MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CDO phá kỷ lục của Gỗ Trường Thành (TTF) với 25 phiên giảm sàn liên tục

11-01-2017 - 07:23 AM | Thị trường chứng khoán

CDO phá kỷ lục của Gỗ Trường Thành (TTF) với 25 phiên giảm sàn liên tục
Nhà đầu tư đang nỗ lực trong vô vọng

Tết sắp về và nhà đầu tư rót tiền vào cổ phiếu CDO vẫn không nhìn thấy tia hy vọng mong manh nào cứu vớt cho khoản tiền của họ. Tiền cứ hàng ngày mất đi bất chấp nhà đầu tư có nỗ lực cách mấy để cắt lỗ.

Nếu lỡ đầu tư vào cổ phiếu CDO của Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Phát triển đô thị thì bạn quả thực là nhà đầu tư đen đủi nhất năm con khỉ (Bính Thân). Lý do thì không cần phải nói nhiều nhà đầu tư cũng biết, đó là vì cổ phiếu này đã khiến nhà đầu tư mất gần nghìn tỷ đồng ngay khi tết sắp về.

CDO vượt qua kỷ lục buồn của TTF

Hồi tháng 7, tháng 8 năm nay, cổ phiếu TTF của một doanh nghiệp được cho là cơ bản tốt trên thị trường là Gỗ Trường Thành bất ngờ lao dốc cùng thông tin không ai có thể ngờ được: Sai sót hàng nghìn tỷ đồng trên báo cáo tài chính. Bất ngờ này càng đau đớn hơn khi người ta từng đặt niềm tin rất lớn vào sự hồi sinh của một thương hiệu nổi tiếng nội địa được một doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam quan tâm rót vốn. Chính doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam đó cũng là nạn nhân như các nhà đầu tư khác.


TTF có chuỗi 24 phiên giảm sàn vào giữa năm 2016

TTF có chuỗi 24 phiên giảm sàn vào giữa năm 2016

Tháng 7, tháng 8/2016, nhà đầu tư chứng kiến cổ phiếu TTF liên tục sàn. Lần đầu tiên trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt, một cổ phiếu được cho là cơ bản tốt là TTF giảm sàn 24 phiên liên tiếp. Đây cũng là cổ phiếu có chuỗi giảm sàn dài nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam cho đến ngày hôm qua (10/1/2017).

"Vương miện" buồn của TTF vừa được "trao" cho cổ phiếu CDO của Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Phát triển đô thị khi cổ phiếu này tạo chuỗi giảm sàn khủng khiếp 25 phiên liên tiếp.


Chuỗi giảm sàn 25 phiên liên tiếp của cổ phiếu CDO đã tạo nên kỷ lục quá buồn cho thị trường chứng khoán Việt những ngày tết đến xuân về

Chuỗi giảm sàn 25 phiên liên tiếp của cổ phiếu CDO đã tạo nên kỷ lục quá buồn cho thị trường chứng khoán Việt những ngày tết đến xuân về

Nhà đầu tư nỗ lực trong vô vọng với khoản đầu tư xui xẻo mang tên CDO

Cho đến bây giờ, những thông tin chính quy mà CDO công bố trên thị trường chứng khoán vẫn quá ít ỏi để giải thích cho hàng nghìn tỷ đồng của họ đã mất đi.

Với những người hiểu kỳ, muốn bắt đáy và hy vọng một con sóng hồi, họ cũng chỉ biết đặt một niềm tin duy nhất: giảm sâu quá ắt sắp tăng, công ty có thông tin gì xấu đâu, lãnh đạo doanh nghiệp đã lên tiếng như vậy mà...

"Liệu có phải là không có thông tin gì xấu không khi mà thực tế là áp lực margin thì cũng chỉ đến ngưỡng là dừng. Công ty chứng khoán nào cắt margin thì cũng đã phải cắt từ lâu rồi, tài khoản nào bị "cháy" vì cổ phiếu CDO thì cũng đã bị cháy rồi, sao chuỗi giảm vẫn mãi chưa dứt?"-đó là băn khoăn của một số nhà đầu tư trong nỗ lực vô vọng muốn thoát khỏi khoản đầu tư xui xẻo CDO.

Thực vậy, nếu công ty vẫn làm ăn như bình thường trong bản giải trình cổ phiếu giảm sàn mà công ty cung cấp trên thị trường chứng khoán thì sao cổ phiếu vẫn cứ giảm không phanh? Nếu nói là vì margin cũng không còn hợp lý nữa khi mà cổ phiếu CDO đã mất đến 85% giá bởi thông thường, khi cổ phiếu giảm đến ngưỡng nào đó, 30-35% chẳng hạn thì tài khoản nhà đầu tư đã bị "cháy" và công ty chứng khoán sẽ xử lý tài khoản bằng nhiều cách khác nhau. Tất nhiên, đa phần, công ty chứng khoán cũng không "dại dột" để tự làm khó mình trong việc chất lệnh gây hoang mang cho người mua.

Cho đến phiên giao dịch "cướp vương miện buồn" của TTF hôm qua, cổ phiếu CDO vẫn không có lấy tia sáng mong manh nào khi mà tổng khối lượng khớp lệnh chỉ hơn 230 nghìn cổ phiếu trong khi lệnh chất bán sàn lên tới hơn 5 triệu cổ phiếu.

Nhà đầu tư lỡ tay mua cổ phiếu hồi công ty cấp tập huy động vốn từ cổ đông, từ phát hành riêng lẻ hồi tháng 9, tháng 10 có thể sẽ mất tết đang đến rất gần.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên