MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cẩn trọng dòng tiền chuyển sang penny và midcap

Sau những đợt đánh vào các mã CP blue chip vào đầu tháng 2 như VNM, KDC, MWG… dòng tiền hiện nay đang có dấu hiệu chuyển sang những mã CP penny và midcap đang làm nóng thị trường như như VHG, HAG, TCM, POM, TLH, SMC... Tuy nhiên, NĐT nên cẩn trọng sức nóng này.

HAG (Hoàng Anh Gia Lai) đang ở mức giá cao nhất trong vòng 6 tháng qua khi giá cao su thế giới phục hồi mạnh và thông tin khoản nợ 12.000 tỷ đồng sẽ được các trái chủ gia hạn trả nợ từ 3-6 năm. Điều này giúp tập đoàn này có thể giảm bớt áp lực dòng tiền và tái cơ cấu. POM (Thép Pomina) tăng giá gấp đôi chỉ sau 2 tuần giao dịch sau Tết Đinh Dậu 2017 từ 8.000 lên 16.400 đồng/CP, do POM công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý IV-2016 đột biến với mức lãi 185 tỷ đồng (trước thuế) và chính thức xóa toàn bộ lỗ lũy kế. Các CP ngành thép tạo sóng vì các khoản lãi kỷ lục được công bố như TLH (Thép Tiến Lên) công bố lợi nhuận năm 2016 đạt 469 tỷ đồng, cao nhất kể từ khi được niêm yết.

Trong ngắn hạn, chính các CP penny và midcap sẽ mang đến cơ hội cho NĐT khi dòng tiền có sự phân hóa. Tuy nhiên, sự di chuyển của dòng tiền từ nhóm blue chip sang penny hoặc midcap là một dấu hiệu cảnh báo. Bởi lẽ, thường sóng ở penny hay midcap xuất hiện ở cuối một đợt sóng tăng, trong khi dòng tiền sau khi chốt lời ở các mã blue chip đang xoay sang các CP giá rẻ trước khi kết thúc đợt sóng tăng diễn ra trong 9 tuần qua.

Về lý thuyết, sóng Elliott có thể được sử dụng nhằm dự báo xu hướng của thị trường. Có thể sử dụng đếm sóng Elliott cho chỉ số HNX Index vì sức nóng của chỉ số này. HNX Index đã tăng 11,6% trong 9 tuần kể từ đáy ngày 14-12-2016. Đà tăng này được đóng góp bởi một số mã CP chủ chốt như ACB (tăng hơn 20%) và một số mã CP blue chip khác như VCS, PVS...

Đồ thị kỹ thuật cho thấy, chỉ số HNX Index đã thể hiện đủ 5 sóng từ i đến v trong sóng (i). Tại đỉnh hiện tại vào ngày 16-2-2017, chúng ta đã nhìn thấy sự phân kỳ giữa đỉnh sóng iii và v so với chỉ báo Stochastic Oscillator. Chỉ báo Stochastic Oscillator cũng đã cho tín hiệu bán. Mẫu hình nến Nhật Bản vào ngày 16-2-2017 được gọi là “Bearish Engulfing”, một mẫu hình đảo chiều giảm giá khi xuất hiện trong một xu hướng tăng.

Cũng lưu ý rằng, mức đỉnh ngày 16-2-2017 xuất hiện khi giá chạm vào mức kháng cự mạnh được tạo bởi đường kháng cự mạnh nối từ đỉnh tháng 3-2014, đỉnh tháng 11-2014, đỉnh tháng 7-2015 và đỉnh tháng 8-2016 (không thể hiện trên hình vẽ). Do đó, có khả năng chỉ số HNX Index sẽ bắt đầu có sự điều chỉnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, các NĐT cũng có thể kiếm được tiền nếu như di chuyển theo dòng tiền xoay tua vào một số mã CP penny và midcap trước khi toàn bộ thị trường cùng điều chỉnh.

Theo Trương Minh Huy

Sài Gòn Đầu tư Tài chính

Trở lên trên