TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu chuyện đằng sau nhà hàng dimsum nổi tiếng nhất nhì New York: Trải qua 3 thế hệ gia tộc, từng suýt phá sản vì bạo động

15-08-2019 - 14:16 PM | Sống

Câu chuyện đằng sau nhà hàng dimsum nổi tiếng nhất nhì New York: Trải qua 3 thế hệ gia tộc, từng suýt phá sản vì bạo động

Đối với người New York lão thành, dimsum của Jing Fong có thể được xem là dimsum ngon nhất Manhattan và thậm chí là cả thành phố.

Khu phố người Hoa Chinatown ở Manhattan, New York là nơi hội tụ của vô số những "truyền kì" hoành tráng đại diện cho nền ẩm thực tinh hoa của Trung Quốc, và nhà hàng Dimsum Jing Fong là một trong số đó. Thoạt nhìn, trông nó chỉ như một nhà hàng lâu đời bình thường như hàng trăm nhà hàng khác, nhưng câu chuyện thay đổi "triều đại", vật đổi sao dời phía sau của nó mới khiến người ta phải trầm trồ.

Câu chuyện đằng sau nhà hàng dimsum nổi tiếng nhất nhì New York: Trải qua 3 thế hệ gia tộc, từng suýt phá sản vì bạo động - Ảnh 1.

Jing Fong - nhà hàng dimsum của người Hoa đã trải qua 3 thế hệ và một lần "thay đổi triều đại" đã có mặt từ năm 1978 trên con đường Elizabeth của khu Chinatown, New York.

Từ lâu, đối với người New York bản địa, ai cũng biết rằng để ăn món Hoa ngon thì phải đến khu Chinatown ở Manhattan. Trong số đó, nhà hàng Dimsum Jing Fong là cái tên mà ai cũng phải biết, chỉ bởi vì nó đã ở đó quá lâu rồi. Được biết, Jing Fong xuất hiện từ những năm 1978, tính đến nay đã hơn 4 thập kỉ, và không hề quá lời khi nói rằng Jing Fong chính là "huyền thoại" của khu phố này.

Mỗi sáng, Jing Fong cứ đúng 9 giờ 30 phút là mở cửa và luôn có sẵn một hàng dài những thực khách hồ hởi xếp hàng lấy phiếu. Hàng người bao gồm những gương mặt nao nức xen lẫn lo lắng không biết bao giờ đến lượt mình có khi kéo dài cả con phố.

Câu chuyện đằng sau nhà hàng dimsum nổi tiếng nhất nhì New York: Trải qua 3 thế hệ gia tộc, từng suýt phá sản vì bạo động - Ảnh 2.

Hàng người xếp hàng trước Jing Fong vào một sáng thứ bảy. Nguồn ảnh: The New York Times.

Trông nhà hàng với quy mô lớn hơn 800 chỗ ngồi, cùng nội thất vàng đỏ đan xen và những chùm đèn thuỷ tinh lấp lánh hoa lệ, ai cũng ngay lập tức biết được rằng Jing Fong đang ở thời kì đỉnh cao, thịnh vượng nhất dù là sau ngần ấy năm. Tuy nhiên cũng vì vậy mà hiếm ai biết được rằng nhà hàng lớn này từng có lúc chỉ vỏn vẹn trên dưới 150 chỗ ngồi, và thậm chí còn suýt phá sản.

Câu chuyện đằng sau nhà hàng dimsum nổi tiếng nhất nhì New York: Trải qua 3 thế hệ gia tộc, từng suýt phá sản vì bạo động - Ảnh 3.

Nhìn khung cảnh nhộn nhịp này, hiếm ai biết được về quá khứ đầy sóng gió của Jing Fong - nhà hàng dimsum 3 thế hệ.

Năm 1978, Jing Fong khai trương ở số 24 đường Elizabeth. Vào thời điểm này, Jing Fong có thể nói là "sinh không gặp thời", bởi tình hình an ninh của New York lúc này đang cực kì bất ổn, với đủ loại xung đột giữa các băng đảng, kiện cáo và tội phạm. Tờ New York Times cho hay, đó là một trong những thời điểm đen tối nhất của thành phố này. Thậm chí, đến cả cái tên Jing Fong vốn mang ý nghĩa vô cùng tốt lành (Kim Phong - Cơn Gió Vàng) cũng không đủ để ngăn lại kết cục không may: phá sản.

Chỉ hai năm sau khi khai trương, chủ nhân trước của Jing Fong tuyên bố phá sản vào năm 1980. Tuy nhiên, Jing Fong vẫn không bị khai tử ngay mà được cứu bởi gia tộc họ Lam, với người đứng đầu lúc bấy giờ là Shui Ling Lam (hay còn được gọi là cụ Lam). Ông đã mua lại phần lớn cổ phần của nhà hàng và chuyển nó đến địa chỉ mới cách đó vài căn nhà ở số 20 đường Elizabeth vào năm 1993. Có lẽ do phong thuỷ xoay vần, Jing Fong bắt đầu khởi sắc và tiếp tục phát triển rực rỡ hơn cho đến khi ông chủ Lam đời đầu chuyển nó lại cho con trai là Ming Lam. Vài năm sau đó, cơ nghiệp lại tiếp tục được truyền cho con trai của Ming Lam, Truman Lam.

Câu chuyện đằng sau nhà hàng dimsum nổi tiếng nhất nhì New York: Trải qua 3 thế hệ gia tộc, từng suýt phá sản vì bạo động - Ảnh 4.
Câu chuyện đằng sau nhà hàng dimsum nổi tiếng nhất nhì New York: Trải qua 3 thế hệ gia tộc, từng suýt phá sản vì bạo động - Ảnh 5.

Bên phải: Truman Lam cùng ông nội là Shui Ling Lam. Bên trái, Truman Lam và cha mình là Ming Lam. Nguồn ảnh: Jing Fong.

Đến hiện tại, Jing Fong đã tồn tại qua ba thế hệ Lam gia và vẫn không ngừng phát triển dưới sự lèo lái của Truman Lam. Truman cho hay, anh đang rất lo lắng với sự thay đổi trong xu hướng của người Trung ở Mỹ. Nhiều người thường đến ăn ở các khu khác hơn là Chinatown ở Manhattan, cũng như nhiều người cho rằng các hàng dimsum nhà làm nhỏ sẽ ngon hơn các nhà hàng lớn như Jing Fong.

Tuy nhiên, dù có thế nào thì cũng không thể phủ nhận được rằng Jing Fong vẫn là điểm đến ưa thích của những gia đình lớn vì nó cung cấp không gian, không khí sum vầy, truyền thống, cổ điển phù hợp với các giá trị phương Đông nói chung. Bên cạnh đó, những món ăn của Jing Fong cũng là yếu tố làm nên thương hiệu, khiến nhà hàng vẫn được ưa chuộng đến tận bây giờ. Đều như vắt nước, mỗi ngày có hơn 16 xe đẩy mang hàng trăm xửng dimsum đi khắp nhà hàng để phục vụ lượng khách khổng lồ. 

Câu chuyện đằng sau nhà hàng dimsum nổi tiếng nhất nhì New York: Trải qua 3 thế hệ gia tộc, từng suýt phá sản vì bạo động - Ảnh 6.

Mỗi ngày, có hơn 16 xe đẩy chứa đầy những xửng dimsum được đẩy khắp nhà hàng để phục vụ lượng khách đông nghịt.

Dimsum ở đây được miêu tả là vô cùng tinh tế, với món há cảo thuỷ tinh kinh điển có lớp da bằng bột mỏng tan, trong suốt đến mức thấy được tôm đỏ bên trong.

Câu chuyện đằng sau nhà hàng dimsum nổi tiếng nhất nhì New York: Trải qua 3 thế hệ gia tộc, từng suýt phá sản vì bạo động - Ảnh 7.
Câu chuyện đằng sau nhà hàng dimsum nổi tiếng nhất nhì New York: Trải qua 3 thế hệ gia tộc, từng suýt phá sản vì bạo động - Ảnh 8.
Câu chuyện đằng sau nhà hàng dimsum nổi tiếng nhất nhì New York: Trải qua 3 thế hệ gia tộc, từng suýt phá sản vì bạo động - Ảnh 9.
Câu chuyện đằng sau nhà hàng dimsum nổi tiếng nhất nhì New York: Trải qua 3 thế hệ gia tộc, từng suýt phá sản vì bạo động - Ảnh 10.

Các món ăn đầy tinh tế ở Jing Fong.

Đối với người New York lão thành, dimsum của Jing Fong có thể được xem là dimsum ngon nhất Manhattan và thậm chí là cả thành phố.

Source (Nguồn): The New York Times

Theo Ngọc Xuân

Helino

Trở lên trên