MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cặp đôi KTS "Nhà của Gió": "Nhà không phải viện bảo tàng hay quán xá để ra sức thể hiện sự ấn tượng nhưng phải có gu, chất nghệ và quan trọng nhất là sự bình yên"

23-09-2021 - 19:05 PM | Sống

Cặp đôi KTS "Nhà của Gió": "Nhà không phải viện bảo tàng hay quán xá để ra sức thể hiện sự ấn tượng nhưng phải có gu, chất nghệ và quan trọng nhất là sự bình yên"

Cặp vợ chồng Kiến trúc sư Trịnh Hải Long và kiến trúc sư Nguyễn Minh Thủy là Founder của văn phòng kiến trúc Nhà của Gió, nổi tiếng với những công trình kiến trúc rất xanh và bình yên "gây bão" trong thời gian qua như Nhà của Gió, Nhà của mẹ, Tree of life.... Họ hướng đến số lượng công trình ít nhưng giàu hàm lượng sáng tạo, thẩm mỹ cao, thân thiện và lãng mạn.


Cặp đôi KTS Nhà của Gió: Nhà không phải viện bảo tàng hay quán xá để ra sức thể hiện sự ấn tượng nhưng phải có gu, chất nghệ và quan trọng nhất là sự bình yên - Ảnh 1.

Thiết kế "Nhà của gió" – là tổ ấm và cũng là tên công ty thiết kế của 2 vợ chồng. Cái tên đó có ý nghĩa như thế nào?

KTS Nguyễn Minh Thủy: Nhà của gió là cái tên mà 2 vợ chồng tôi cùng nhau nghĩ ra. Nghe chữ ‘Gió’ là mọi người thường liên tưởng đến ngay sự tự do, phong khoáng, và là 1 yếu tố của kiến trúc xanh.

KTS Trịnh Hải Long: Khi thành lập văn phòng, vợ chồng tôi đặt tên là Nhà của Gió. Khi hoàn thành ngôi nhà của mình, chúng tôi cũng dùng cái tên đó đặt cho ngôi nhà luôn.

Từ khi nào, 2 bạn hình thành việc theo đuổi triết lý kiến trúc "xanh" trong các công trình kiến trúc?

KTS Nguyễn Minh Thủy: Từ 10 năm trước, khi còn là sinh viên vợ chồng tôi đã thích kiến trúc xanh và muốn theo đuổi con đường này.

Ở Việt Nam, gần đây mọi người mới biết đến kiến trúc xanh nhưng ở trên thế giới nó đã phát triển từ rất lâu rồi. Hai vợ chồng tôi cũng rất hay tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi các công trình ở trên thế giới. Tôi cảm thấy đó là xu hướng tất yếu.

Vì ai cũng cần không khí để thở, nên cần yêu thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng. Điều chúng tôi theo đuổi là "kiến trúc bình yên", kiến trúc phải xanh thì mới bình yên được.

Cặp đôi KTS Nhà của Gió: Nhà không phải viện bảo tàng hay quán xá để ra sức thể hiện sự ấn tượng nhưng phải có gu, chất nghệ và quan trọng nhất là sự bình yên - Ảnh 2.

2 bạn đã đưa đưa yếu tố "xanh"vào các công trình của mình như thế nào?

KTS Nguyễn Minh Thủy: Công chúng nghe tới kiến trúc xanh chỉ nghĩ tới yếu tố trồng cây thật nhiều. Nhưng kiến trúc xanh còn bao hàm rất nhiều thứ khác nữa như thông gió tự nhiên, ánh sáng tự nhiên, sử dụng vật liệu-nhiên liệu xanh, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải trong quá trình sử dụng... Kiến trúc xanh trên thế giới đã phát triển và có những bộ quy chuẩn để đánh giá.

Trong hoàn cảnh đồ thị hóa ngày nay, để đạt được tất cả các yếu tố xanh thì rất khó. Trên thế giới cũng chỉ có một số ít những công trình đạt được hoàn toàn các tiêu chuẩn xanh. Cách tôi áp dụng là dùng hệ thống đánh giá tiêu chuẩn kiến trúc xanh để làm định hướng và tùy từng công trình, dùng tối đa các tiêu chuẩn có thể. Khi làm kiến trúc xanh có ý thức, thì sẽ có những hướng đi phù hợp.

Cấu trúc không gian xốp đã giải quyết được những vấn đề gì trong triết lý kiến trúc xanh mà 2 bạn theo đuổi?

KTS Nguyễn Minh Thủy: Khi thiết kế, chúng tôi cố gắng làm tốt nhất trong khả năng của mình. Giải pháp không gian xốp là rất ưu việt trong điều kiện đô thị ngày nay. Nó giải quyết 2 vấn đề lớn nhất về ánh sáng, thông gió.

Tôi rất thích phân tích về gió. Gió cần có sự đối lưu, có lối vào thì phải có lối ra. Nhiều công trình hiện nay làm cửa rất lớn để đón gió, nhưng họ không biết rằng, nếu có lối vào mà không có lối ra, thì cũng không thể thông gió được. Khi thiết kế, chúng tôi tạo ra những khoảng rỗng, hở như thế để lấy được gió và ánh sáng một cách tích cực nhất.

Cặp đôi KTS Nhà của Gió: Nhà không phải viện bảo tàng hay quán xá để ra sức thể hiện sự ấn tượng nhưng phải có gu, chất nghệ và quan trọng nhất là sự bình yên - Ảnh 3.

Vì sao các bạn lại rất chú ý đến yếu tố riêng tư?

KTS Trịnh Hải Long: Xuất phát 1 phần từ đời sống nội tâm, chúng tôi muốn những khoảng không gian riêng tư cho chính ngôi nhà của mình và tôi nghĩ ai cũng vậy. Sau một ngày làm việc, về nhà nghỉ ngơi ai cũng muốn có một không gian yên tĩnh, của riêng họ thôi.

Vì vậy, thay vì để toàn bộ không gian xanh ở phía trước, chúng tôi sẽ làm tơi không gian xanh và để nó đan xen với nhà ở, để mọi phòng trong nhà đều được chăm sóc tỉ mỉ nhất, gia chủ sẽ có sự thư thái, riêng tư bất cứ khi nào họ cần.

KTS Nguyễn Minh Thủy: Mỗi ngày đi làm bên ngoài, mọi người đã phải gồng mình quá nhiều rồi. Khi về nhà, đối diện với chính mình, ai cũng nên có một không gian thoải mái nhất. Với tôi, không gian bên trong rất quan trọng.

Cặp đôi KTS Nhà của Gió: Nhà không phải viện bảo tàng hay quán xá để ra sức thể hiện sự ấn tượng nhưng phải có gu, chất nghệ và quan trọng nhất là sự bình yên - Ảnh 4.

- Cùng học ĐH, làm cùng văn phòng, 2 bạn có bao giờ xung đột quan điểm trong công việc không?

KTS Trịnh Hải Long: Hai vợ chồng tôi rất đồng điệu trong mọi việc, cả cuộc sống và công việc, quan điểm về mọi thứ. Chúng tôi đã chơi thân với nhau từ thời đại học. Và sau này khi kết hôn, chúng tôi vừa là người yêu, vừa là đồng sự, vừa là bạn thân. Đó có thể coi là một sự cộng hưởng thú vị.

Hàng ngày chúng tôi vẫn nói chuyện với nhau rất nhiều. Hai người luôn cùng làm việc và bàn bạc với nhau, thường ít khi có ý tưởng trái ngược.

KTS Nguyễn Minh Thủy: Tính cách của 2 vợ chồng tôi bù trừ cho nhau. Chơi thân với nhau nên rất dễ nói chuyện. Khi làm việc cùng nhau, chúng tôi có sự hiểu biết về thế mạnh của mỗi người, và rất lắng nghe đối phương.

Làm thế nào để 2 bạn đối thoại và thuyết phục được chủ đầu tư đồng thuận với các ý tưởng, quan điểm thiết kế của mình?

KTS Trịnh Hải Long: Thực ra, khi chủ đầu tư và KTS có những ý tưởng không giống nhau thì ngôi nhà chỉ có thể làm ở mức tốt. Nếu chủ đầu tư và KTS đồng điệu, thì công trình mới có thể xuất sắc.

Chúng tôi không có bí quyết gì đặc biệt, mà chỉ cố gắng thể hiện những ý tưởng của mình một cách rõ ràng qua các sản phẩm, sau đó chủ đầu tư cảm thấy đồng điệu với chúng tôi thì sẽ tự tìm đến. Như vậy, thì sẽ rất ít khi có xung đột.

KTS Nguyễn Minh Thủy: Thông thường, khi các khách hàng tìm đến chúng tôi, cả chủ đầu tư và KTS đều có cảm giác như bạn bè lâu ngày gặp lại. Sau đó khi 2 bên chia sẻ những điều mình muốn cho công trình. Cứ nói đến đâu thì bên còn lại cũng ủng hộ…

Cũng may mắn, quá trình thiết kế của chúng tôi khá suôn sẻ bởi: Thứ nhất, cả 2 bên đã có cùng mục tiêu về công trình xanh, thân thiện. Thứ 2, KTS tôn trọng tư duy logic. Khi đưa thiết kế cho chủ nhà, chúng tôi đều giải thích lí do một cách cặn kẽ, hợp lý, các ưu khuyết điểm. Những khách hàng của chúng tôi đều rất cầu thị, lắng nghe nên chúng tôi ít phải tranh cãi.

Cặp đôi KTS Nhà của Gió: Nhà không phải viện bảo tàng hay quán xá để ra sức thể hiện sự ấn tượng nhưng phải có gu, chất nghệ và quan trọng nhất là sự bình yên - Ảnh 5.

- 2 bạn đã làm thế nào để tạo dấu ấn riêng của mình trong các công trình?

KTS Trịnh Hải Long: Nếu khi thiết kế, KTS thể hiện cái tôi quá lớn, chú trọng tạo ra sự lạ mắt, đặc biệt để nổi tiếng mà không chú ý đến công năng tốt nhất, thì đó chỉ là ngôi nhà để trưng diện.

Chúng tôi cũng không biết có bí quyết gì để tạo dấu ấn cá nhân. Chúng tôi chỉ cố gắng làm hết sức, toàn tâm toàn ý cho từng công trình, đặt mình vào vị trí của chủ nhà để suy nghĩ, thực hiện công trình tốt nhất. Sao cho nếu để mình vào ở công trình đó thì mình luôn sẵn sàng bởi nó rất tuyệt vời.

Chúng tôi hướng đến tính ứng dụng, thực tiễn của công trình, và những nét đẹp thú vị một cách tự nhiên, chứ không chú tâm đến việc tạo ra sự khác lạ để nổi tiếng. Cứ làm như khi xây nhà cho chính mình.

- Dưới góc độ của những KTS, một ngôi nhà đẹp thực sự là như thế nào, cần đảm bảo yếu tố gì?

KTS Nguyễn Minh Thủy: Với tôi, yếu tố quan trọng nhất là yếu tố tình cảm. Một ngôi nhà đẹp phải có tình cảm và tình cảm đến từ sự lắng nghe. Các KTS có thể đã thực hiện rất nhiều công trình, nếu làm theo lối mòn cũ… cảm xúc có thể bị có thể bị chai lì. Nhưng đối với chủ nhà, việc xây nhà cả đời chỉ có 1,2 lần. Đó là rất nhiều giấc mơ gửi gắm vào.

Khi làm việc, chúng tôi rất lắng nghe câu chuyện của chủ nhà. Chính những điều đó sẽ làm nên chất riêng duy nhất cho một ngôi nhà. KTS cũng chỉ là dùng kiến thức và chất nghệ thuật của mình để kể lại câu chuyện của gia chủ.

Trong mắt mọi người, có thể vợ chồng tôi đã có những thành công nhất định trong công việc. Nhưng thực sự, từ trước đến giờ, chúng tôi chỉ luôn làm hết sức những công trình của mình.

Với chúng tôi, ngôi nhà thực sự đẹp không phải là nó trị giá bao nhiêu tiền, có sang trọng, hào nhoáng không. Ngôi nhà thực sự đẹp phải được "may đo" cho chính chủ nhân của ngôi nhà, hợp lý về công năng sử dụng, đảm bảo yếu tố ánh sáng, thông thoáng tốt cho sức khỏe và cần có cả sự lãng mạn nữa, để tinh thần người ở đó luôn thoải mái.

Ngôi nhà đẹp cũng cần đảm bảo sự giao tiếp của những thành viên trong gia đình. Bởi cốt lõi của kiến trúc là phải tạo ra không gian mà khi ở đó, con người vừa được là chính mình, vừa được giao tiếp, kết nối với các thành viên sống cùng

Cặp đôi KTS Nhà của Gió: Nhà không phải viện bảo tàng hay quán xá để ra sức thể hiện sự ấn tượng nhưng phải có gu, chất nghệ và quan trọng nhất là sự bình yên - Ảnh 6.

- Thế còn anh Long, anh nghĩ sao về điều này?

KTS Trịnh Hải Long: Tôi nghĩ như thế là đầy đủ, chúng tôi luôn cùng nhau nói về điều này mỗi ngày mà.

Đến thời điểm hiện tại, công trình nào khiến vợ chồng bạn tự hào và tâm đắc nhất?

KTS Nguyễn Minh Thủy: Công trình nào mới hình thành chúng tôi cũng đều hồi hộp và háo hức. Vợ chồng tôi hay đùa nhau rằng: Dù trải qua bao nhiêu cuộc tình đi nữa thì công trình lần này vẫn là tình đầu. Cho nên rất khó để lựa chọn một công trình tâm đắc nhất.

Cặp đôi KTS Nhà của Gió: Nhà không phải viện bảo tàng hay quán xá để ra sức thể hiện sự ấn tượng nhưng phải có gu, chất nghệ và quan trọng nhất là sự bình yên - Ảnh 7.

- Trong tương lai, để tiếp tục theo đuổi kiến trúc xanh lan tỏa, dự định hai bạn là gì?

KTS Nguyễn Minh Thủy: Chúng tôi không có nhiều dự định gì xa xôi, chỉ muốn cống hiến và cháy hết mình cho công việc. Mỗi ngày chúng tôi đều cố gắng làm việc, học hỏi, làm hết sức để ngày một tốt hơn nữa thôi. Khi mình làm hết sức, thì tự sẽ có tác động tốt đến những người xung quanh.

Những niềm vui trong quá trình hành nghề là giải thưởng quý giá nhất. Chứ ngay từ đầu chúng tôi không có tham vọng, không mong cầu trở thành biểu tượng hay điều gì ghê gớm cả.

Chúng tôi cũng chỉ là những người bình thường, yêu nghề của mình. Ngoài kia có rất nhiều KTS giỏi hơn. Đôi khi có những thành tựu thì chúng tôi sẽ rất vui và ăn mừng với nhau thôi.

Từng có thời gian sống và làm việc tại Hà Nội, tại sao 2 bạn lựa chọn "rời thủ đô về phố biển Hải Phòng"?

KTS Trịnh Hải Long: Lí do chính là vợ tôi thích biển. Cô ấy là người gốc Hà Nội, thích "xem một cuốn truyện hay, tiếng chim hót đầu ngày, và yêu biển vắng". Nên cả nhà quyết định chuyển về Hải Phòng.

Hơn nữa, đặc trưng công việc của chúng tôi, ngoài yếu tố kỹ thuật còn là sáng tác nghệ thuật nữa nên chúng tôi muốn chọn không gian rộng rãi để có thể thoải mái hơn.

Ngày nay giao thông khá phát triển nên chúng tôi có thể di chuyển tới các công trình của mình khá dễ dàng. Nên ở Hải Phòng hay Hà Nội cũng không ảnh hưởng đến công việc.

Cuộc sống ở phố biển, trong ngôi nhà do chính mình thiết kế có điều gì khác biệt?

KTS Nguyễn Minh Thủy: Sau một thời gian sống ở thành phố biển, tôi rất thích sự yên bình, không khí dễ chịu nơi đây. Tôi nghĩ mình hợp với môi trường sống thế này.

KTS Trịnh Hải Long: Cả gia đình thường xuyên cùng nhau ra biển chơi. Đó là những cuộc dạo chơi ngẫu hứng, không báo trước. Cuộc sống như vậy rất tự do và thú vị.

Quan điểm sống của hai bạn ảnh hưởng ra sao trong các thiết kế nhà?

KTS Nguyễn Minh Thủy: Sở thích của tôi là đọc sách, chăm cây, ánh sáng êm dịu của mặt trời, thích ngắm trời ngắm đất, tự do, nằm thư giãn ở khắp mọi nơi trong nhà. Tôi là "ma lười" dọn dẹp nhưng luôn muốn nhà gọn gàng, xinh đẹp. Chính tính cách đó đã ảnh hưởng đến cách thiết kế. Khi bắt tay vào một công trình, tôi luôn nghĩ, cái này dọn dẹp thế nào, nằm ở chỗ này thì có thích không, đặt mình vào vị trí của chủ nhà…

KTS Trịnh Hải Long: Tôi cũng có sở thích gọn gàng. Khi trực tiếp làm việc nhà tôi hiểu những chi tiết thiết kế có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống.

Chúng tôi là 2 KTS rất bình thường, thích làm những điều nhỏ nhoi và chăm sóc gia đình. Vì thế những ngôi nhà chúng tôi làm cũng mong đem đến cảm giác dễ chịu cho mọi người. Đó không phải viện bảo tàng, quán xá để ra sức thể hiện sự ấn tượng. Tất nhiên, nhà vẫn phải có gu, có chất nghệ, nhưng quan trọng nhất là phải có sự bình yên.

Cặp đôi KTS Nhà của Gió: Nhà không phải viện bảo tàng hay quán xá để ra sức thể hiện sự ấn tượng nhưng phải có gu, chất nghệ và quan trọng nhất là sự bình yên - Ảnh 8.

- Điều gì có ý nghĩa nhất đối với 2 bạn trong quá trình làm nghề?

KTS Trịnh Hải Long: Với chúng tôi, ý nghĩa nhất là niềm vui của chủ nhà và sự hài lòng đối với ngôi nhà chúng tôi thiết kế cho họ. Rất nhiều chủ đầu tư sau đó đã trở thành những người bạn tốt của chúng tôi. Trong quá trình làm việc chung, chúng tôi nảy sinh sự đồng điệu và quý mến lẫn nhau. Đó chính là món quà quý giá chúng tôi nhận được.

Cảm ơn 2 bạn đã chia sẻ!

Bài viết: Thu Hoài/ Thiết kế: Hoài Linh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên