MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu hỏi đặc biệt của Thứ trưởng KHCN Bùi Thế Duy: Việt Nam không nằm trong bất kỳ top nào về công nghệ, không phát minh ra công nghệ thông tin thì lợi thế gì để đi đầu?

Câu hỏi đặc biệt của Thứ trưởng KHCN Bùi Thế Duy: Việt Nam không nằm trong bất kỳ top nào về công nghệ, không phát minh ra công nghệ thông tin thì lợi thế gì để đi đầu?

Tại diễn đàn Vietnam ICT Summit 2019, Thứ trưởng Bùi Thế Duy kêu gọi các doanh nghiệp lớn như Viettel, FPT,... hãy cùng xây dựng và chia sẻ dữ liệu với nhau.

Phát biểu tại phiên thảo luận về ứng dụng công nghệ nền tảng vào chuyển đổi số trong khuôn khổ diễn đàn Vietnam ICT Summit 2019, ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ đã chia sẻ những suy nghĩ của ông về vấn đề quản trị dữ liệu trong chuyển đổi số.

Ông Bùi Thế Duy cho biết: "Mỗi lần chúng ta có một phong trào công nghệ thông tin mới đều rất rộn ràng. Nhưng chúng ta cần phải hiểu một lẽ rất tự nhiên, bao giờ một quá trình chuyển đổi cũng sẽ có 2 giai đoạn, trước hết là bắt kịp và sau đó là bứt phá. 

Với việc bắt kịp, khi chúng ta muốn làm về chuyển đổi số và tích lũy dữ liệu, các doanh nghiệp dẫn đầu có vẻ như phần nào đã bắt kịp với thế giới. Nhưng với trên 95% doanh nghiệp của chúng ta là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thì thay đổi đầu tiên cần thực hiện là thay đổi về hành vi".

Có lẽ trong vòng 20 năm qua chúng ta vẫn luôn chưa theo kịp được thế giới về mặt tích lũy dữ liệu. Trong những việc rất đơn giản là thay vì hàng ngày ghi chép bằng sổ sách thì doanh nghiệp có thể lưu trữ thông tin trên một công cụ rất phổ biến là Excel". 

Cho đến nay, có lẽ không phải tất cả các doanh nghiệp Việt Nam đã làm được điều đó. Việc đơn giản hơn là khi chúng ta nhận được một tấm danh thiếp, thì chúng ta sẽ tích lũy vào một cơ sở dữ liệu số nào đó. Những hành vi nhỏ như vậy, trong suốt 20 năm qua, chúng ta vẫn chưa hình thành được văn hóa số hóa dữ liệu.

Thứ trưởng đặt câu hỏi: "Để bứt phá về công nghệ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, Việt Nam không nằm trong bất kỳ một top nào, không là người phát minh ra công nghệ thông tin mà chúng ta vẫn triển khai chuyển đổi số. Tất cả các nước xung quanh chúng ta, họ đang đi rất nhanh. Vậy thì lợi thế gì của chúng ta để đi đầu?".

Có lẽ với câu hỏi này, trong lịch sử, là một nước đi sau và còn nghèo, chưa được đầu tư nhiều, lợi thế duy nhất của chúng ta trong các cuộc chiến tranh là tận dụng được sức mạnh của từng cá thể và tập hợp lại với nhau, chúng ta đã chiến thắng nhiều cuộc chiến tranh.

Thứ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp: "Chúng tôi hi vọng rằng, trong một trận đánh lớn về chuyển đối số, chúng ta sẽ lặp lại được lịch sử, đó là cùng nhau xây dựng và chia sẻ dữ liệu. Và việc đầu tiên tôi mong muốn là liên minh các doanh nghiệp chuyển đổi số hãy chia sẻ dữ liệu vì tôi biết, cả FPT và Viettel và rất nhiều doanh nghiệp khác đều làm dữ liệu nhận dạng tiếng nói tiếng Việt, nhưng chưa một ai chia sẻ với nhau. Ai cũng làm dữ liệu, nhưng chúng ta không chia sẻ. Chúng ra còn nghèo và lại càng nghèo. Vậy hãy cùng nhau xây dựng mạng dữ liệu và chia sẻ dữ liệu".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên