MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cậu bé 4 tuổi bị cha ép cởi trần trong trời tuyết lạnh -14 độ C, 10 năm sau có cuộc sống lẫn ngoại hình thay đổi ngoạn mục

25-01-2022 - 21:20 PM | Sống

Từ 1 đứa trẻ sinh non, bị chuẩn đoán bại não, cậu bé này đã được cha ép vào khuôn khổ giáo dục nghiêm khắc.

Đã từ lâu, "dạy con theo kiểu đại bàng" được xem là một trong những phương pháp giáo dục con cái khắc nghiệt bậc nhất. Tương tự câu chuyện đại bàng dạy con tập bay bằng cách thả con rơi từ trên cao xuống, phụ huynh sẽ cho trẻ học cách trưởng thành bằng cách thực hiện những thử thách khó khăn ngay khi còn nhỏ.

Gia đình cậu bé Đa Đa ở Nam Kinh (Trung Quốc) là một ví dụ điển hình cho phương pháp giáo dục này. Tròn 10 năm về trước, cậu bé từng khiến dư luận xôn xao khi bị cha ép cởi trần chạy bộ dưới trời mưa tuyết khi mới chỉ 4 tuổi. Được biết, đây chỉ là một phần rất nhỏ trong kế hoạch "dạy con theo kiểu đại bàng" của ông Lý Hà Sinh - cha đẻ của cậu.

Gần 1 thập kỷ đã qua, phương pháp giáo dục đầy khắc nghiệt của gia đình Đa Đa vẫn gây ra nhiều tranh cãi về tính hiệu quả của nó. Đặc biệt khi thời gian gần đây, dân tình phát hiện những điểm thành công trong cuộc sống của cậu nhóc.

Cậu bé 4 tuổi bị cha ép cởi trần trong trời tuyết lạnh -14 độ C, 10 năm sau có cuộc sống lẫn ngoại hình thay đổi ngoạn mục - Ảnh 1.
Cậu bé 4 tuổi bị cha ép cởi trần trong trời tuyết lạnh -14 độ C, 10 năm sau có cuộc sống lẫn ngoại hình thay đổi ngoạn mục - Ảnh 2.

Năm 4 tuổi, cậu bé Đa Đa bị bắt cởi trần chạy bộ trong tiết trời -14 độ C

Hành trình từ cậu bé sinh non, bại não trở thành thiên tài đạt 11 kỷ lục Guinness thế giới

Năm 2008, Đa Đa chào đời trong sự lo lắng của cha mẹ. Bác sĩ dự đoán cậu có thể bị bại não hoặc mất trí nhớ do ảnh hưởng của việc sinh non. Không cam lòng nhìn con chịu đau đớn, ông Lý Hà Sinh đã lên kế hoạch rèn luyện thể lực khắc nghiệt cho cậu bé, bất chấp sự phản đối từ gia đình.

Dù sinh ra với thể trạng yếu ớt nhưng khi Đa Đa mới nằm trong lồng ấp được 10 ngày, cha cậu đã đón con trai về nhà để tự mình chăm sóc. Vừa tròn 1 tháng tuổi, ông cho con tập bơi trong chậu nước 25 độ C một tiếng/ngày.

Ban đầu, cậu bé thường xuyên quấy khóc mỗi đêm do bơi lội quá sức. Thế nhưng một thời gian sau, da dẻ cậu trở nên hồng hào và không còn khóc nhiều như trước. Điều này càng làm củng cố thêm niềm tin của ông Lý Hà Sinh rằng nếu càng nghiêm khắc với con thì cậu bé sẽ trở nên mạnh mẽ và có sức đề kháng tốt.

Khi Đa Đa tròn 6 tháng tuổi, cậu phải tham gia đủ mọi hình thức huấn luyện thể lực do bố sắp xếp, kéo dài đến 8 tiếng/ngày. Khi vừa chập chững biết đi, cậu nhóc phải đi bộ một quãng đường dài 3km/ngày. Sau đó cậu được cha cho theo học các lớp đào tạo tài năng như võ thuật, trượt băng, nhảy hip-hop...

Năm 2020, Đa Đa bất ngờ xuất hiện trong chương trình "Who's Still Standing" (Người đứng vững) của Đài truyền hình vệ tinh Giang Tô với một bản lý lịch siêu khủng. Cụ thể, bản lý lịch này cho hay năm 1 tuổi cậu đã chạy bộ hàng ngày, 2 tuổi leo lên đỉnh ngọn núi Tím (Nam Kinh), 3 tuổi chỉ mặc quần lót chạy dưới trời tuyết, 4 tuổi tham gia cuộc thi đua thuyền buồm quốc tế, 9 tuổi đăng ký học đại học (Đại học Nam Kinh), 12 tuổi tốt nghiệp đại học và dự định học thạc sĩ và tiến sĩ cùng lúc. Những thành tựu mà Đa Đa làm được khi tuổi đời còn quá nhỏ, khiến cậu vinh dự nhận được 11 kỷ lục Guinness thế giới.

Cậu bé 4 tuổi bị cha ép cởi trần trong trời tuyết lạnh -14 độ C, 10 năm sau có cuộc sống lẫn ngoại hình thay đổi ngoạn mục - Ảnh 3.

Cậu bé Đa Đa năm nào trở thành hiện tượng mạng khi tham gia chương trình truyền hình nhờ profile siêu đỉnh.

Vén màn góc khuất đằng sau cậu bé thần đồng

Ngay khi chương trình "Who's Still Standing" lên sóng, bản lý lịch của thần đồng Đa Đa đã thu hút sự chú ý rất lớn của cư dân mạng. 

Sau khi đọc cuốn tự truyện của Đa Đa xuất bản năm 6 tuổi, nhiều người lớn không khỏi ngỡ ngàng với phần giới thiệu tác giả ở đầu cuốn sách: "Những tác phẩm của cậu bé đã được dịch ra 65 thứ tiếng, được nhiều phương tiện truyền thông ở hơn 230 quốc gia và khu vực đưa tin. Các cuốn sách được phát sóng trên 3500 đài truyền hình trên thế giới, tái bản trên 7700 trang web và đăng trên 12600 tờ báo. 23 vị nguyên thủ quốc gia đã từng viết thư tay gửi cho cậu".

Cậu bé 4 tuổi bị cha ép cởi trần trong trời tuyết lạnh -14 độ C, 10 năm sau có cuộc sống lẫn ngoại hình thay đổi ngoạn mục - Ảnh 4.

Đa Đa tốt nghiệp đại học khi mới 12 tuổi

Đặc biệt, khi tìm kiếm từ khóa "Lý Hà Sinh" (cha của Đa Đa) trên Internet, kết quả cho biết ông đã thành lập một công ty vào tháng 1/2026, với số vốn đầu tư là 5 triệu nhân dân tệ. Công ty này nắm quyền sở hữu một ngôi trường mang tên "Trường Công lập Eagle Dad". Được biết, mặc dù trường học này có không gian hạn chế và hoạt động dưới danh nghĩa phi lợi nhuận thế nhưng mức học phí hàng tháng rất đắt, lên đến 10.420 NDT/tháng (tương đương 37 triệu đồng).

Giống như Đa Đa, các học viên ở đây phải tuân theo một lịch trình sinh hoạt nghiêm ngặt. Hàng ngày các em sẽ thức dậy lúc 5:30 sáng và đi ngủ vào 20:35 tối. Tất cả hoạt động đều được lên kế hoạch tỉ mỉ và phân chia mốc thời gian cụ thể. Khi theo học tại ngôi trường này, học viên sẽ được giảng dạy theo phương pháp trực tuyến. Ban đầu các học sinh sẽ được xem video bài giảng đã được ghi sẵn trước đó, sau đó bài tập của các em sẽ được chấm điểm bởi các giáo viên đã được thuê từ các trường công lập bên ngoài.

Vào tháng 5/2018, một bài báo đã lên tiếng tố cáo các học viên ở "Trường Công lập Eagle Dad" đã bị đối xử thông bạo và chịu sự trừng phạt thể xác quá lớn. Ngoài ra, truyền thông đưa tin ngôi trường này thường xuyên áp đặt các nghi thức "kỳ quái" và bắt học viên tuân theo, chẳng hạn như mặc quần áo mỏng chạy trên tuyết, ăn bằng tay trái và rèn luyện vận động quá mức bằng não phải... Thực tế, chỉ một thời gian sau, ngôi trường này cũng bị đình chỉ hoạt động.

Cậu bé 4 tuổi bị cha ép cởi trần trong trời tuyết lạnh -14 độ C, 10 năm sau có cuộc sống lẫn ngoại hình thay đổi ngoạn mục - Ảnh 5.

Ông Lý Hà Sinh - cha của Đa Đa luôn cho rằng phải giáo dục con cái thật nghiêm khắc thì mới nên người được

Về phía cậu bé Đa Đa, cậu nhóc 13 tuổi vừa nhận được thư mời nhập học Tiến sĩ tại Đại học St.Paul (Philippines) và sẽ sớm lên đường để bắt đầu cuộc sống du học sinh. Bất chấp những thành tích ấn tượng trên, nhiều người vẫn hoài nghi việc một thần đồng như cậu có hạnh phúc khi luôn chịu sự áp đặt của người lớn?

Thực tế, trong một buổi phỏng vấn, Đa Đa từng miêu tả cha mình giống như một con hổ, luôn đuổi theo cậu và nói: "Nếu như con đi chậm lại, con sẽ bị người khác ăn thịt". Cậu nhóc cũng đã viết trong nhật ký: "Nếu con có một chiếc đũa thần, con hy vọng có thể làm cha dịu dàng hơn".

https://kenh14.vn/cau-be-4-tuoi-bi-cha-ep-coi-tran-trong-troi-tuyet-lanh-14-do-c-10-nam-sau-co-cuoc-song-lan-ngoai-hinh-thay-doi-ngoan-muc-2022012518495133.chn

Theo Dương

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên