TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhanh tay lên hoặc là chết!

30-11-2013 - 10:11 AM |

Nhanh tay lên hoặc là chết!

Quy trình hóa mọi thứ để rút gọn thời gian.

Nội dung nổi bật:

- Trung tâm phẫu thuật xương hông và đầu gối Franciscan ở Indiana, Mỹ phải đối mặt với khủng hoảng thất thu. Giải pháp khả thi nhất: tăng năng suất lao động. Nhưng mỗi ca phẫu thuật muốn an toàn thì phải cần một khoảng thời gian nhất định, làm sao mà đẩy nhanh lên được?

- Giải pháp: Cắt bớt phần thừa

(i) Tăng chất lượng trị liệu.

(ii) Tất cả các bước đều được hệ thống hóa thành một dây chuyền liên tục không ngắt quãng, đúng giờ giấc, đúng lịch trình.

(iii) Ai làm việc nấy: Bác sỹ thì phẫu thuật, còn đội phụ tá làm việc với bệnh nhân.


Tác giả là giáo sư danh dự tại trường Kinh doanh Kelly, thuộc Đại học Indiana, giáo sư thỉnh giảng môn quản trị doanh nghiệp tại trường Kinh doanh Judge, thuộc Đại học Cambridge, kiêm tác giả cuốn "Getting and Staying Productive: Applying Swift, Even Flow to Practice" (Tạm dịch: "Nhanh, gọn, nhẹ để luôn hiệu quả và năng suất").

Vào những năm 2000, đội ngũ bác sĩ tại Trung tâm phẫu thuật xương hông và đầu gối Franciscan ở thành phố Indiana, Mỹ phải đối mặt với cơn khủng hoảng thu nhập bởi chính phủ và các công ty bảo hiểm có ý định giảm chi phí hỗ trợ cho hoạt động phẫu thuật của trung tâm.

Thế hệ "baby boomer" ở nước này đang trong giai đoạn lão hóa, nguy cơ xương khớp ngày một cao. Đây sẽ là nguồn cầu liên tục cho trung tâm nhưng nếu muốn duy trì thu nhập ổn định thì phải có thay đổi từ bên trong.

Thế hệ "baby boomer": Những người được ra đời trong thời kì bùng nổ dân số, vào khoảng 1946 - 1964.

Thách thức: Một ngày không thể dài hơn 24 tiếng

Biết chắc mình khó lòng cắt giảm chi phí, trung tâm quyết định áp dụng giải pháp khả thi nhất là tăng năng suất lao động. Mỗi tuần các bác sĩ phải thực hiện nhiều ca phẫu thuận hơn.

Vấn đề nằm ở chỗ các bác sĩ vẫn cần chừng ấy thời gian để thực hiện một ca "dao kéo" an toàn trong khi một ngày không thể dài hơn 24 tiếng.

Bài cùng series:

Muốn bán cho người Tàu, bánh Mỹ cũng phải làm theo kiểu của Tàu

Tòa án đã chôn vùi trang tải nhạc đầu tiên như thế nào?

"Tôi chia tay bạn trai vì anh ta không chịu cạo râu"

Chơi khăm khách hàng, trò đùa xuất sắc của NIVEA

Buộc đối tác mua hàng với giá gấp rưỡi, mặc cả kiểu gì?150 năm vịt quay Bắc Kinh, bại vì đâu?

Xem toàn series

Giải pháp: Thừa thãi thì cắt bỏ

Các bác sĩ phẫu thuật trong trung tâm coi mình là mấu chốt cho toàn bộ dây chuyền. Họ cùng nhau tìm cách khiến một ca thay khớp điển hình chỉ diễn ra trong vòng 45 phút thay vì một đến hai tiếng như trước. 

Việc này mang lại nhiều lợi ích nhất định, ví dụ như giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng vì thời gian hở miệng của vết mổ được rút ngắn.

Quy trình hóa mọi thứ

Để tiết kiệm thời gian tối đa, trung tâm đưa ra chế độ khám chữa mới. 

Thay vì thực hiện mọi thao tác trong một căn phòng đơn nhất, các bác sĩ sẽ có hai phòng mổ liền kề. Mỗi phòng có một đội ngũ riêng, nhiệm vụ hai bên đều giống nhau. 

Các hoạt động được dàn dựng chặt chẽ sao cho mỗi phụ tá đội phẫu thuật có mặt đúng lúc tại hiện trường để đẩy nhanh quy trình. Nhờ đó, sự phân hóa giữa tất cả mọi người đều được giảm bớt, ai cũng đều nằm trong một quy trình, ca phẫu thuật sẽ được diễn ra trơn tru, ổn định.

Tận dụng tối đa thời gian

Kế hoạch cho hai ngày phẫu thuật được dàn xếp tỉ mỉ, mọi vấn đề tiềm ẩn đều được thảo luận trước. Trong hai ngày đó, có khoảng 15 đến 20 bệnh nhân được tiến hành thay xương, nhiều gấp đôi so với lúc trước. Thời gian còn lại của tuần, các bác sĩ dành để đi thăm bệnh nhân cũ hoặc gặp gỡ, chẩn đoán cho bệnh nhân mới.

Thành lập thêm hai đội phụ tá

Đội tiền phẫu thuật giải thích cho bệnh nhân hiểu trước những gì mình sắp trải qua. Việc của các bác sĩ, y tá, bác sĩ trị liệu vật lý là đảm bảo bệnh nhân đang trong thể trạng tốt nhất mới tiến hành phẫu thuật. Do đó các thông tin quan trọng này phải được gửi đến tay đội ngũ phẫu thuật từ trước.

Đội hậu phẫu thuật giám sát quá trình giảm đau, phục hồi và chuẩn bị cho vật lý trị liệu.

Theo dõi sát sao

Trung tâm đưa ra các số đo để theo dõi những chỉ tiêu như chất lượng đầu ra hay lượng phung phí được giảm thiểu (số phần trăm bệnh nhân xuất viện về nhà luôn, hay số những ca phẫu thuật không đúng giờ).

Bài học

Một dây chuyền chặt chẽ sẽ liên tục tạo ra sản phẩm chất lượng, giống như quy trình phẫu thuật xương khớp của trung tâm nói trên:

- Giảm mọi sự phân hóa không cần thiết. Tất cả mọi người từ bác sĩ phẫu thuật đến phụ tá đều cùng được đưa vào một dây chuyền để tiến hành mọi bước với tốc độ ổn định.

- Giảm thiểu thời gian làm công tác chuẩn bị. Trong trường hợp của trung tâm Franciscan, người ta giảm tải thời gian chuẩn bị vật tư, thiết bị để khám chữa.

- Rút bớt hao phí, tiến hành mọi thứ nhanh, gọn, liên tục. Trung tâm Franciscan thấy rằng có thể giảm bớt hao phí bằng cách hạn chế các ca phẫu thuật sai giờ hoặc giảm tỉ lệ nhiễm trùng; đảm bảo thông tin liên tục như yêu cầu của khách hàng, song song với việc tăng chất lượng trị liệu.

Thùy An

kyanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên