MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn 'chìm trong hôn mê' vì virus corona

15-02-2020 - 18:55 PM | Tài chính quốc tế

Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn 'chìm trong hôn mê' vì virus corona

Hàng triệu người Trung Quốc trở lại làm việc và lập tức hiểu ra rằng đời sống công sở của họ vẫn sẽ rất khác thường trong thời gian tới. Thành phố vẫn còn chưa tỉnh giấc, trong khi những "cánh cổng...

Nhân viên công chức Jin Yang, 28 tuổi, quay lại làm việc với hàng loạt điều cấm mới được công ty đặt ra: không tụ tập ăn uống với đồng nghiệp, họp hành chuyển hết qua online, toàn bộ nhân sự đeo khẩu trang "full time" và đo thân nhiệt 2 ngày/lần.

Jin là 1 trong hàng triệu người Trung Quốc quay lại sau kì nghỉ Tết dài đằng đẵng, được cộng thêm 10 ngày khi dịch virus Covid-19 bùng phát, khiến 1.380 người thiệt mạng và 63.851 người khác nhiễm bệnh tính đến cuối ngày 14/2.

Phía ngoài các công ty, phố xá vẫn vắng lặng đìu hiu như chìm trong "hôn mê" - điều hiếm thấy vào thời điểm này trong năm. Ngay ở thủ đô Bắc Kinh hay trung tâm tài chính Thượng Hải, các cửa hiệu nhà hàng hầu hết đều đóng cửa, hoặc có mở thì cũng lác đác vài vị khách ít ỏi. Đa số mọi người vẫn ưu tiên làm việc tại nhà, hạn chế ra đường để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh.

*Diễn biến virus corona Covid-19 trên thế giới đang rất phức tạp. Bạn có thể theo dõi tại đây.

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 1.

Tuyến đường trung tâm ở Bắc Kinh hôm 7/2 chỉ nhìn thấy một anh shipper duy nhất (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 2.

Bắc Kinh ít khi có tuyết rơi nên hiện tượng này thường khiến người dân vô cùng thích thú, thế nhưng vì dịch Covid-19, mọi người chỉ muốn ở trong nhà (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 3.

"Đợt tuyết rơi năm ngoái, tôi đã ngưng nhận cuốc vài giờ để ngắm tuyết và chụp ảnh. Nhưng năm nay, tôi hoàn toàn không có tâm trạng. Ngoài ra virus đang giữ tất cả mọi người trong nhà mình" - một shipper chia sẻ (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 4.

Tương tự, cửa hàng Nike ở khu mua sắm thuộc thủ đô gần 22 triệu dân cũng vắng người qua lại. Phần lớn các cửa tiệm, rạp phim, bảo tàng, đền chùa, tiệm làm tóc, quán karaoke, nhà hàng... đều đóng cửa. (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 5.

Bên ngoài sân bay quốc tế của thủ đô Bắc Kinh, thường ngày vẫn chật kín người xe, nay trở nên vắng lặng đến "siêu thực" (Ảnh: NY Times)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 6.

Thời gian như ngưng đọng ở mọi nơi chốn công cộng, ngoại trừ tình trạng đầy áp lực và căng thẳng tại các bệnh viện (Ảnh: NY Times)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 7.

Đây là một con phố vắng vẻ như "chìm trong hôn mê" ở Thượng Hải - siêu đô thị hơn 24 triệu dân (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 8.

Hình ảnh tại Lục Gia Chủy thuộc khu tài chính Phố Đông, Thượng Hải (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 9.

Trung tâm tài chính của Trung Quốc và thế giới hiếm khi quạnh quẽ đến như vậy (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 10.

Phố xá vắng đến nỗi có thể luyện viết chữ thư pháp trên vỉa hè. Ảnh chụp tại thành phố Cửu Giang tỉnh Giang Tây hôm 3/2 (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 11.

Trung tâm thương mại, quán ăn, cửa hàng thời trang... chịu chung cảnh đìu hiu vắng lặng khiến doanh nghiệp lo sốt vó (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 12.

"Bình thường, bạn phải đặt bàn trước khi đến..." - một nữ phục vụ chán chường nói về tình cảnh ế ẩm hiện tại. Phần lớn trong số 50 bàn ở đây vẫn còn trống, nhưng nó giúp cho các thực khách ít ỏi có thể giữ khoảng cách với nhau trong mùa dịch (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 13.

Người dân hạn chế ra khỏi nhà, công chức làm việc từ xa... khiến Thượng Hải dường như bị đánh cắp khái niệm thời gian (Ảnh: Reuters)

Nhưng từ 10/2 khi mọi người quay lại làm việc, nhịp sống thường nhật dần được khôi phục

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 14.

Một phụ nữ đeo khẩu trang trong Công viên Phần mềm Zhongguancun (Bắc Kinh) vào sáng 10/2, ngày đầu tiên người lao động Trung Quốc trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài chưa từng thấy (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 15.

Jin Yang, 28 tuổi, làm việc tại Cơ quan quản lý ngoại hối của nhà nước, đang phải kiểm tra thân nhiệt trước khi vào tòa nhà làm việc. Ảnh chụp sáng 10/2 ở Bắc Kinh (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 16.

Ngày đầu tiên đi làm, thay vì tay bắt mặt mừng, các kĩ sư trong công ty đóng tàu CIMC Raffles Offshore chỉ cắm cúi ăn một mình tại những ngăn cách biệt, giữ khoảng cách và trao đổi với nhau vài câu ngắn gọn (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 17.

Trong khi đó, nhiệm vụ đầu năm của một số nhân sự ở Thượng Hải là khoác lên đồ bảo hộ, tẩy trùng chỗ làm việc của mình (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 18.

Một công nhân hối hả băng qua đường ở "tâm dịch" tỉnh Hồ Bắc với dụng cụ sát khuẩn. Tỉnh này yêu cầu nhiều doanh nghiệp tiếp tục hoãn hoạt động đến ngày 21/2, theo Reuters.

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 19.

Một "cổng sát khuẩn" ở Trùng Khánh - nơi nhân viên bước vào và được tẩy trùng toàn thân để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus tại sở làm (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 20.
 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 21.

Thượng Hải trở nên có sức sống hơn từ ngày 10/2 khi người lao động trở lại làm việc. Quán xá đã đón khách trong nhiều khung giờ hơn dù mọi người vẫn mang khẩu trang và biểu cảm toát lên vẻ uể oải, lo lắng (Ảnh: Sixth Tone)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 22.

Video khuyến nghị người dân đeo khẩu trang được phát trên đường phố Thượng Hải (lưu ý không nên chạm tay vào khẩu trang nhé) (Ảnh: Sixth Tone)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 23.

Bến xe khá đông đúc tối 10/2 ở Thượng Hải (Ảnh: Sixth Tone)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 24.

Cảnh sát điều tiết giao thông ở Thượng Hải. Mặt khác, theo ghi nhận của báo Sixth Tone, tuyến metro hôm 10/2 của thành phố đã đón 1,45 triệu lượt khách; hệ thống xe buýt đón 0,87 triệu lượt. Các con số này giảm 20% so với trước khi dịch bùng phát (Ảnh: Sixth Tone)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 25.
 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 26.

Những hành khách vội vã khi "tái xuất" trên đường phố Thượng Hải ngày 13/2 (Ảnh: Reuters)

 Cảnh tượng hiếm thấy: Hàng triệu người trở lại làm việc nhưng các siêu đô thị Trung Quốc vẫn chìm trong hôn mê vì virus corona - Ảnh 29.

Theo Jayden

Tổ Quốc

Trở lên trên