TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cao nhất kể từ 2003, đồng USD đang là "ngôi sao"

16-12-2016 - 10:06 AM | Tài chính quốc tế

Cao nhất kể từ 2003, đồng USD đang là "ngôi sao"

Trong khi chính sách tăng chi tiêu tài khóa của Trump kích thích cổ phiếu tăng và trái phiếu giảm, việc Fed đơn độc đi theo xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ đang đẩy giá đồng USD tăng mạnh.

Đồng USD gần chạm mốc cao nhất 14 năm so với đồng EUR sau khi Fed quyết định tăng lãi suất và tiếp tục đưa ra quan điểm diều hâu cho năm sau. Cổ phiếu Nhật Bản tăng, trong khi trái phiếu giảm.

Đồng bạc xanh hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong tháng so với những đồng tiền chính khác, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2003 so với đồng EUR và chạm mốc cao nhất 10 tháng so với đồng yên. Đà giảm của đồng yên giúp chỉ số Topix tăng mạnh nhất năm trong khi đồng won Hàn Quốc lại giảm. Lợi suất trái phiếu Nhật Bản kỳ hạn 10 năm chạm mức cao nhất kể từ tháng 1 sau khi Fed đưa ra tuyên bố tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2016. Dầu cũng đang ngấp nghé hồi phục.

Đồng USD tăng mạnh nhất kể từ đầu năm
Đồng USD tăng mạnh nhất kể từ đầu năm

Trong khi chính sách tăng chi tiêu tài khóa của Trump kích thích cổ phiếu tăng và trái phiếu giảm, Fed đứng đơn độc ở phía chính sách thắt chặt chủ động, kích thích đồng USD tăng giá. Hôm qua, một tuần sau khi ECB tuyên bố nới rộng QE, NHTW Anh đã quyết định giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp lịch sử.

“Ở thời điểm này, USD là ngôi sao”, Cameron Bagrie – nhà kinh tế trưởng tại ANZ Bank Wellington nhận định. “Nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng và thị trường lao động đang cải thiện do đó chính sách tiền tệ là một điều tốt và nhiều thị trường đã phản ứng với điều đó”.

Trên thị trường cổ phiếu, chỉ số MSCI Asia Pacific tăng 0,3%, tuy nhiên tuần này vẫn là tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 10. Topix tăng 0,4%, so với đầu tuần tăng 1,6%. Chỉ số NZX 50 của New Zealand tăng 0,7%, trong khi ASX 200 của Úc có sự thay đổi không đáng kể. Chỉ số tương lai trong FTSE China A50 giảm 0,1%.

Kết phiên ngày hôm qua, S&P 500 tăng 0,4% sau khi giảm mạnh nhất kể từ tháng 10 sau tuyên bố của Fed ngày hôm qua.

Đồng USD thay đổi nhẹ chạm mốc 1,0419 USD đổi 1 EUR, sau khi tăng lên mức 1,0367 USD đổi 1 EUR trong ngày hôm qua – cao nhất kể từ tháng 1/2003.

Đồng yên đứng vững ở vị trí 118,15 yên đổi 1 USD, so với đầu tuần giảm 2,5% - giảm 6 tuần liên tiếp. Trong tuần này, đồng yên là đồng tiền tồi tệ nhất. Đồng won Hàn Quốc giảm 0,4% - giảm đến ngày thứ 3 liên tiếp.

Giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.130,31 USD/ounce, so với đầu tuần giảm 2,5%. Giá dầu thô WTI tăng 0,5% lên 51,15 USD/thùng.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên