TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

So găng doanh thu phòng vé siêu khủng của các "siêu anh hùng"

20-06-2013 - 08:16 AM |

So găng doanh thu phòng vé siêu khủng của các "siêu anh hùng"

Phần mới nhất về Superman mang tựa đề "Man of Steel" (Người đàn ông thép), vừa chính thức công chiếu tại các cụm rạp ở Mỹ ngày 14/6 vừa qua. Thu về 113,1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, siêu nhân đang làm mưa làm gió tại các phòng vé.

Bộ phim đã đánh dấu sự trở lại đầy ấn tượng của Superman và nỗ lực của DC Comics (hãng truyện tranh sáng tác ra Superman) trong việc hồi sinh lại nhân vật này.

Và cũng như mọi khi, không có gì có thể cản bước người hùng này giải cứu thế giới, dù cho anh phải chiến đấu đơn độc đi chăng nữa.

Tuy nhiên, ngay cả siêu nhân đôi khi cũng đụng phải lực lượng "khó nhằn". Đối thủ lần này của anh, không phải là những kẻ ác đến từ ngoài hành tinh, hay một thế lực thù địch nào. Thay vào đó, siêu nhân phải cạnh tranh với những siêu anh hùng đến từ đế chế khác: Marvel. Cuộc chiến lần này không diễn ra bên ngoài vũ trụ, mà là tại các phòng vé.

Đối thủ truyền kiếp từ truyện tranh đến màn ảnh rộng

Nói đến siêu anh hùng, chúng ta có thể nghĩ ra hàng trăm cái tên khác nhau, từ Superman, Batman, Spider-man, Iron man, X-men,... số lượng các siêu anh hùng này nhiều không đếm hết. Tuy nhiên, tổ chức sở hữu các siêu nhân này thì chỉ có hai: Marvel và DC. Đây là hai công ty truyện tranh comic lớn nhất thế giới, sở hữu lực lượng siêu nhân khổng lồ nhất, cạnh tranh nhau gay gắt nhất trong mọi lĩnh vực.

Kể từ sau bộ phim về siêu anh hùng đầu tiên vào năm 1978, chiến trường giữa hai hãng này tiếp tục kéo sang màn ảnh rộng. Có thể chia cuộc chiến mới này làm 3 giai đoạn chính. Mỗi thời kỳ đánh dấu sự phát triển, thăng trầm khác nhau của hai hãng.

Giai đoạn đầu tiên là thời điểm các bộ phim về siêu anh hùng mới ra mắt, từ thập niên 80 đến đầu 90. Thời điểm này DC chiếm ưu thế hơn hẳn với sự lấn át của Superman và Batman, những anh hùng kinh điển thời đó. Hàng loạt các siêu phẩm về hai người hùng này lần lượt ra đời và đem về doanh thu khủng. Có thể kể đến 4 tập phim về Super man (thu về 300 triệu USD), hàng loạt siêu phẩm về người dơi như Batman (251 triệu USD), Batman Returns (162 triệu USD), Batman Forever (184 triệu USD),…

Trong khi đó, Marvel thì vẫn im hơi lặng tiếng và không có siêu phẩm nào đáng kể. Marvel lúc đó chỉ mới có 1 phim điện ảnh ko chiếu rạp là Captain America và 1 phim về the Punisher nhưng không thành công. 

Tuy nhiên, từ cuối thập niên 90 tới đầu những năm 2000, Marvel đã có những bước nhảy vọt mạnh mẽ. Hàng loạt bom tấm của Marvel ra đời trong thời điểm này. Mà điển hình nhất phải kể đến Spider man (Người nhện). Riêng 3 phần về Spider man đã thu về hơn 3 tỉ USD, vượt xa Superman.

Ngoài Spider-man, cũng trong thời kỳ này hàng loạt bom tấn khác của Marvel được tung ra như sê-ri X -men cực kỳ thành công (thu về hơn 2 tỉ USD), Blade (gần 500 triệu USD), Fantastic 4, Ghost Rider, Hulk,.... liên tục "bao sân" thế giới phim siêu anh hùng thời điểm này.

Trong khi đó, kể từ sau bộ phim "Batman and Robin" vào năm 1997, DC vẫn im hơi lặng tiếng khi Batman và Superman, 2 siêu anh hùng kiếm tiền tốt nhất của hãng đi vào “ngõ cụt” vì bí ý tưởng và không có nổi một phim nào mới. 

Tới tận năm 2004, DC mới tung đưa ra thêm một siêu anh hùng khác lên màn ảnh rộng. Đó là sự xuất hiện của Catwoman (Miêu nữ). Tuy nhiên, đây lại là một "bom xịt" và chất lượng tệ hại của bộ phim khiến khán giả thất vọng.

DC cũng không chịu lép vế mãi. Giai đoạn 3 của cuộc chiến có thể tính từ khoảng cuối thập niên 2000 cho đến nay. DC đã dần hồi sinh với sự trợ giúp của siêu anh hùng kiếm tiền giỏi nhất: Batman. Loạt phim 3 phần về hiệp sĩ bóng đêm đã đánh dấu sự trở lại đầy thuyết phục cả về nội dung lẫn doanh thu phòng vé. Riêng phần 2 của bộ phim, mang tên the Dark Knight, đã thu về doanh thu hơn 1 tỉ USD, trở thành cơn bão trong mùa hè năm 2008.

Ngoài Batman, Superman cũng cho ra đời bộ phim Superman: Returns có doanh thu khá tốt (gần 400 triệu USD). Và gần đây, Man of Steel càng củng cố thêm hy vọng cho DC trong cuộc đua với Marvel trên màn ảnh rộng. 

Doanh thu phòng vé của DC và Marvel (Nguồn: The Economist)

Người đàn ông thép có đủ sức?

Kinh tế thế giới đang khó khăn, nhưng điều đó không hề làm tốc độ bán vé Man of Steel chậm lại. Phần mới đang được công chiếu của siêu nhân chắc chắn sẽ thành công về mặt doanh thu. Đó là điều nằm trong dự tính của DC. Vấn đề là nó sẽ thành công đến mức nào? Liệu người đàn ông thép có giúp DC vượt qua Marvel trong cuộc chiến phòng vé? 

Cũng cần nói thêm là DC hiện tại thuộc quyền sở hữu của Warner Bros còn Marvel lại nằm trong biên chế của Disney, vì vậy cuộc chiến giữa DC và Marvel hiện tại cũng là cuộc chiến giữa WB và Disney.

Câu trả lời có lẽ là chưa. Dù siêu nhân có khả năng bay với tốc độ siêu thanh đi chăng nữa, anh cũng khó có thể đuổi kịp đoàn quân của Marvel. Tính từ năm 1978 đến nay, khi lần đầu tiên siêu anh hùng xuất hiện trên màn ảnh rộng, DC Comics, đã thu về khoảng 8 tỉ USD. Trong khi đó, Marvel dù chậm chân hơn DC cả thập kỷ nhưng lại thu về được số tiền lớn hơn nhiều: 14 tỉ USD.

Không chỉ kém hơn về mặt doanh thu, số lượng siêu anh hùng "ăn tiền" trên màn ảnh của DC cũng thua xa Marvel. Trong khi DC chỉ có hai siêu nhân ăn khách, đem lại doanh thu chủ yếu là Batman và Superman thì lực lượng của Marvel hùng hậu hơn nhiều. Vô số siêu anh hùng dưới trướng của hãng đã được đưa lên màn ảnh rộng, có thể kể tới Spider man, X-men, Blade, Fantastic 4,... Trong đó, riêng loạt phim về các siêu anh hùng trong nhóm Arvengers (Hulk, Thor, Captain America,...) đã thu về hơn 5 tỉ USD tại các cụm rạp trên toàn thế giới, bỏ xa Batman - siêu anh hùng kiếm tiền tốt nhất của DC.

Một mình Batman không thể chống lại đội quân hùng hậu của Marvel

Disney, hãng đã bỏ ra 4.2 tỉ USD mua lại Marvel vào năm 2009 đang cho thấy sự thông thái trong kinh doanh của mình.

Dù chưa đuổi kịp Marvel, nhưng thành công của Superman chắc chắn sẽ làm cuộc chiến giữa Marvel và DC thêm phần gay cấn. Các nhà làm phim sẽ phải đẩy mạnh chất lượng cho sản phẩm để làm sao "mãn nhãn" người xem nhất. Hiện tại, kinh phí trung bình để dựng lên những bộ phim về siêu anh hùng, đã vượt 200 triệu USD. 

Marvel, hãng đang chiếm ưu thế trong cuộc chiến này, cũng không hề giấu tham vọng của mình khi dự định đưa tiếp hàng loạt siêu anh hùng của mình lên màn ảnh trong thời gian tới. Có thể kể đến Ant-man (Người kiến), phần tiếp theo của Arvengers hay Marvel United,... Trong khi đó, DC vẫn tiếp tục tỏ ra bế tắc khi chưa biết siêu anh hùng nào sẽ là người kế tiếp sau "Người đàn ông thép" lên màn ảnh rộng.

Trang Lam

dungtq

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên