MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cặp đôi 8X trồng vườn bách thảo hơn 600 loại cây trong nhà giữa phố

08-08-2022 - 15:01 PM | Lifestyle

Cặp đôi 8X trồng vườn bách thảo hơn 600 loại cây trong nhà giữa phố

Giữa thành phố tấp nập nhưng không gian sống của vợ chống 8X này vẫn luôn yên bình với cả một rừng cây bao quanh. Mỗi ngày dẫu phải làm thêm nhiều việc nhưng đổi lại là một không gian sống lý tưởng khi bạn cảm nhận thấy sự đổi thay của vạn vật vào 4 mùa trong năm.

Cặp vợ chồng 8X, Tiểu Vũ và Hân Ký đang sống trong một căn nhà rộng 200m2 ngay giữa trung tâm thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Trong vòng 5 năm, họ đã ''xây'' cả vườn bách thảo ngay trong căn nhà của mình với hơn 600 loài thực vật từ khắp nơi trên thế giới. Hầu hết không gian trong nhà đều dành cho cây xanh. 


Cặp đôi 8X trồng vườn bách thảo hơn 600 loại cây trong nhà giữa phố - Ảnh 1.

Dành phần lớn thời gian để chăm sóc cây nên chuyển đến đây sinh sống khi 2/3 thời gian là phong toả do dịch Covid-19 song gia đình Tiểu Vũ không cảm thấy chán nản. ''Nếu đa số mọi người bí bách vì phải ở trong nhà trong thời gian cách ly thì chúng tôi may mắn có cả một khoảng sân vườn với tiếng suối chảy róc rách. Ở nhà thực tế là khoảng thời gian thư giãn. 

Cặp đôi 8X trồng vườn bách thảo hơn 600 loại cây trong nhà giữa phố - Ảnh 2.

Khi có nhiều cây xanh xung quanh, môi trường sống của bạn sẽ tốt hơn. Thông qua thực vật, nhận thức của bạn về bốn mùa trong năm trở nên rõ rệt hơn. Bỗng một này, bạn cảm thấy mùa xuân đang đến khi ngửi thấy mùi của đất, cỏ cây vạn vật. Chỉ cần mở cửa, mang bộ bàn ghế ra ngoài sân, chúng tôi lại có thêm một phòng khách thứ hai", gia chủ chia sẻ. 

Cặp đôi 8X trồng vườn bách thảo hơn 600 loại cây trong nhà giữa phố - Ảnh 3.

Ngoài giờ làm việc cặp đôi tận hưởng cuộc sống yên bình giữa thiên nhiên với cô con gái 4 tuổi và 2 chú mèo. Các thực vật trong nhà chủ yếu là cây bản địa của nhiều nước như Nam Phi, Nhật Bản, Madagasca... Giữa nhà là khoảng sân nhỏ với 2 cây óc chó vươn cao, tỏa bóng mát cho cả không gian sống.

Với sở thích sưu tầm cây, khi thiết kế nhà, Tiểu Vũ đã chú ý đến việc tạo giếng trời ở các căn phòng để hút ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể. Trong đó, có một giếng trời kết hợp bể cá với nhiều loại cá tung tăng bơi lội.

Cặp đôi 8X trồng vườn bách thảo hơn 600 loại cây trong nhà giữa phố - Ảnh 4.

Ngay dưới gốc cây là nhà kính ngoài trời

Mùa đông ở Bắc Kinh vốn rất lạnh và nhiều loài thực vật không thể sống sót được. Chính vì vậy gia đình anh đã hy sinh một phần diện tích để làm nhà kính. 

Cặp đôi 8X trồng vườn bách thảo hơn 600 loại cây trong nhà giữa phố - Ảnh 5.

Trên sân thượng, Tiểu Vũ cũng thiết kế bậc thang theo sườn mái nhà nhằm tăng diện tích sử dụng để trồng các loại cây như xương rồng, nha đam hay những loại ưa ánh sáng mạnh, chịu hạn tốt. 

Ngoài ra gia đình anh còn trồng một số cây dây leo như mướp, bầu trên mái nhà. Tiểu Vũ cho biết, vợ chồng anh thường để lại quả đến màu đông để có mướp khô làm khăn tắm hay lưới rửa bát. 

Cặp đôi 8X trồng vườn bách thảo hơn 600 loại cây trong nhà giữa phố - Ảnh 6.

Việc trồng nhiều cây xanh trong nhà khiến cuộc sống của gia đình Tiểu Vũ bận rộn nhưng đổi lại là một không gian sống xanh, bình yên giữa lòng Bắc Kinh tấp nập. "6 giờ sáng tôi phải thức dậy để xem xét từng cây con sau đó làm một số công việc như vào mùa xuân cây cần phải thay chậu, xới đất, tạo kiểu; mùa hè phải tưới nước xong trước khi mặt trời lên; mùa thu phải quét lá; mùa đông chúng tôi di chuyển cây vào trong nhà... Dẫu phải tỉ mỉ và mất nhiều thời gian nhưng gia đình chúng tôi yêu thích công việc này'', anh chia sẻ. 

Cặp đôi 8X trồng vườn bách thảo hơn 600 loại cây trong nhà giữa phố - Ảnh 7.

Khu vườn dường như không chỉ là không gian thư giãn cho cả nhà, Tiểu Vũ hy vọng điều đó mang đến cho con một nền tảng tốt về cuộc sống. Cặp vợ chồng này để con gái phát triển tự nhiên như một cái cây, luôn vươn cao và không có giới hạn. Đây cũng chính là món quà tuyệt vời nhất mà anh Tiểu Vũ và vợ dành cho con gái.

Cặp đôi 8X trồng vườn bách thảo hơn 600 loại cây trong nhà giữa phố - Ảnh 8.

Hiện, các cây đã phát triển, sinh sôi thêm căn nhà họ ở cũng trở nên chật chội. Vì thế, cặp đôi đang tính ra ngoại thành thuê hơn 5000m2 đất để biến thành vườn thực vật, mở cửa cho mọi người tham quan.

Theo Twgreat Daily

https://cafef.vn/cap-doi-8x-trong-vuon-bach-thao-hon-600-loai-cay-trong-nha-giua-pho-20220808091945072.chn

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên