TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cày nát Caribbean, giết chết 14 người, siêu bão Irma đe dọa nước Mỹ

08-09-2017 - 10:32 AM | Tài chính quốc tế

Được gọi là “cơn bão cực kỳ nguy hiểm” hay “quái vật Irma”, siêu bão mạnh nhất trên Đại Tây Dương đang hướng thẳng tới Florida, Mỹ sau khi tàn phá các đảo Caribbean, làm ít nhất 14 người chết.

Siêu bão Irma là cơn bão mạnh nhất trên Đại Tây Dương trong một thế kỷ qua. Với sức gió khoảng 290 km/h, cơn bão có kích thước bằng diện tích nước Pháp đang trở thành nỗi ám ảnh với người dân Florida, Mỹ sau khi reo rắc nỗi kinh hoàng trên các đảo ở vùng biển Caribbean như Barbuda, Saint Martin, quần đảo Virgin thuộc Anh và Mỹ.

Với sức gió 275 km/h, bão Irma cũng đã quét qua vùng bờ biển phía bắc của Cộng hòa Dominican và Haiti. Hiện tại, nó còn cách quần đảo Quần đảo Turks & Caicos 65 km về phía nam. Tuy nhiên, sức tàn phá của cơn bão không suy giảm nhiều. Nó vẫn được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm và được xếp cấp độ 5, cấp cao nhất trong thang báo bão 5 cấp độ của Mỹ.

Theo dự báo, Irma sẽ quét qua Quần đảo Turks & Caicos trước khi tới Bahamas vào cuối ngày 7/9 theo giờ địa phương. Sau khi quét qua Cuba, bão sẽ tới Florida vào ngày 10/9 với sức gió đạt cấp 4. Tuy nhiên, 48 tiếng trước đó, người dân Florida cũng có thể cảm nhận được ảnh hưởng của Irma với gió to và mưa lớn.


Khung cảnh hoang tàn sau khi bão Irma đi qua.

Khung cảnh hoang tàn sau khi bão Irma đi qua.

Đây là lần đầu tiên Quần đảo Turks & Caicos phải đương đầu với cơn bão cấp 5. Nhà chức trách lo ngại bão sẽ gây mưa lớn, gió mạnh và lũ trên hòn đảo nhiệt đới này. Khi bão đổ bộ, mọi hoạt động ứng cứu sẽ gần như bị vô hiệu hóa. Những du khách và người dân địa phương còn ở trên đảo được khuyến cáo ở yên trong khách sạn khi bão đổ bộ.

Trước đó, các nhà chức trách Caribbean cho biết, hàng chục cư dân và du khách đã được sơ tán để tránh bão. Tuy nhiên, cuộc sống chưa thể ổn định bởi một cơn bão khác có tên Jose sẽ đổ bộ vào khu vực này vào ngày 9/9. Đây là cơn bão được xếp theo cấp độ 3 trong thang báo bão 5 cấp độ của Mỹ.

Tại Florida, lực lượng ứng cứu khẩn cấp cũng đã bắt đầu tiến hành sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm, yêu cầu du khách rời khỏi những khu vực có nguy cơ cao. Tình trạng thiếu nhiên liệu xuất hiện ở khu vực Miami-Fort Lauderdale khi người dân đổ xô đi mua xăng dự trữ phòng trường hợp bị cô lập do bão.

Trong thông điệp gửi tới người dân, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Hỡi tất cả người dân Florida. Chúng tôi muốn các bạn tự bảo vệ mình. Hãy thật cẩn trọng”.

Trước sức tàn phá từ siêu bão Irma, Cuba cũng đã bát đầu sơ tán 51.000 du khách, bao gồm 36.000 người ở trong các khu nghỉ dưỡng ở bờ biển phía bắc. Toàn bộ số du khách này đều là người Canada.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên