TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bát nháo như thị trường đồng hồ đeo tay

05-11-2013 - 10:02 AM |

Bát nháo như thị trường đồng hồ đeo tay

Hiện nay thị trường tràn lan các loại đồng hồ bị làm nhái, làm giả với nhiều kiểu dáng đang được bán công khai tại các cửa hàng lớn của Thủ đô.

Nội dung nổi bật:

- Hiện trên thị trường Hà Nội, các loại đồng hồ bị làm nhái, làm giả với nhiều kiểu dáng đang được bán công khai tại các cửa hàng lớn. Với giá bán từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng tuỳ theo túi tiền.

-  Tuy nhiên, thị trường đồng hồ đang rất bát nháo và hầu như bị bỏ ngỏ, mức xử phạt chưa cao và chưa đủ sức răn đe đối với hành vi làm hàng giả vì việc làm giả, làm nhái các sản phẩm hàng hoá là siêu lợi nhuận.Đồng hồ đeo tay để theo dõi thời gian, thời trang và thể hiện đẳng cấp sang giàu của người đeo. Do vậy, nó luôn được người tiêu dùng (NTD) quan tâm. Nhưng để có một chiếc đồng hồ đúng với thương hiệu và số tiền bỏ ra là thực sự khó vì thị trường tràn lan các loại đồng hồ bị làm nhái, làm giả với nhiều kiểu dáng đang được bán công khai tại các cửa hàng lớn của Thủ đô.

Theo Nghị định 08/2013/NĐ-CP thì từ ngày 1.3.2013 các hành vi SXKD hàng giả có thể bị phạt mức cao nhất là 100 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là mức phạt chưa cao và chưa đủ sức răn đe đối với hành vi làm hàng giả vì việc làm giả, làm nhái các sản phẩm hàng hoá là siêu lợi nhuận. 

Chỉ cần dạo quanh một số phố bán đồng hồ tại Hà Nội như Hàng Ngang, Hàng Đào, Phố Huế hay các trung tâm thương mại lớn khách hàng có thể mua cho mình một chiếc đồng hồ ưng ý với giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng tuỳ theo túi tiền dù đó là các thương hiệu nổi tiếng và cao cấp như: Rolex, Longines, Tissot, Candino, CK, Omega, Seiko, Citizen, Orient... 

Trong khi đó, những sản phẩm chính hãng này có giá thấp nhất cũng từ 500 USD trở lên. Theo một thợ sửa đồng hồ tại phố Hàng Phèn (Hà Nội) thì sở dĩ đồng hồ đeo tay có giá thấp như vậy là hàng giả, hàng nhái có xuất xứ từ Hồng Kông hoặc Quảng Đông (Trung Quốc), mang lậu vào VN bán. Nhiều chiếc được làm tinh xảo đến mức thợ lành nghề lâu năm cũng khó phát hiện, nếu không mở máy ra kiểm tra. 

Trên mạng internet, chỉ cần gõ Google với từ khoá “đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ” hay “đồng hồ tốt” sẽ có hàng chục nghìn kết quả. 

Rất nhiều loại đồng hồ được bán trên thị trường.

Hiện nay, các “dân chơi” tại Hà Nội đều biết đến một địa chỉ mua bán đồng hồ “hàng hiệu” nổi tiếng là dangquangwach.vn với nhiều thương hiệu nổi tiếng, có bảo hành dài hạn 12 tháng, mà giá cao nhất cho một chiếc Rolex được rao bán chỉ trên dưới 1.000USD/chiếc; cũng sản phẩm này chính hãng không dưới 40.000USD/chiếc. 

Để tránh sự hoài nghi của khách hàng, các nhà cung cấp đều cho rằng máy của Thuỵ Sĩ nhưng vỏ là của Nhật Bản, hoặc Singapore, Hàn Quốc... 

Theo anh Hồng Quang - GĐ Cty CP BacSon - thì đeo một chiếc đồng hồ đắt tiền cũng như sử dụng ôtô, xe máy xịn vì nó khẳng định đẳng cấp và vị trí xã hội của chủ nhân.  Nhưng hiện nay người ít tiền cũng có thể là chủ nhân của những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng. 

“Tôi mua một chiếc Rolex giá 45.000USD tại Thụy Sĩ, nhưng khi vào mạng thấy một chiếc giống y chang của mình vừa mua được rao bán chỉ xấp xỉ 1.000USD với đầy đủ các thông số, cách sử dụng và bảo hành sản phẩm trong vòng 1 năm” - anh Quang cho biết thêm. 

Một thợ sửa đồng hồ tại phố Thái Phiên (Hà Nội) cho rằng “tiền nào, của nấy” vì hàng giả hàng nhái nhanh hỏng và bạc màu, còn hàng xịn dùng thoải mái, đồng hồ xịn dùng hàng chục năm vẫn tốt như mới. Khách hàng chỉ đến yêu cầu chúng tôi vệ sinh bên ngoài. 

Cùng sự ấm ức như anh Quang, anh Thắng - chủ một nhà hàng tại toà nhà Kengnam (Mỹ Đình) - mua một chiếc đồng hồ Seiko tại Hàn Quốc với giá 500USD, về VN vừa mang ra khoe đã bị bạn bè tặng ngay gáo nước lạnh vì sản phẩm này đang được rao bán trên mạng hơn  2 triệu đồng.

Hiện nay, thị trường đồng hồ đang rất bát nháo và hầu như bị bỏ ngỏ. Ngay giữa thủ đô, đồng hồ giả, nhái bày bán tràn lan trong khi có đầy đủ nghị định về quản lý và xử phạt và có đến 5 đơn vị hành chính để thực hiện xử lý. 

Trách nhiệm thuộc về ai thì đã rõ, nhưng thiệt hại chính vẫn thuộc về NTD và nhà sản xuất, Nhà nước thất thu hàng chục tỉ đồng tiền ngân sách, trong khi những kẻ làm ăn gian dối vẫn coi thường và thách thức luật pháp.

Theo Đăng Tiến

thuyntt

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên