MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cậu bé cạo bã kẹo dưới hàng nghìn chiếc bàn trở thành CEO Disney: Lọt top 1% người giàu nhất nhờ thuộc 1% người nỗ lực nhất

01-05-2022 - 15:22 PM | Lifestyle

Cậu bé cạo bã kẹo dưới hàng nghìn chiếc bàn trở thành CEO Disney: Lọt top 1% người giàu nhất nhờ thuộc 1% người nỗ lực nhất

Ít ai biết rằng để lọt top 1% người giàu nhất thế giới, người đàn ông này từng bắt đầu từ con số 0.

Khi nhắc đến thành công của Disney, không thể không nhắc tới các thương vụ thâu tóm nổi tiếng của hãng. Và người có công lớn nhất không ai khác chính là Bob Iger – người điều hành đế chế này trong 15 năm. Năm 2020, ông tuyên bố rời vị trí CEO. Theo Forbes, ông sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 700 triệu USD.

Ít ai biết rằng để lọt top 1% người giàu nhất thế giới, người đàn ông này từng bắt đầu từ con số 0. Dưới đây là câu chuyện thành công của ông:

Bob sinh ra và lớn lên tại Oceanside, một thị trấn nhỏ thuộc tầng lớp lao động ở Long Island, New York. Mẹ ông là người nội trợ còn cha làm quảng cáo. Cha của ông sau này được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm.

Khi Bob còn nhỏ, cha của ông thường ghé vào phòng lúc tối để đảm bảo ông sử dụng thời gian hiệu quả. Cha ông thường đọc sách, giúp ông làm bài tập về nhà hoặc một việc nào đó có ích.

Do hoàn cảnh gia đình, Bob bắt đầu làm thêm từ năm 13 tuổi để phụ giúp gia đình. Ông làm nhiều việc chân tay như xúc tuyết, trông trẻ và nhân viên kho hàng của một cửa hàng phần cứng.

Năm 15 tuổi, ông được nhận làm nhân viên vệ sinh vào mùa hè tại một trường học gần nhà. Công việc của ông là làm sạch máy sưởi và bàn trong mỗi lớp học. Trước khi năm học mới bắt đầu, Bob phải đảm bảo tất cả bàn học đều không dính bã kẹo cao su.

"Việc cạo kẹo cao su dưới gầm của hàng nghìn cái bàn có thể giúp bạn trở nên kiên nhẫn hơn, hoặc ít nhất là tăng khả năng chịu đựng sự đơn điệu, nhàm chán", ông chia sẻ.

Cậu bé cạo bã kẹo dưới hàng nghìn chiếc bàn trở thành CEO Disney: Lọt top 1% người giàu nhất nhờ thuộc 1% người nỗ lực nhất  - Ảnh 1.

Chân dung Bob Iger (Ảnh: Internet).

Lên đại học, tối cuối tuần nào Bob cũng làm thêm tại một cửa hàng Pizza Hut. Thời điểm đó, ông cảm thấy có động lực và quyết tâm làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết. Trong cuốn sách "The Ride of a Lifetime", ông viết:  "Tôi vẫn chưa có ý tưởng rõ ràng về thành công, chưa có tầm nhìn cụ thể về sự giàu có hay quyền lực nhưng tôi quyết không sống một cuộc đời thất vọng".

Kể từ khoảnh khắc đó, Iger tự nhắc nhở bản thân rằng bất kể gặp phải chuyện gì trong đời, ông cũng sẽ không bao giờ để bản thân bị chìm trong sự tuyệt vọng như cha của ông.

Năm 1974, ở tuổi 23, Iger bắt đầu sự nghiệp tại ABC Television với tư cách là người giám sát phòng thu. Trước đó, ông là biên tập viên dự báo thời tiết và phóng viên tin tức tại một đài truyền hình cáp nhỏ ở Ithaca.

Trong suốt 31 năm tiếp theo, ông đã nắm giữ hơn 20 vị trí khác nhau tại ABC trước khi được bổ nhiệm làm CEO của Walt Disney Corporation năm 2005.

Iger chia sẻ: "Tôi từng là nhân viên cấp thấp nhất của đoàn sản xuất một số chương trình truyền hình thất bại thảm hại. Tôi đã hai lần ở phía công ty bị thâu tóm và ngược lại, tôi cũng từng ở vị trí mua lại những đơn vị khác như Pixar, Marvel, 21st Century Fox".

Iger cho biết thành công của ông phần lớn là nhờ người cha vì đã khuyến khích ông làm việc chăm chỉ và hiệu quả để đạt được mục tiêu. Theo CEO của Disney, ông có được rất nhiều phẩm chất có ích cho sự nghiệp là nhờ cha mình và ông rất biết ơn cha về điều đó.

Trong một cuốn sách, Bob chỉ ra những phẩm chất cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, bao gồm dũng cảm, tập trung, quyết đoán, tò mò và công bằng. Đối với ông, mọi nhà lãnh đạo nên tạo ra môi trường công bằng để tất cả mọi người có cơ hội phát triển như nhau.

Bob được đánh giá là nhà chiến lược tài ba, người đã giúp Disney tiếp tục phát triển dựa trên thành công mà họ gặt hái được trong thế kỷ 20 và tiếp tục giữ vững vị thế hàng đầu trong thế kỷ 21.

Nguồn: Inc, CNBC

https://cafebiz.vn/cau-be-cao-ba-keo-duoi-hang-nghin-chiec-ban-tro-thanh-ceo-disney-lot-top-1-nguoi-giau-nhat-nho-thuoc-1-nguoi-no-luc-nhat-20220430200148856.chn

Theo Mộc Tiên

Nhịp sống Kinh tế

Trở lên trên