TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một công ty có chung chủ tịch với Kiên Long Bank: Lỗ hơn 300 tỷ trong 5 năm

01-04-2013 - 18:43 PM |

Một công ty có chung chủ tịch với Kiên Long Bank: Lỗ hơn 300 tỷ trong 5 năm

Năm ngoái, chủ tịch ngân hàng Kiên Long Trần Phát Minh được biết đến với việc trở thành cổ đông lớn của Sacombank đồng thời cũng trở thành một trong những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.
 
Vị doanh nhân U40 này hiện còn là chủ tịch của CTCP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (APT), một doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi đã lỗ hơn 300 tỷ đồng trong vòng 5 năm qua.
 
APT nguyên là doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa từ tháng 1/2007. Sau khi cổ phần hóa, hoạt động kinh doanh của công ty thua lỗ liên tục và âm vốn chủ sở hữu từ năm 2008 đến nay, đầu tư đến đâu thua lỗ đến đó.
 
Với số lỗ lũy kế đến cuối năm 2012 là 337 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của công ty này đã âm gần 250
tỷ đồng. Kế hoạch tăng vốn từ 88 tỷ lên 388 tỷ đồng vẫn chưa tìm được “mạnh thường quân” bỏ vốn giải cứu.
 
Tháng 7/2012, UBND Thành phố HCM đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo TPHCM về phòng, chống tham nhũng - chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ những sai phạm xảy ra tại APT gây thất thoát và thua lỗ hàng trăm tỷ đồng. 
 
 
 
Tháng 11/2009, ông Trần Phát Minh khi đó đang là Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam đã được bầu vào HĐQT và giữ chức Chủ tịch HĐQT từ đó đến nay.
 
Tại thời điểm cuối năm 2012, công ty nợ 206 tỷ đồng Ngân hàng Phương Nam – Chi nhánh Chợ Lớn. Trong đó, có khoản vay 5.833 lượng vàng SJC với giá trị ghi sổ kế toán là 103 tỷ đồng.
 
Do quy định hiện hành không có quy định về đánh giá lại khoản vay bằng vàng nên APT không thực hiện ghi nhận ảnh hưởng. Đơn vị kiểm toán có lưu ý rằng theo giá vàng bên cho vay niêm yết vào ngày 31/12/2012 thì số tiền chênh lệch tăng giá với giá trị nợ gốc là 167 tỷ đồng, tức số nợ tăng từ 103 tỷ lên 270 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, các khoản phải thu khách hàng và các khoản phải thu khác đã phải trích lập dự phòng khó đòi lên đến 80% giá trị, gây thiệt hại hơn 102 tỷ đồng.
 
Ông Trần Phát Minh cùng Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) là 2 cổ đông chính của APT
 
Trong báo cáo trình đại hội cổ đông thường niên năm 2013, APT cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hồ Chí Minh về việc xử lý kỷ luật một số cá nhân có liên quan đến công tác điều hành sản xuất kinh doanh và công tác quản lý tổ chức của Công ty APT từ ngày 01/01/2007 đến 31/07/2009. Công ty đã tiến hành xử lý kỷ luật về mặt tổ chức (sau khi có kết luận của cơ quan điều tra sẽ xem xét về trách nhiệm vật chất) đối với các cá nhân sau:
 
- Ông Đỗ Văn Vinh - Nguyên thành viên Hội Đồng Quản Trị, nguyên Tổng Giám Đốc Công ty: Về hình thức kỷ luật lao động là Sa thải, về kỷ luật Đảng là Khai trừ.
 
- Ông Nguyễn Thanh Sơn – Nguyên Phó Tổng Giám Đốc Công ty: Về hình thức kỷ luật lao động là Khiển trách, về kỷ luật Đảng là Cách chức.
 
- Đối với các cá nhân sai phạm khác, cho đến nay Hội đồng Kỷ luật vẫn đang chờ kết luận điều tra của Cơ quan Công an Thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành xử lý.

KAL

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên