TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần Thơ sẽ có thành phố sân bay quy mô 10.000ha

23-03-2022 - 21:46 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Cần Thơ sẽ có thành phố sân bay quy mô 10.000ha

Theo UBND TP. Cần Thơ, thành phố đang quy hoạch thành phố sân bay quy mô 10.000ha. Theo đó, thành phố sân bay có điểm nhấn là trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với quy mô 2.000ha.

Cần Thơ không có biển cũng như cửa khẩu, nên thành phố không tập trung thực hiện phát triển những loại hình kinh tế này. Thay vào đó, do địa phương hiện có sân bay quốc tế, nên Cần Thơ dự kiến sẽ quy hoạch thành phố sân bay 10.000ha với mục đích vươn ra thế giới.

Theo UBND TP. Cần Thơ, trong thành phố sân bay, địa phương sẽ dành một quỹ đất rộng khoảng 2.000ha để xây dựng trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm nông nghiệp của ĐBSCL.

Trung tâm liên kết này ưu tiên xây dựng hệ thống logistics hàng không, cảng sông và hệ thống kho trung tâm để bảo quản các sản phẩm nông nghiệp của ĐBSCL.

Bên cạnh đó, Cần Thơ sẽ mở rộng sân bay để đầu tư thêm hệ thống liên quan nhằm phục vụ cho các sản phẩm nông nghiệp ĐBSCL đến TP. Cần Thơ, từ đó xuất khẩu trực tiếp ra các nước trên thế giới.

Vào tháng 2/2022, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã thống nhất đề xuất quy hoạch mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ về phía Nam. Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã tham mưu với UBND TP. Cần Thơ có ý kiến gửi Bộ GTVT tổng hợp đưa vào quy hoạch chung của Bộ GTVT để thống nhất quy hoạch, phù hợp với quy hoạch tích hợp, quy hoạch chung đô thị TP. Cần Thơ.

Để thực hiện mục tiêu vươn ra thế giới của thành phố, Cần Thơ mong muốn được hợp tác với các nước trong khối EU. Thành phố tập trung hợp tác về lĩnh vực chế biến, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cũng như hợp tác sản xuất các phụ kiện, linh kiện để phục vụ lại cho thành phố sân bay.

Thị trường EU là một trong những thị trường mà Cần Thơ muốn khai thác sâu hơn. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước châu Âu đạt 125,92 triệu USD. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gạo, thủy hải sản, nông sản và nông sản chế biến, may mặc, dược phẩm, thuốc thú y, thủ công mỹ nghệ và một số mặt hàng khác (da thuộc, máy móc thiết bị).

Cùng với đó, kim ngạch nhập khẩu đạt 14,45 triệu USD, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu dược, nông dược, thuốc thú y, vải và một số mặt hàng khác (lông vũ, da thuộc, xe các loại...).

Khi Trung tâm liên kết trong thành phố sân bay chính thức hình thành sẽ giúp Cần Thơ thuận lợi hơn trong việc tăng kim ngạch xuất nhập khẩu với thị trường EU.

Mới đây, tại buổi làm việc giữa UBND TP. Cần Thơ với phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), ông Giorgio Aliberti, Đại sứ EU tại Việt Nam, mong muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư với vùng ĐBSCL nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng, nhất là về lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, hạ tầng giao thông.

Ngoài ra, thành phố cũng có nhiều chương trình hợp tác đầu tư, giao lưu hữu nghị với các nước như Pháp, Hungary, Hà Lan, Đức, Cộng hoà Séc, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Na Uy.

https://cafef.vn/can-tho-se-co-thanh-pho-san-bay-quy-mo-10000ha-20220323171204891.chn

Minh Tiến

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên