TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CĐM chỉ ra 1 loạt bất thường trong ảnh sao kê của Trấn Thành, nam MC tiếp tục tung clip giải thích vì sao "có giao dịch chuyển tiền mua nước hoa"

08-09-2021 - 07:40 AM | Sống

CĐM chỉ ra 1 loạt bất thường trong ảnh sao kê của Trấn Thành, nam MC tiếp tục tung clip giải thích vì sao "có giao dịch chuyển tiền mua nước hoa"

Không lâu sau khi MC Trấn Thành chia sẻ bản sao kê dài 1.000 trang, cộng đồng mạng đã nhanh mắt soi ra những điểm bất thường. Khoản tiền ủng hộ chỉ 200 đồng, cột số dư bị bỏ trắng... đều khiến mọi người không khỏi thắc mắc.

Chiều 7/9, MC Trấn Thành công bố 100 trang sao kê đầu tiên về số tiền quyên góp từ thiện, hỗ trợ đồng bào miền Trung trong đợt lũ lụt cuối năm 2020. Anh là nghệ sĩ đầu tiên trong số những người bị cư dân mạng đặt nghi vấn không minh bạch trong hoạt động kêu gọi tiền từ thiện có động thái đáp trả quyết liệt.

Chỉ sau một thời gian ngắn đăng tải, bài đăng của MC nổi tiếng đã thu hút hàng trăm nghìn lượt thích, hàng trăm ngàn lượt bình luận và trở thành tâm điểm chú ý trên mạng xã hội. Những người hâm mộ MC Trấn Thành bày tỏ sự hào hứng, ủng hộ thần tượng.

Sau khi "đăng tạm" 100 trang sao kê đầu tiên trên fanpage, Trấn Thành đã xóa bài viết và thay thế bằng một bài viết giải thích chi tiết khác cùng với link driver có đầy đủ 1.000 trang sao kê tài khoản kêu gọi tiền từ thiện. Thế nhưng, bản đầy đủ này vẫn chưa thể hiện rõ sự minh bạch như CĐM kỳ vọng khi bị che đi các thông tin giao dịch, số dư sau mỗi giao dịch.

Nhiều người cho rằng, bản sao kê "bị che" này khiến những mạnh thường quân đã chuyển khoản cho Trấn Thành khó có thể kiểm tra được giao dịch của mình ở đâu. Bởi vậy, CĐM cho rằng bản sao kê mà MC Trấn Thành công bố chưa đủ minh bạch và sức thuyết phục.

CĐM chỉ ra 1 loạt bất thường trong ảnh sao kê của Trấn Thành, nam MC tiếp tục tung clip giải thích vì sao có giao dịch chuyển tiền mua nước hoa - Ảnh 1.

Một trong những trang sao kê được MC Trấn Thành đăng tải.

Bên cạnh đó, không ít người tinh mắt đã phát hiện ra nhiều điểm bất thường trong sao kê mà Trấn Thành đăng tải.

Đầu tiên là khoản tiền phát sinh 200 đồng do một người nào đó gửi vào tài khoản để quyên góp làm từ thiện. Nhiều người cho rằng, con số 200 đồng là quá nhỏ, khó có việc chuyển khoản được.

Tuy nhiên, điểm bất thường này được admin Banker có gì vui – page chia sẻ kiến thức trong ngành ngân hàng – đã giải đáp: "Một số ngân hàng có thể chuyển khoản liên ngân hàng được với số tiền nhỏ (kể cả là 1 đồng)". Admin cũng đăng tải luôn ảnh chụp màn hình chứng minh có thể chuyển khoản thử liên ngân hàng qua số tiền 200 đồng!

CĐM chỉ ra 1 loạt bất thường trong ảnh sao kê của Trấn Thành, nam MC tiếp tục tung clip giải thích vì sao có giao dịch chuyển tiền mua nước hoa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa chuyển khoản số tiền 200 đồng qua app ngân hàng của admin Fanpage.

Một điểm bất thường khác được CĐM chỉ ra là: Cột số dư trắng trơn trong các sao kê mà MC Trấn Thành đăng tải. Theo kinh nghiệm in sao kê của nhiều người, sau mỗi giao dịch, khoản số dư này đều được kê khai để khách hàng theo dõi. Tuy nhiên, ở hình ảnh sao kê mà Trấn Thành đăng tải, cột số dư được bỏ trống.

"Cột số dư sao để trắng thế kia. Nhìn vào số dư mới thấy được sự liên tục các khoản thu chi của tài khoản. Và phải có dấu đỏ của ngân hàng đóng giáp lai mới chứng minh được đây là sao kê do ngân hàng in ra", một cư dân mạng thắc mắc.

CĐM chỉ ra 1 loạt bất thường trong ảnh sao kê của Trấn Thành, nam MC tiếp tục tung clip giải thích vì sao có giao dịch chuyển tiền mua nước hoa - Ảnh 3.

MC Trấn Thành cũng tự giải thích trong bài đăng: "Số dư cuối ngày mới cập nhật nha quý vị. 1 ngày gần 300 trang sao kê thì mới 1,2 trang đầu chưa cập nhật số dư đâu quý vị ơi. Coi kỹ giùm Thành. Cứ cuối ngày thì sẽ có số dư cho các bạn".

Một số người dùng tài khoản ngân hàng Vietcombank giống MC Trấn Thành cũng đăng hình ảnh sao kê của mình lên để đối chiếu. Trong đó, phần "Số dư" luôn được thống kê đầy đủ.

Tuy nhiên, một số người có kinh nghiệm khác cho biết, sao kê Vietcombank có đặc điểm khác so với các ngân hàng khác: Chỉ ghi tổng số dư ở giao dịch cuối cùng trong ngày. Các trang sao kê bị CĐM "soi" ra điểm bất thường đều là giao dịch trong cùng 1 ngày 15/10, chưa phải giao dịch cuối cùng nên tạo ra khoảng trắng ở cột số dư.

Tới đêm 7/9, Trấn Thành tiếp tục gửi video để giải thích thêm những phần thắc mắc phát sinh từ bình luận của khán giả về bản sao kê 1.000 tờ của mình:

CĐM chỉ ra 1 loạt bất thường trong ảnh sao kê của Trấn Thành, nam MC tiếp tục tung clip giải thích vì sao có giao dịch chuyển tiền mua nước hoa - Ảnh 4.

Ảnh chụp màn hình

1/ Tại sao đăng ảnh 100 tờ sao kê nhưng lại xóa bài đăng

Trấn Thành quay cận cạnh 1.000 tờ sao kê từ ngân hàng Vietcombank. Anh giải thích, do có tư vấn từ luật sư nên anh đã che phần thông tin cá nhân của những gửi tiền ủng hộ. Lý do xóa post đăng 100 tờ sao kê đầu tiên là do thay đổi cách thức đăng tải. MC Trấn Thành đã cập nhật một đường link Google Driver với 1000 tờ sao kê để khán giả tiện theo dõi thay vì đăng riêng lẻ từng post.

2/ Tại sao không có cột số dư trên giấy

Điều này được MC Trấn Thành giải thích là do mỗi ngày có rất nhiều giao dịch tiền đến. Một tập giấy dày vẫn chưa hết sao kê chuyển tiền trong một ngày. Chỉ vào thời điểm chuyển giao sang ngày mới, sao kê mới ghi nhận tổng số dư phát sinh trong 1 ngày.

Qua ngày lại tiếp tục có một lần tổng kết số dư mới.

3/ Tại sao lại có giao dịch chuyển tiền mua nước hoa

Về vấn đề này, Trấn Thành giải thích, anh có 2 tài khoản khác nhau: một là tài khoản Vietcombank dùng để kêu gọi tiền ủng hộ, từ thiện. Và một tài khoản khác là của riêng Trấn Thành, ở ngân hàng SCB với thông tin cá nhân của anh. Hai bản sao kê được in ra khác nhau rõ ràng. Giao dịch chuyển khoản tiền mua nước hoa nằm trong tờ sao kê tài khoản cá nhân của Trấn Thành.

Về vấn đề tiền chuyển khoản mua nước hoa, Trấn Thành giải thích anh có 2 tài khoản - một cái là để kêu gọi quyên góp, một cái là chi tiêu cá nhân và hai bản sao kê đã được in ra khác nhau rõ ràng. Giao dịch chuyển khoản tiền mua nước hoa nằm trong tờ sao kê tài khoản cá nhân của Trấn Thành và điều này đã được anh nói rất rõ trong bài đăng giải trình vào chiều 7/9: "Tiền này tôi chuyển cho ba tôi rút ra để giúp tôi gửi cho cô Ngọc Hương vì tôi bận quay phim. Nhưng cô bảo đợi đến tuần sau cô gần đi thì hãy chuyển nên tôi nói ba cứ giữ tiền ấy đi, khỏi chuyển lại con mắc công. Tuần sau, con sẽ tự lấy tiền riêng của con để chuyển cho cô Hương".

Trong clip, MC Trấn Thành cũng khẳng định: "Tôi đã dám đưa ra 1000 tờ sao kê như vậy là tôi dám đối diện với pháp luật. Thành thử mọi người đừng hỏi những câu đó nữa. Khi tôi đã đưa ra thế này là tôi đã có sự tư vấn của luật sư và kế toán. Tôi không làm sai nên tôi không sợ".

"Có thể tôi không phải một nhà làm từ thiện chuyên nghiệp, sẽ có những sai sót nho nhỏ, mong quý vị thông cảm cho. Tôi nghĩ là tôi sẽ rút được kinh nghiệm sâu sắc qua đợt này, tôi hy vọng điều tôi đang làm sẽ lấy lại danh dự cho giới nghệ sĩ".

Anh cũng nói rằng, những lời vu khống, bịa đặt tiếp theo nếu gây ảnh hưởng đến danh dự, cuộc sống của gia đình anh, anh sẽ nhờ pháp luật can thiệp.

Đoạn clip của Trấn Thành tiếp tục thu hút sự chú ý của CĐM sau khi đăng tải. Người hâm mộ thể hiện sự vui mừng và tin tưởng khi Trấn Thành khi đưa ra những bằng chứng thuyết phục.

Nguồn ảnh: Fanpage MC Trấn Thành, Banker có gì vui?

Phương Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên