TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu trả lời cho câu hỏi đáng giá tỷ USD: Điều gì khiến 'thiên tài đầu tư' Warren Buffett khác biệt so với số đông?

04-05-2022 - 13:52 PM | Lifestyle

Trong cuốn sách của mình, con trai của Warren Buffett cho biết nhà hiền triết xứ Omaha chưa bao giờ làm việc vì tiền. ''Nếu cha tôi làm việc vì tiền, những nỗ lực của ông ấy sẽ nhanh chóng biến thành thói quen nhàm chán - một công việc đơn thuần'', Peter Buffett cho biết.

Điều gì khiến Warren Buffett trở nên khác biệt so với hầu hết những người khác? Đây chắc chắn là câu hỏi đáng giá tỷ USD.

Theo Peter Buffett, con trai của nhà hiền triết xứ Omaha, Warren rất yêu thích công việc của mình. Dù đã quá tuổi nghỉ hưu nhưng ông vẫn dành phần lớn thời gian để làm việc.

Câu trả lời cho câu hỏi đáng giá tỷ USD: Điều gì khiến thiên tài đầu tư Warren Buffett khác biệt so với số đông? - Ảnh 1.

Ảnh: Getty

Trong cuốn sách ''Life is what you make it'' phát hành năm 2010 của Peter Buffett - một nhà soạn nhạc và nhà từ thiện - viết về những điều mà cha ông đã dạy về đạo đức làm việc.

''Đối với cha tôi và bây giờ là tôi, bản chất của đạo đức làm việc bắt đầu từ việc khám phá bản thân, tìm kiếm tình yêu với công việc. Khi đó dù công việc có khó khăn, gian khổ bạn sẽ vẫn cảm thấy vui vẻ'', ông viết.

Khi Peter còn nhỏ, cha của ông thường làm việc tại nhà. Warren Buffett dành nhiều giờ trong phòng, nghiền ngẫm các bảng cân đối kế toán và phân tích hoạt động của công ty.

Peter tin rằng đam mê công việc đã mang lại cho Warren Buffett một lượng endorphin tương tự khi các vận động viên luyện tập hết sức. Khi quan sát ông ấy, ''tôi học được công việc luôn đòi hỏi nhiều yêu cầu và cường độ cao... và điều đó sẽ khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc''.

Warren Buffett thành công vì đã theo đuổi đam mê

Mặc dù ngày nay, lời khuyên ''hãy theo đuổi đam mê của bạn'' có thể gây tranh cãi. Tuy nhiên đây lại chính là điều ''thần chứng khoán'' Warren khuyến khích mọi người nên làm.

''Tôi đã rất, rất may mắn vì tìm được đam mê của mình khi mới 7-8 tuổi. Tôi không thể đảm bảo rằng bạn sẽ tìm thấy nó ngay ở những công việc đầu tiên. Song tôi luôn nói với các sinh viên đại học rằng hãy làm bất kì công việc việc có thể giúp bạn độc lập về tài chính'', Buffett chia sẻ.

Một trong những lý do chính khiến việc tìm kiếm đam mê bị mang tiếng xấu là do mỗi người chúng ta đều tin rằng chỉ có một đam mê duy nhất và khó có thể trở thành công cụ kiếm sống.

Tuy nhiên như Peter nhấn mạnh, cách tìm kiếm đam mê tốt nhất là hãy tự hỏi bản thân: Điều gì tôi yêu thích đến mức có thể đắm chìm trong chúng hàng giờ liền mà không thấy chán và mất kiên nhẫn?

Đạo đức làm việc trên con đường làm giàu

Theo Peter, điều một số người chú ý không phải là sự khó khăn của công việc mà là khoản thu nhập hậu hĩnh mà công việc vất vả đó đem lại. Họ tôn vinh những phần thưởng của công việc - thay vì bản thân công việc đó. Và những phần thưởng luôn có thể biến mất.

''Một người có thể thành công hôm nay nhưng thất bại ngày mai dù không phải lỗi của họ? Một doanh nhân xuất sắc có thể bất ngờ thành người thua cuộc vì những thay đổi trên thị trường thế giới?", ông đặt câu hỏi. ''Tại sao bạn muốn đề cao những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của mình như vậy?''.

Peter cho rằng Warren Buffett chưa bao giờ làm việc vì tiền. ''Nếu cha tôi làm việc vì tiền, những nỗ lực của ông ấy sẽ nhanh chóng biến thành thói quen nhàm chán - một công việc đơn thuần''.

Đây là lý do tại sao việc duy trì đạo đức làm việc rất quan trọng. Nó giúp mọi người không phân tâm vì những phần thưởng hay những thay đổi của thời cuộc thay vào đó là ''niềm đam mê, sự tập trung và nghiêm túc với mục đích'' đối với công việc đang làm. ''Đây là những thứ không ai có thể lấy đi của bạn'', Peter nói.

Theo CNBC


https://cafef.vn/cau-tra-loi-cho-cau-hoi-dang-gia-ty-usd-dieu-gi-khien-thien-tai-dau-tu-warren-buffett-khac-biet-so-voi-so-dong-20220504075512876.chn

Đinh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên