TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao Dell lại chuyển thành công ty tư nhân?

06-02-2013 - 15:17 PM |

Tại sao Dell lại chuyển thành công ty tư nhân?

Việc Dell trở thành công ty tư nhân khiến cho mọi người đang đặt dấu hỏi về hiệu quả của hình thức công ty cổ phần cũng như việc minh bạch hóa của thị trường tài chính.

Liệu sự minh bạch có cản trở sự phát triển của công ty hay không?

Bản thân việc Dell trở thành công ty tư nhân khiến cho rất nhiều chuyên gia đồn đoán mục đích của vấn đề này là thế nào? Theo đánh giá của các chuyên gia thì Dell trở thành công ty tư nhân có thể nhằm vào 1 số mục tiêu sau đây:

Đại cải tổ

Khi trở thành một công ty tư nhân, các quyết định cải tổ của Dell giờ đây có thể dễ dàng được thông qua hơn so với khi hãng niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Vì thế, có thể Dell sẽ sa thải hàng loạt nhân viên để cắt giảm chi phí. Hoặc Dell sẽ bán đi các bộ phận kinh doanh kém hiệu quả, hay không phù hợp với chiến lược mới của hãng. Dell cũng sẽ chủ động hơn cuộc chiến di động và máy tính bảng, thậm chí có thể sẽ mua lại một công ty sản xuất di động nào đó.

Tài chính

Sau khi làm ăn có hiệu quả, Dell có thể cổ phần hóa trở lại, và các cổ đông sẽ kiếm được nhiều hơn số tiền bỏ ra hiện tại.

Quyết định tư nhân hóa cũng giúp Dell dễ vay ngân hàng hơn.

Ngoài ra, trở thành công ty tư nhân sẽ giúp Dell không còn bị điều tra kỹ bởi những cổ đông sau mỗi quý kinh doanh. 

Thế nhưng việc Dell trở thành công ty tư nhân liệu có hiệu quả không? Câu trả lời này chắc chắn là cần nhiều thời gian nhưng hiện nay việc minh bạch cũng như hình thức công ty cổ phần vẫn đang chiếm ưu thế.

Bằng chứng là rất nhiều founder của các công ty nổi tiếng của Mỹ cũng vẫn đang hoạt động hoạt động theo hình thức công ty cổ phần.

Dưới đây là 7 founder nắm giữ % cổ phần cũng như giá trị lớn hơn Michael Dell:

foundersinvestment_002

Theo Vfpress/BusinessInsider/Qz

tanhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên