TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại gia bất động sản nào mất đất nhiều nhất năm 2013?

24-12-2013 - 13:35 PM |

Đại gia bất động sản nào mất đất nhiều nhất năm 2013?
Phối cảnh dự án Quốc Oai

Nam Cường giữ vị trí quán quân khi hàng loạt dự án "khủng" thuộc địa bàn Hà Tây cũ bị thu hồi.

Nội dung nổi bật:

- Năm 2013, Nam Cường mất nhiều đất nhất 17.437.692m2 (hơn 1.743ha), gồm dự án Thạch Thất hơn 800ha và dự án Quốc Oai hơn 940ha.

- Ngoài Nam Cường, hiện Hà Nội đang thực hiện rà soát nhiều dự án nhà ở, khu đô thị còn bỏ hoang hóa đất, ngay cả những dự án được xem là “đất vàng” của Thủ đô như:

. Dự án trên 5000m2 thuộc Khu đô thị mới Cầu Giấy của Vietcombank;

. Khu A thuộc lô đất ký hiệu 3.7CC Láng Hạ -Thanh Xuân (giáp đường Lê Văn Lương) của Hacinco; 

. Dự án khu công viên hồ điều hòa Nhân Chính rộng trên 13ha thuộc quận Thanh Xuân của Tập đoàn Vina Megastar.


Do thị trường bất động sản suy thoái, nhu cầu phát triển dự án bất động sản không như kỳ vọng dẫn đến hàng trăm dự án đang để hoang hóa, hoặc buộc phải dừng triển khai, đặc biệt là các dự án thuộc các quận, huyện vùng ven Thủ đô sau khi được mở rộng địa giới hành chính.

Với tình trạng trên, cũng như thị trường bất động sản hiện nay nhiều dự án BĐS sẽ khó có khả năng tiếp tục triển khai trong những năm tới. Cùng với quy hoạch chung Hà Nội đến 2030 và tầm nhìn 2050 được phê duyệt, nhiều dự án không còn phù hợp quy hoạch. Điều này dẫn tới, nhiều dự án BĐS “khủng” sẽ bị thu hồi. Trong 2 năm vừa qua, nhiều đại gia BĐS bị thu hồi đất, trong diện tích đất bị thu hồi lớn nhất thuộc về Tập đoàn Nam Cường.

Năm 2013, Nam Cường mất nhiều đất nhất 17.437.692m2 (hơn 1.743ha)

Đến nay có thể nói 2 khu đô thị lớn nhất thuộc “Hà Tây xanh” cũ do Tập đoàn Nam Cường là chủ đầu tư sẽ không còn trên bản đồ đầu tư của tập đoàn này khi Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị thu hồi. Trong đó, vào tháng 6/2012 Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị thu hồi dự án Thạch Thất, tháng 6/2013 Sở này kiến nghị thu hồi dự án Quốc Oai.

Dự án Thạch Thất hơn 800ha: Năm 2008 chính quyền Hà Tây cũ đã giao hơn 800ha đất thuộc huyện Thạch Thất cho Nam Cường để đầu tư xây dựng khu đô thị này.

Tuy nhiên, sau 46 tháng được giao đất Nam Cường vẫn chưa thực hiện dự án, và lý do được chủ đầu tư đưa ra là khu đô thị Thạch Thất không còn phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô. Ở dự án này, đã có phương án tổng thể bồi thường, GPMB, hỗ trợ tái định cư từ năm 2008 nhưng Nam Cường vẫn chưa thực hiện trách nhiệm này.

Toàn bộ diện tích khu đô thị vẫn do chủ các chủ sử dụng đất quản lý. Trong đó, chủ yếu là đất lúa khoảng hơn 687ha.

Do đó, với 3 lý do, thứ nhất là Nam Cường chưa phối hợp với huyện Thạch Thất thực hiện GPMB, bồi thường, không thực hiện nghĩa vụ với người sử dụng đất, dự án không còn phù hợp quy hoạch chung (dính vào vành đai xanh), do đó, năm 2012 Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Hà Nội thu hồi đất dự án này.

Dự án Quốc Oai 940ha: Đây là một trong 2 dự án khu đô thị mới đối ứng cho dự án đường trục phát triển kinh tế Bắc –Nam Hà Tây cũ do Nam Cường là chủ đầu tư. Cũng giống như dự án Thạch Thất, năm 2008 Nam Cường được giao đất để thực hiện dự án nhưng đến nay dự án chưa thực hiện được do quy hoạch. 

Theo kiến nghị của chủ đầu tư, dự án Quốc Oai đến nay không còn phù hợp với quy hoạch chung Thủ đô đến 2030 và tầm nhìn 2050. Do vậy, chủ đầu tư kiến nghị Thành phố thu hồi Quyết định 2996/QĐ-UBND ngày 28/7/2008 (Quyết định giao đất). Dự án này Nam Cường đã thực hiện chuẩn bị đầu tư nhưng chưa thực hiện bồi thường. Tháng 6/2013 Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã kiến nghị Thành phố thu hồi dự án này.

Mới đây nhất, chủ tịch Thành phố đã kết luận dừng triển khai dự án BT đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc –Nam theo hình thức BT. Như vậy, với quyết định này, số phận một số dự án khu đô thị dọc tuyến đường này sẽ bấp bênh như Chương Mỹ (dự án đối ứng thứ 2 tuyến đường Bắc –Nam Hà Tây cũ của Nam Cường –PV), khu đô thị Thạch Phúc hơn 507ha.

Hàng loạt "ông lớn" khác bị mất đất

Ngoài Nam Cường, hiện Hà Nội đang thực hiện rà soát nhiều dự án nhà ở, khu đô thị còn bỏ hoang hóa đất, ngay cả những dự án được xem là “đất vàng” của Thủ đô. Trong đó, khá nhiều đại gia BĐS đã bỏ đất hoang đến 5 năm nay chưa đưa vào sử dụng.

Dự án trên 5000m2 thuộc Khu đô thị mới Cầu Giấy của Vietcombank đã được phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất vào năm 2008, do bỏ hoang nên Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị thu hồi ô đất này từ cuối 2012. Đến nay, hiện trạng dự án vẫn quây tôn để không.

Khu A thuộc lô đất ký hiệu 3.7CC Láng Hạ -Thanh Xuân (giáp đường Lê Văn Lương) của Hacinco có diện tích 9.984m2. Hà Nội kiến nghị thu hồi lô đất này để xây trường học.

Năm 2013, Hà Nội cũng đã thu hồi đất Dự án khu công viên hồ điều hòa nhân chính rộng trên 13ha thuộc quận Thanh Xuân của Tập đoàn Vina Megastar do đơn vị này không có đủ năng lực thực hiện.

Theo số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện có 3 dự án đang trình Thành phố chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi đất, diện tích dự kiến thu hồi khoảng 34.000m2. Trong năm 2013, Sở này đã lập hồ sơ thu hồi đất vi phạm, trình Ủy ban Nhân dân thành phố quyết định thu hồi đất của 12 đơn vị (sử dụng 14 địa điểm đất), với tổng diện tích đất thu hồi gần 948ha.

Theo kế hoạch, năm 2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục rà soát các dự án đã được giao chủ đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng không thực hiện theo tiến độ.

Theo Phạm An

kyanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên