TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh báo 10 tác động có hại của thói quen bỏ ăn bữa sáng bạn cần biết trước khi quá muộn

12-07-2019 - 06:46 AM | Sống

Cảnh báo 10 tác động có hại của thói quen bỏ ăn bữa sáng bạn cần biết trước khi quá muộn

Phần đông chúng ta muốn bỏ ăn bữa sáng để thực hiện ước mơ dáng đẹp. Nhưng lợi bất cập hại, dáng thon chỉ là kết quả nhất thời, có nhiều tác động có hại nếu bạn bỏ qua bữa sáng.

Ảnh hưởng của thói quen bỏ ăn bữa sáng

1. Đối với trái tim

Theo kết quả nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Hiệp hội Nội khoa Hoa Kỳ, những người bỏ ăn bữa sáng có 27% khả năng chống đỡ được các cơn đau tim so với những người ăn bữa sáng.

Theo Tiến sỹ Leah Cahill, người hướng dẫn nghiên cứu, nhận xét rằng tỷ lệ nguy cơ là đáng kể. Tiến sỹ ủng hộ thực tế ăn bữa sáng lành mạnh có thể chắc chắn hạn chế nguy cơ các cơn đau tim.

Những người từ bỏ bữa sáng thường mẫn cảm hơn với chứng huyết áp cao, theo đó sẽ bị tắc nghẽn động mạch. Vì vậy, họ sẽ đối mặt với nguy cơ cao với các bệnh tim mạch kinh niên, kế cả đột quỵ.

2. Nguy cơ cao với đái đường tuyp 2

Trường Đại học Y tế Công cộng Harvard đã triển khai một nghiên cứu với mục đích xác định mối tương quan giữa thói quen ăn uống với sức khỏe. Đối tượng nghiên cứu là 46.289 phụ nữ và thời gian nghiên cứu là 6 năm.

Kết quả nghiên cứu thật đáng ngạc nhiên. Những phụ nữ có thói quen bỏ ăn bữa sáng có tỷ lệ tiến triển bệnh đái tháo đường tip 2 cao hơn so với những phụ nữ có thói quan ăn sáng.

Với những phụ nữ lao động bỏ ăn bữa sáng, kết quả còn xấu hơn với hơn 54% khả năng tiến triển bệnh tháo đường típ 2.

3. Bỏ ăn bữa sáng có thể gây ra tăng cân

 Cảnh báo 10 tác động có hại của thói quen bỏ ăn bữa sáng bạn cần biết trước khi quá muộn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân mà lại có thói quen bỏ ăn bữa sáng thì xin hãy nghĩ lại một chút về điều đó. Theo kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng tiêu cực của không ăn bữa sáng, những người bỏ bữa sáng có khả năng tăng cân cao hơn, hoàn toàn ngược với mục tiêu dáng đẹp. Đó là một sự nhầm lẫn.

Bỏ ăn bữa sáng kích thích sự thèm ăn các thực phẩm có đường ngọt và chất béo. Thêm nữa, vì cơn đói của bạn trở nên mãnh liệt hơn, và cuối cùng là bạn sẽ ăn bất kỳ thứ gì mà bạn tình cờ có được trong ngày.

Mức độ đói của bạn càng cao, bạn càng ăn nhiều hơn. Điều này làm bạn đưa vào cơ thể thừa lượng ca-lo theo yêu cầu đề xuất. Cứ tiếp tục bỏ ăn bữa sáng, cuối cùng bạn sẽ tăng cân chứ không phải là giảm cân.

4. Tác động tiêu cực đến tích cách và mức độ năng lượng

Theo một nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Hành vi Sinh lý năm 1999, bỏ ăn bữa sáng có thể ảnh hưởng không tốt đến tích cách và mức độ năng lượng.

Nhóm nghiên cứu người Anh đã tiến hành nghiên cứu trên 144 người khỏe mạnh đang thực hiện chế độ nhịn ăn bữa tối. Đối tượng nghiên cứu này được chia làm 3 nhóm nhỏ. Nhóm 1 ăn bữa sáng lành mạnh bình thường, nhóm 2 chỉ uống cà phê và nhóm 3 không được ăn bữa sáng.

Các nhóm này sau đó được giám sát trong vài giờ. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm 3 không ăn bữa sáng có chỉ số kỹ năng ghi nhớ kém nhất và mức độ mệt mỏi cao nhất. Hai nhóm 1 và 2 không có biểu hiện khác nhau có ý nghĩa.

5. Nguy cơ bị ung thư

Bỏ ăn bữa sáng có thể khiến bạn thèm ăn suốt ngày. Điều đó sẽ dẫn tới hậu quả là bị béo phì. Theo kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh, người thừa cân hay béo phì có nguy cơ cao phát sinh bệnh ung thư.

6. Ảnh hưởng tơi chức năng nhận thức

Ăn bữa sáng trong chế độ ăn hàng ngày tạo điều kiện cho bạn có chức năng nhận thức tốt hơn. Một nghiên cứu tiến hành trên đối tượng thanh thiếu niên tuổi từ 12-15 và được chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 được ăn bữa sáng, nhóm 2 được yêu cầu nhịn ăn bữa sáng;

Kết quả rất thú vị. Nhóm 1 với chế độ ăn sáng bình thường có kết quả chỉ số kiểm tra thị giác chính xác như chỉ số kiểm tra thị giác bình thường, trong khi nhóm 2 nhịn bữa sáng có kết quả kiểm tra thị giác bị thay đổi.

Kết quả cho thấy, ăn bữa sáng giúp tăng cường chức năng nhận thức. Kết quả nghiên cứu trên đối tượng thanh thiếu niên cũng có thể dễ dàng áp dụng đối với người lớn.

7. Có thể gây nên bệnh đau nửa đầu

Hạ đường huyết là thuật ngữ y học được sử dụng chỉ ra hàm lượng đường trong máu thấp. Bỏ ăn bữa sáng gây ra hiện tượng lượng đường huyết giảm mạnh. Theo đó, nó kích thích sản sinh ra hooc môn có thể giúp bù đắp hàm lượng đường gluco huyết thấp.

Vì thế, hiện tượng đó dẫn tới làm tăng huyết áp và gây ra hiện tượng đau đầu và đau nửa đầu.

Tình trạng này sẽ tiếp tục nâng cao nếu bạn bỏ ăn bữa sáng vì đó là bữa đầu tiên trong ngày sau gần 12 giờ nhịn ăn. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh xa các loại đau đầu, hãy đảm bảo bạn ăn bữa sáng đều đặn.

8. Gây nên rụng tóc

 Cảnh báo 10 tác động có hại của thói quen bỏ ăn bữa sáng bạn cần biết trước khi quá muộn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Một trong những tác dụng phụ của bỏ ăn bữa sáng là gây nên rụng tóc. Đúng vậy, một bữa ăn có hàm lượng protein thấp đáng kể sẽ gây tác động đến hàm lượng keratin, ngăn cản quá trình mọc tóc và gây ra rụng tóc.

Bữa sáng chính là bữa tinh hoa trong ngày và đóng vai trò chính giúp thúc đẩy quá trình phát triển của nang tóc. Vì vậy, nếu bạn mong muốn có bộ tóc dày và khỏe với không sợi nào rụng, bạn hãy tuân thủ chế độ ăn bữa sáng giàu protein hàng ngày.

9. Có thể gây ảnh hưởng đến trao đổi chất

Xe của bạn sẽ chắc không thể khởi động được nếu không có nhiên liệu, phải không nào? Cũng tương tự, bạn cần ăn bữa sáng để khởi động quá trình trao đổi chất của mình.

Đó là bữa ăn đầu tiên trong ngày bạn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mình sau nghỉ ngơi khoảng 12 giờ liền.

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau về tầm quan trọng của bữa sáng, những người ăn bữa này có mức độ trao đổi chất lúc nghỉ ngơi tốt hơn.

10. Làm say rượu nặng hơn

Điều này hoàn toàn đúng khi tối hôm trước bạn uống quá chén. Bạn có thể ăn bữa sáng bổ dưỡng để khắc phục say rượu.

Một bữa sáng khỏe mạnh giàu chất sắt, muối folat, các chất khoáng khác và các vitamin sẽ giúp bạn bù đắp những dinh dưỡng bị mất. Nó cũng giúp kích hoạt và nâng cao mức độ hoạt động của bạn lên.

Xin bạn nhớ rằng, bỏ qua bữa sáng có thể khiến cho say rượu nặng hơn bởi vì hàm lượng đường thấp xuống, theo đó là chứng nhức đầu và buồn nôn.

Những ảnh hưởng có hại của bỏ ăn bữa sáng là quá đủ để thuyết phục người ta bắt đầu ăn sáng. Chắc bạn không còn muốn nuôi hy vọng bỏ qua bữa sáng nữa, phải không nào?

*Theo StyleCraze

Theo Thạch Nguyễn

Trí thức trẻ

Trở lên trên