TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu tư Mỹ đã mua lại một nửa cổ phần Nhà máy nước Sông Đà là ai?

30-04-2013 - 09:21 AM |

Quỹ đầu tư Mỹ đã mua lại một nửa cổ phần Nhà máy nước Sông Đà là ai?

Nước sạch là thị trường đang được nhà đầu tư nước ngoài. Tại phía Nam, Manila Water, công ty con thuộc Tập đoàn Ayala đã thực hiện gom cổ phần của công ty B.O.O Nước Thủ Đức và Cấp nước Kênh Đông.

Tại phía Bắc, một thương vụ khác được thực hiện từ tháng 11/2010, khi Tổng công ty Vinaconex đã hoàn tất việc chuyển nhượng 43,6% cổ phần của CTCP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) cho đối tác Singpore Acuatico.

Viwasupco là quản lý nhà máy nước Sông Đà tại Hòa Bình, cung cấp nước sạch cho Hà Nội.

Acuatico là một cái tên khá xa lạ. Công ty này được thành lập vào năm 2006, có trụ sở chính tại Singapore. Công ty chuyên đầu tư, xây dựng và vận hành các dự án nước sạch trong khu vực Đông Nam Á.

Những năm đầu hoạt động, công ty chủ yếu đầu tư vào các dự án nước tại Indonesia.

Năm 2010, Acuatico mở rộng hoạt động sang Việt Nam, thành lập một công ty dịch vụ nước và mua cổ phần của 2 nhà máy nước lớn cung cấp nước sạch cho khu vực Tây Nam Hà Nội, trong đó có Viwasupco.

Người mẹ ưa thích xử lý nợ

Acuatico là công ty con thuộc sở hữu của Công ty quản lý quỹ đầu tư Avenue (Avenue Capital Group). Avenue được thành lập vào năm 1995 bởi Marc Lasry và Sonia E. Gardner.

Đi tiên phong trong việc xử lý những công ty vật lộn với nợ vay, ông Larsy và bà Gardner đã thành công trong việc đầu tư vào chứng khoán và tái cấu trúc các công ty ngập trong nợ nần (distressed securities).

Hiện nay, Avenue tập trung đầu tư vào lĩnh vực vốn cổ phần tư nhân (private equity) và distressed securities; cung cấp các sản phẩm đầu tư là các quỹ đầu tư cổ phần tư nhân và quỹ phòng vệ.

Tổng tài sản các quỹ mà Avenue đang quản lý vào khoảng 12 tỷ USD.

Câu chuyện của Viwasupco

Lãi vay đã thổi bay lợi nhuận của Viwasupco

Avenue ưa thích việc đầu tư vào những công ty ngập trong nợ nần và tái cấu trúc những công ty này. Trường hợp của Viwasupco cũng không ngoại lệ.

Năm 2012, công ty mới có lãi 251 triệu sau nhiều năm liền lỗ lớn. Số lỗ lũy kế đến cuối năm 2012 là hơn 110 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu chỉ còn có 390 tỷ đồng trên vốn điều lệ 500 tỷ đồng.

Tổng vay nợ(dài hạn & ngắn hạn) là hơn 840 tỷ đồng, gấp đôi vốn chủ sở hữu. Các chủ nợ lớn của Viwasupco gồm có VDB, BIDV và tổng công ty Vinaconex.

Ý kiến kiểm toán cũng cho biết công ty đang thiết hụt vốn lưu động dẫn tới việc nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

KAL

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên