TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh báo: Chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức nguy hại

12-11-2019 - 14:20 PM | Sống

Cảnh báo: Chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức nguy hại

Trong sáng 12/11, Tổng cục môi trường - Bộ Tài nguyên môi trường ghi nhận, chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội vượt ngưỡng 300, ở mức nguy hại.

Theo báo cáo của Tổng cục môi trường - Bộ tài nguyên môi trường, trong khoảng thời gian từ ngày 5-12/11, chất lượng không khí tại Hà Nội diễn biến theo chiều hướng xấu. Đặc biệt, trong ngày 12/11 đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí AQI giờ vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại).

Nồng độ trung bình 24 giờ của thông số PM2.5 tại tất cả các trạm quan trắc môi trường đã vượt quy chuẩn quy định tại QCVN 05:2013/BTNMT và có xu hướng tăng theo thời gian. Nồng độ PM2.5 tăng cao vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến sáng sớm.

Cảnh báo: Chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức nguy hại - Ảnh 1.

Các công trình xây dựng, mật độ giao thông tăng cao,... là 2 trong số nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm không khí hiện nay tại Hà Nội.

Theo đó, sáng ngày 12/11, từ 01-07h sáng, chỉ số AQI giờ tại các trạm quan trắc đặt tại phố Phạm Văn Đồng, số 556 đường Nguyễn Văn Cừ, phố Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và trạm quan trắc đặt tại Chi cục BVMT Hà Nội đã vượt ngưỡng giá trị 300 (mức nguy hại). Giá trị AQI giờ cao nhất ghi nhận được là 364 (mức nguy hại) tại trạm 556 Nguyễn Văn Cừ vào lúc 5 giờ sáng (Biểu đồ 2). Sau 7 giờ sáng, chỉ số AQI giờ ở tất cả các trạm đã xuống dưới ngưỡng nguy hại.

Tổng cục môi trường nhận định nguyên nhân sơ bộ của hiện tượng này là do thời tiết tại khu vực miền Bắc không mưa, độ ẩm không khí thấp, ban ngày trời nắng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao, hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 không thể phát tán lên cao và đi xa.

Theo dự báo thời tiết, ngày 13/11, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh kèm theo mưa, tình trạng ô nhiễm không khí sẽ giảm, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, để bảo vệ sức khỏe, người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường.

Theo Minh Nhân

Nhịp sống Việt

Trở lên trên