MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai sở hữu Khách sạn Melia Hà Nội?

15-01-2013 - 17:35 PM |

Ai sở hữu Khách sạn Melia Hà Nội?

(CafeBiz) CTCP Chế tạo Điện cơ Hà Nội - một doanh nghiệp không liên quan gì tới du lịch khách sạn - đang sở hữu 35% cổ phần của Melia Hà Nội.

Những ai hay tham dự hội thảo, hội nghị ở Hà Nội có lẽ đều biết khách sạn Melia Hà Nội – một khách sạn 5 sao tọa lại ngay tại trung tâm của Thủ đô.

Melia Hà Nội được xây dựng trên khu đất 44B Lý Thường Kiệt, nơi gần 20 năm trước là trụ sở của Công ty Chế tạo Điện cơ (CTAMAD).Năm 1994, CTAMAD liên doanh cùng với công ty SAS Trading Ltd của Thái Lan để lập nên công ty SAS-CTAMAD làm chủ đầu tư của một khách sạn cao cấp.

CTAMAD vốn 35% vốn bằng giá trị của khu đất và SAS góp 65% cổ phần còn lại.

Đến năm 1998 thì tổ hợp khách sạn và văn phòng cho thuê (HCO Building) chính thức đi vào hoạt động. Trải qua gần 15 năm hoạt động, Melia Hà Nội hiện là một trong những khách sạn có kết quả kinh doanh rất ấn tượng.

Nguồn: Báo cáo thường niên HEM

 

Theo báo cáo của CTCP Chế tạo điện cơ Hà Nội (HEM – là công ty CTAMAD trước đây), trong 2 năm 2010-2011, công ty SAS-CTAMAD đều đạt trên 20 triệu USD doanh thu và 10 triệu USD lợi nhuận trước thuế, tương ứng tỷ suất lợi nhuận lên đến 50%.

Cũng sở hữu một tổ hợp khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê, Công ty Liên doanh Đại Dương (chủ sở hữu Sheraton Saigon Hotel & Towers) đạt 80 triệu USD doanh thu nhưng lợi nhuận chỉ đạt 20 triệu USD, tương ứng biên lợi nhuận 25%.

Theo báo cáo tài chính của HEM, những năm gần đây, mỗi năm công ty đều nhận được vài chục tỷ đồng tiền cổ tức từ SAS-CTAMAD. Trên báo cáo hợp nhất, khoản lợi nhuận từ công ty liên kết SAS-CTAMAD cũng đóng góp chính vào lợi nhuận trước thuế hợp nhất của HEM. 

Nguồn: Báo cáo tài chính HEM

CTCP Chế tạo điện cơ Hà Nội có vốn điều lệ 320 tỷ đồng, trong đó, Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam nắm 81,5% vốn.
Công ty là doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chế tạo động cơ điện, máy phát điện, máy biến thế và các thiết bị kỹ thuật điện khác.

KAL

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên