MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Boeing trúng hợp đồng mua máy bay ‘khủng’ trị giá 25,2 tỷ USD

19-11-2013 - 14:50 PM |

Boeing trúng hợp đồng mua máy bay ‘khủng’ trị giá 25,2 tỷ USD

Nội dung nổi bật: Tại triển lãm hàng không hôm chủ nhật:

- Boeing: dành được hợp đồng với hãng hàng không Etihad của Abu Dhabi, khi đặt hàng 25 chiếc phản lực 777X thế hệ jumbo đã được sửa lại; 30 chiếc Dreamliner 787-10; 1 chiếc 777 chở hàng. Giá trị thương vụ khủng 25,2 tỷ USD, trong đó 26 chiếc mua dưới hợp đồng quyền chọn.

- Rolls-Royce: cũng dành được đơn đặt hàng trị giá 5 tỉ USD từ Etihad Airways để cung cấp động cơ Trent XWB cho 50 chiếc Airbus A350.

- Airbus: triển khai chiến dịch quảng bá máy bay với ghế ngồi tiêu chuẩn tối thiểu, rộng 18 inch cho những hành trình dài và nỗ lực bán thêm nhiều loại máy bay siêu sức chứa A380.


Hãng hàng không Etihad của Abu Dhabi đã mở màn cho cuộc triển lãm hàng không hoành tráng vào chủ nhật vừa qua khi tuyên bố thương vụ khổng lồ 25,2 tỉ USD để mua 56 chiếc Boeing, trong nỗ lực dốc sức, dốc túi cho tham vọng mở rộng kinh doanh của mình.

Etihad là 'con chim' đầu đàn tại các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. 

Hãng tuyên bố đặt hàng với hãng Boeing 25 chiếc máy bay phản lực 777X thế hệ jumbo đã được sửa chữa lại; 30 chiếc máy bay Dreamliner 787-10; cùng với 1 chiếc 777 để bổ sung cho đội bay chở hàng. 

Với lợi thế nguồn vốn dồi dào, vô tận, vị trí địa lý mang tính chiến lược, kết nối giữa đông và tây, những hãng hàng không vùng vịnh đang mở rộng một cách nhanh chóng và nỗ lực đa dạng hoá các tuyến lộ trình trong khu vực châu Âu, Mỹ và nhiều khu vực của châu Á. 

Theo đó, Etihad đã lựa chọn mua 26 máy bay Boeing dạng hợp đồng quyền chọn, bao gồm 12 chiếc 777X, và 12 chiếc 787-10. 

Xem thêm: Thương vụ mua động cơ cho Boeing 787 lớn kỷ lục của Vietnam Airlines

Etihad đã trở thành hãng máy bay đầu tiên đặt hàng những chiếc 777-8X và sẽ là khách hàng khai trương của loạt máy bay được kỳ vọng sẽ tấn công thị trường mãnh liệt cho đến cuối thập kỷ này. 

Máy bay 777-9X của Boeing.

Tổng giám đốc điều hành của Etihad, ông James Hogan đã phát biểu tại một họp báo rằng, “chúng tôi hiếm khi có thông báo gì tại những buổi triển lãm hàng không. Nhưng một khi đã làm, chúng tôi sẽ khiến cả thế giới phải chú ý”. 

Khi những đơn đặt hàng được công bố ngày chủ nhật đi kèm với những đơn đặt hàng trước cho 41 chiếc 787-9, Etihad Airways trở thành khách hàng ruột lớn nhất của đại gia đình dòng Dreamliner với tổng số 71 chiếc 787 được đặt hàng.

Chiếc 787-10 là thành viên mới nhất và cũng đồng thời lớn nhất của gia đình Dreamliner 787. 

Thương vụ của Etihad đã dành đuợc quyền ưu tiên hơn so với đối thủ Emirates Airline, cho một thương vụ bom tấn được dự đoán gây sốc với 100 chiếc 77X hoặc thậm chí là nhiều hơn nữa khi mà Emirates đã tuyên bố hãng thậm chí còn đặt mua nhiều máy bay hơn nữa tại buổi triển lãm hàng không.

Nhà sản xuất máy bay Boeing có vẻ đã thống trị tại màn triển lãm hàng không này với tổng số đơn đặt hàng lên tới hơn 100 tỉ USD. Đây là kết quả trong nỗ lực phát triển mở rộng kinh doanh loại máy bay vận tải đường dài mới nhất của hãng, và Boeing đã dành được tới 250 đơn đặt hàng đầy tiềm năng từ 5 hãng hàng không triển vọng.

Xem thêm: Các hãng hàng không ưa thích Airbus hay Boeing?

Chủ tịch của hãng Boeing, ông James McNerney đã nói thêm tại buổi ra mắt máy bay mới tại Dubai rằng: “Chiếc 777 sẽ giới thiệu 2 mẫu mới, một mẫu với 350 ghế ngồi và một mẫu với sức chứa 406 hành khách”.

Trong khi đó, đối thủ Airbus đến từ châu Âu lại triển khai chiến dịch quảng bá máy bay với ghế ngồi tiêu chuẩn tối thiểu, rộng 18 inch cho những hành trình dài. Hãng Airbus nỗ lực bán thêm nhiều loại máy bay siêu sức chứa A380, loại máy bay với sức chứa hành khách lớn nhất thế giới. Việc sản xuất loại máy bay này đang phải đối mặt với việc cắt giảm sán lượng nếu như Airbus không nhận được thêm một vài đơn đặt hàng tại buổi triển lãm hàng không này.

Thủ tướng Anh, ông David Cameron đã được mời đến triển lãm này. Ông Cameron đã rất hân hoan trước những đơn đặt hàng dành cho Airbus từ hãng hàng không Emirates và Etihad, cũng như trước thông tin rằng Rolls-Royce đã dành được đơn đặt hàng trị giá 5 tỉ USD từ Etihad Airways để cung cấp động cơ Trent XWB cho 50 chiếc Airbus A350.

Thủ tướng đã nói, “Đây là một ngày tuyệt vời cho ngành hàng không nước Anh”. Đơn đặt hàng từ Emirates đã cứu 2.500 người khỏi nguy cơ bị thất nghiệp tại cơ sở của Airbus đặt tại Flintshire và Bristol, nước Anh.

Phong Linh

kyanh

Theo Trí thức trẻ/BusinessInsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên