TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lotte 'tiết kiệm' được 'núi tiền' khi xây tòa tháp mới ở Việt Nam?

04-09-2014 - 17:40 PM |

Lotte 'tiết kiệm' được 'núi tiền' khi xây tòa tháp mới ở Việt Nam?
Tòa nhà Lotte Center Hà Nội.

Nếu xây ở các nước lân cận trong khu vực, chi phí xây dựng sẽ cao hơn nhiều.

Những ngày đầu tháng 9 này, công chúng thủ đô tỏ ra rất chú ý đến sự kiện tòa nhà Lotte Center Hà Nội khai trương đúng dịp nghỉ lễ. 

Được quảng bá là một trong những tổ hợp nhà ở cao cấp, văn phòng, khách sạn 5 sao và trung tâm mua sắm hiện đại nhất của Hà Nội, tòa nhà mô phỏng "tà áo dài truyền thống của phụ nữ Việt Nam" dự trù tiêu tốn tổng số vốn đầu tư lên tới hơn 400 triệu USD.

Quy mô tòa nhà gồm 65 tầng nổi, 5 tầng hầm trên diện tích 14.000m2, diện tích sàn là 253.000m2, chiều cao lên đến 272m. Đây là toà tháp cao thứ hai Hà Nội chỉ sau Keangnam Landmark Tower. 

Đại siêu thị Lotte Mart chiếm toàn bộ tầng hầm B1. Từ tầng 1 đến tầng 6 là trung tâm mua sắm Lotte Department Store Hanoi. Tòa tháp phía Tây là tổ hợp khu văn phòng hạng A cùng 258 căn hộ dịch vụ từ tầng 8 đến tầng 64 và đài quan sát tại tầng 65. Còn ở tòa tháp phía Đông, Lotte Hotel Hà Nội được bố trí từ tầng 33 đến tầng 64.

Tuy nhiên, tập đoàn Lotte có lẽ sẽ phải lấy làm mừng khi xem thống kê dưới đây. 

Ghi chú: Các chi phí cho mỗi mét vuông xây dựng được dựa trên tổng diện tích sàn xây dựng.


Theo đó, chi phí xây dựng bình quân cho các loại công trình cao cấp năm 2013 của Việt Nam hiện thấp hơn hầu hết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, gần tương đương với Indonesia.

Chúng tôi giả định vui rằng: Nếu tòa nhà Lotte Center không được xây dựng tại Việt Nam, mà đặt ở các quốc gia láng giềng lân cận với Việt Nam (như Malaysia, Thái Lan, Philippines hay Trung Quốc), thì với quy mô nói trên, có lẽ chi phí mà tập đoàn này phải bỏ ra còn khủng khiếp hơn nhiều.

Số liệu thống kê thu thập từ Báo cáo của Công ty Chứng khoán VPBank (VPBS). VPBS dẫn nguồn số liệu của Davis Langdon & Seah Vietnam - công ty hàng đầu về tư vấn chi phí trong ngành xây dựng của Singapore.


K.Anh

kyanh

Theo Tài chính Plus/Theo Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên