TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoàng Anh Gia Lai lãi bao nhiêu từ bán thủy điện?

21-08-2013 - 10:02 AM |

Hoàng Anh Gia Lai lãi bao nhiêu từ bán thủy điện?

Thu về từ thủy điện là 2.100 tỷ đồng.

Theo thông tin trong nghị quyết HĐQT Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ngày 19/8 thì tập đoàn này đã bán xong toàn bộ 6 dự án thủy điện tại Việt Nam, bao gồm 4 dự án đã vận hành và 2 dự án đang xây dựng.

Tổng công suất của các nhà máy này vào khoảng 211,7 MW, trong đó 4 nhà máy đang phát điện với tổng công suất 141,5 MW. Hai dự án Bá Thước 1 và Daksrong 3A đang trong quá trình xây dựng.

Việc bán các dự án thủy điện giúp HAGL giảm nợ vay 1.876 tỷ đồng và thu về khoản doanh thu (tài chính) 2.099 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính của HAGL thì đến 30/6 năm nay, HAGL đã đầu tư 1.530 tỷ đồng vào Công ty thủy điện HAGL – công ty quản lý các dự án thủy điện đã được bán. Như vậy, ước tính HAGL lãi khoảng 570 tỷ đồng từ việc bán thủy điện.

Hiện nay, HAGL đang xây dựng dự án thủy điện Nậm Kông 2 tại Lào và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2012. Công ty chứng khoán HSC cho rằng HAGL giữ lại các dự án tại Lào vì giá bán điện ở Việt Nam chỉ khoảng 800đ/Kwh trong khi tại Lào là 1.278đ/Kwh.

Bên cạnh thủy điện, các lĩnh vực bất động sản, khoáng sản và gỗ, đá cũng sẽ được tái cấu trúc theo hướng bán bớt cổ phần.

Trong ngành bất động sản, HAGL kỳ vọng rất nhiều vào dự án tại Myanmar đồng thời trực tiếp sở hữu một số dự án tại Việt Nam và Thái Lan; tách một số dự án bất động sản kém hiệu quả ra khỏi tập đoàn.

Lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục được HAGL đầu tư. Đến nay, HAGL đã trồng được 48.000 ha cao su và cọ dầu; trong đó có 4.000ha cọ dầu trồng thử nghiệm.

Diện tích mủ cao su đang khai thác khoảng 7.000 ha. Hiện HAGL có một nhà máy chế biến mủ cao su tại Lào và chuẩn bị xây thêm nhà máy chế biến mủ tại Gia Lai để phục vụ vườn cây tại Gia Lai và Đăk Lăk.

Với lĩnh vực mía đường, HAGL đã trồng được 10.000 ha. Trong nửa đầu năm nay, mía đường là ngành đóng góp phần lớn vào doanh thu hợp nhất.

Khả Hãn

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên