Qua hơn 35 năm trên thương trường, vị doanh nhân giàu kinh nghiệm luôn hiểu rằng bộ mặt thương hiệu phụ thuộc nhiều vào cơ sở vật chất cũng như tính chuyên nghiệp của nhân viên. Điều này thể hiện rõ trong câu chuyện với nhiều trăn trở của "người lái tàu" đang nỗ lực phát triển BizUni.

Doanh nhân Lâm Minh Chánh là một cái tên không hề xa lạ trong giới kinh doanh. Với gần 20 năm làm quản lý cấp cao cho các tập đoàn đa quốc gia tầm cỡ, và 11 năm khởi nghiệp đa ngành, ông Lâm Minh Chánh còn là đồng sáng lập Cộng đồng Quản Trị và Khởi nghiệp, với hơn 50,000 thành viên là chuyên gia, doanh nhân, người khởi nghiệp, và các cấp quản lý. Doanh nhân Lâm Minh Chánh còn là tác giả cuốn sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam, được nhiều độc giả đón nhận, xuất bản 25.000 cuốn trong 3 tháng đầu. 

Kinh nghiệm dày dặn trên thương trường đã giúp ông nhận ra thực trạng nhiều bạn trẻ vội vã khởi nghiệp trong khi chưa hiểu rõ cách thức quản trị doanh nghiệp. Nguyên nhân này đã thúc đẩy ông sáng lập nên Trường quản trị kinh doanh BizUni để nâng tầm doanh trí đến các chủ doanh nghiệp và start-up.

CEO Lâm Minh Chánh: Đồng bộ hóa cơ sở vật chất văn phòng để “chuẩn hóa” nhân viên là khởi đầu cho một start-up thành công - Ảnh 1.

Quyết định rời khỏi vị trí quản lý cấp cao của các tập đoàn lớn để khởi nghiệp, ý nghĩ nào khiến ông quyết định thành lập nên trường quản trị kinh doanh BizUni?

Sau hơn 30 năm làm việc, tiếp xúc với các tập đoàn và công ty có quy mô đa dạng, và sau 5 năm thành lập cộng đồng quản trị và khởi nghiệp với 50,000 thành viên, tôi nhận thấy nhiều chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là những bạn mới khởi nghiệp đang điều hành tổ chức của mình theo một cách mà tôi gọi là bất đắc dĩ. Họ không hiểu rõ về quản trị doanh nghiệp và vì thế điều hành, quản lý theo thói quen, và phải trả chi phí khá cao cho những thói quen đó. Chính vì vậy, tôi thành lập trường quản trị kinh doanh BizUni để những chuyên gia đào tạo hàng đầu, các doanh nhân thành công trong và ngoài nước có thể truyền tải kiến thức nền về quản trị, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn quản lý doanh nghiệp, các bạn khởi nghiệp và startup trẻ này.

CEO Lâm Minh Chánh: Đồng bộ hóa cơ sở vật chất văn phòng để “chuẩn hóa” nhân viên là khởi đầu cho một start-up thành công - Ảnh 2.

Theo ông, phần lớn các doanh nghiệp trẻ thường gặp phải những vấn đề gì khi bắt tay vào khởi nghiệp?

Khi bắt tay vào kinh doanh, các start-up phải đương đầu với nhiều vấn đề như thị trường, bán hàng, marketing, nhân sự, tài chính... Để có thể "sống sót" trụ được trong 1-3 năm đầu thì người chủ doanh nghiệp hay người khởi nghiệp cần phải có mô hình kinh doanh rõ ràng, càng sáng tạo càng tốt. Nếu mô hình kinh doanh không sáng tạo, không có điểm mạnh, không có sự khác biệt rõ ràng thì phải có chiến lược điều hành doanh nghiệp hiệu quả, kinh doanh với chi phí thấp nhất có thể thì khi đó họ mới có lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, tập trung và kiên trì là hai yếu tố không thể thiếu. 

Nếu đánh giá một cách khách quan thì bản thân BizUni cũng là một start-up. Vậy ông đã làm những gì để BizUni có được khởi điểm thuận lợi, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nhân trẻ?

 Tôi nghĩ bộ mặt của một doanh nghiệp được thể hiện qua bộ nhận dạng thương hiệu, qua thái độ của nhân viên cũng như các sản phẩm mà họ sử dụng. Với đặc thù của một trường đào tạo doanh nhân, tôi không chỉ chú trọng xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp cho các thành viên mà còn tập trung đầu tư, đồng bộ hệ thống thiết bị công nghệ để "chuẩn hóa" thương hiệu.

CEO Lâm Minh Chánh: Đồng bộ hóa cơ sở vật chất văn phòng để “chuẩn hóa” nhân viên là khởi đầu cho một start-up thành công - Ảnh 3.

Để BizUni hoạt động hiệu quả, những tiêu chí nào được ông đặt ra trong quá trình tìm kiếm đối tác để hoàn thiện cơ sở vật chất cho văn phòng? 

BizUni là mô hình trường quản trị kinh doanh vừa online vừa offline nên các sản phẩm điện toán đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Để làm việc online hiệu quả, chúng tôi cần những thiết bị có hiệu suất ổn định, sức bền cao, thiết kế cơ động và hệ thống bảo mật tân tiến. Hiện tại các nhân viên và giảng viên vẫn đang sử dụng laptop từ nhiều thương hiệu khác nhau, dẫn đến sự thiếu đồng bộ trong phương tiện nhận diện. Ngoài ra, các hoạt động offline chẳng hạn như in ấn tài liệu, chuẩn bị giáo án sao cho chỉn chu và chuyên nghiệp mà chi phí vừa phải cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Một thiết bị in ấn tiết kiệm không gian với khối lượng bản in lớn và chất lượng in cao cấp sẽ giải quyết được khó khăn này. Nếu nói tóm gọn lại thì sự đáng tin cậy chính là yếu tố mà tôi đang tìm kiếm từ đối tác cung cấp cơ sở vật chất cho văn phòng của BizUni.

CEO Lâm Minh Chánh: Đồng bộ hóa cơ sở vật chất văn phòng để “chuẩn hóa” nhân viên là khởi đầu cho một start-up thành công - Ảnh 4.

Lý do nào khiến ông quyết định lựa chọn HP là đơn vị cung cấp bộ sản phẩm cho văn phòng?

HP là một trong những thương hiệu nổi tiếng thế giới về các thiết bị công nghệ ổn định và bền vững cho các doanh nghiệp. Nếu thấy ổn, tôi sẽ trang bị toàn bộ thiết bị HP cho cả công ty, hy vọng điều này sẽ giúp nhân viên và giảng viên có được trải nghiệm công nghệ tốt nhất, từ đó nâng cao năng suất và khẳng định được khả năng chuyên nghiệp của BizUni. 

Sau khi chúng tôi trao đổi với HP về nhu cầu sử dụng, họ đã tư vấn cho chúng tôi bộ giải pháp được thiết kế dành riêng cho doanh nghiệp gồm máy tính xách tay HP ProBook cho giảng viên, máy tính để bàn HP Pro cùng màn hình dòng P cho nhân viên hành chính và máy in HP Laser Neverstop cho cả công ty. Sau một tháng trải nghiệm thử, tôi nhận thấy điểm cộng rất lớn của gói sản phẩm này là yếu tố "tiết kiệm". "Tiết kiệm" ở đây được hiểu là tiết kiệm không gian với thiết kế gọn gàng, mỏng nhẹ; tiết kiệm thời gian nhờ loạt tính năng vượt trội và trải nghiệm cao cấp; tiết kiệm ngân sách với giá cả phải chăng và chi phí tái đầu tư hợp lý.

CEO Lâm Minh Chánh: Đồng bộ hóa cơ sở vật chất văn phòng để “chuẩn hóa” nhân viên là khởi đầu cho một start-up thành công - Ảnh 5.

Cụ thể tính năng của các dòng sản phẩm trong bộ giải pháp HP đã cung cấp cho BizUni là gì, thưa ông? 

Sản phẩm đầu tiên tôi muốn nhắc đến là máy tính xách tay HP ProBook. Đây là dòng máy có cấu hình đa nhiệm mạnh mẽ với sức bền chuẩn quân đội Mỹ mà thiết kế lại vô cùng mỏng nhẹ. Tính năng an ninh của máy cũng rất tân tiến với các lớp bảo mật ngăn chặn phần mềm độc hại, đăng nhập bằng cảm biến vân tay rồi công nghệ chống nhìn trộm màn hình nữa. Với những tính năng này, các giảng viên của BizUni có thể yên tâm xử lý công việc dù ở bất kỳ nơi đâu. 

Đối với dòng máy tính để bàn, tôi lựa chọn HP Pro kết hợp với màn hình dòng P để có thể linh hoạt khi đặt tại nhiều vị trí. Ngoài khả năng hiển thị và vận hành trơn tru, dòng sản phẩm này còn có kích cỡ đa dạng, hệ thống dây cắm gọn gàng nên dễ dàng lắp đặt rất phù hợp với không gian văn phòng của BizUni.

Bên cạnh 2 dòng máy tính thì máy in HP Laser Neverstop cũng là một thiết bị tạo nên nhiều bất ngờ cho tôi. Lần đầu tiên tôi biết đến chức năng in ấn di động, tức là bạn chỉ cần thao tác nhanh gọn trong ứng dụng HP Smart cài trên điện thoại di động là đã có ngay bản in hoàn chỉnh. Nhờ công nghệ hiện đại này, mà một chiếc máy HP Laser Neverstop tích hợp được cả 3 chức năng in, scan, photocopy. Có thể nói là hiệu quả vận hành của gói thiết bị này đã vượt qua cả mong đợi ban đầu của tôi. Đúng là sản phẩm dành riêng cho doanh nghiệp thì sẽ mang đến trải nghiệm vượt trội hơn hẳn (cười).

CEO Lâm Minh Chánh: Đồng bộ hóa cơ sở vật chất văn phòng để “chuẩn hóa” nhân viên là khởi đầu cho một start-up thành công - Ảnh 6.

Gói giải pháp này đã hỗ trợ được gì cho công việc hàng ngày của đội ngũ nhân viên hành chính và các giảng viên tại học viện, thưa ông? 

Đối với các giảng viên, đặc thù công việc thường hay di chuyển nên cần laptop gọn nhẹ, hiển thị chuyên nghiệp và có thể xử lý trơn tru nhiều tác vụ, hỗ trợ họ sẽ dễ dàng soạn giáo trình mọi lúc mọi nơi. Các tính năng của HP ProBook đã thỏa mãn được những nhu cầu này. Với bộ phận back office cần phải xử lý nhiều số liệu thì bộ máy bàn HP Pro và màn hình dòng P là lựa chọn phù hợp.

Ngoài việc huấn luyện online ra thì BizUni cũng tổ chức nhiều hội thảo offline nên nhu cầu in ấn của công ty khá cao. Tôi cũng khá khắt khe khi in ấn tài liệu vì tôi quan niệm rằng bản in phải chất lượng, phải đẹp thì người đọc mới có thể tiếp thu tốt được. Từ khi sử dụng thử máy in HP Laser Neverstop, chi phí và chất lượng bản in của BizUni đã cải thiện đáng kể. Nhờ hộp mực lớn đến 5000 trang in, cộng với chi phí chỉ 240.000 đồng cho mỗi lần thay mực, giải pháp mới này đã giúp chúng tôi tiết kiệm hơn hẳn so với thời gian còn in ấn ở ngoài hàng. Hơn nữa, mực in của máy là mực in chính hãng nên các bản in rất sắc nét và rõ ràng, giúp đảm bảo hình ảnh chuyên nghiệp cho những tài liệu in ấn của BizUni. Khi sử dụng gói giải pháp của HP, diện mạo văn phòng của BizUni đã được thay đổi theo hướng như tôi đặt ra lúc đầu - đó là sự đồng bộ và chuyên nghiệp.

CEO Lâm Minh Chánh: Đồng bộ hóa cơ sở vật chất văn phòng để “chuẩn hóa” nhân viên là khởi đầu cho một start-up thành công - Ảnh 7.

Theo ông, khi một văn phòng được đầu tư đồng bộ các thiết bị công nghệ sẽ có tác động như thế nào đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp? 

Một văn phòng được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất và các thiết bị công nghệ hiện đại là bước khởi điểm quan trọng để hình thành nên một môi trường làm việc lý tưởng, đầy đủ tiện nghi và thoải mái cho các nhân viên. Khi mỗi người có thể làm việc hiệu quả hơn thì sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm hoàn thiện và chỉn chu nhất. Đó chính là bộ mặt của một doanh nghiệp. Không những vậy, diện mạo văn phòng cũng góp phần khẳng định hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt đối tác và khách hàng khi đến công ty. Nếu có thể gây ấn tượng tốt từ sự chu đáo, cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ nhất như sắp xếp không gian, bài trí nội thất, trang bị hệ thống máy móc đồng bộ... thì sẽ tạo nên cảm giác hài lòng hơn, mối quan hệ hợp tác cũng có khả năng tiến triển tốt đẹp hơn. 

Lời khuyên nào được ông dành cho các startup khi họ quyết định đầu tư trang thiết bị văn phòng? 

Đầu tư trang thiết bị văn phòng cho một công ty khởi nghiệp không phải là một bài toán dễ dàng. Với nguồn vốn có hạn, các startup cần cân nhắc kỹ lưỡng khi có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tài chính. Chính vì vậy, lựa chọn sản phẩm nào vừa hoạt động hiệu quả vừa nằm trong mức ngân sách hợp lý là việc mà các chủ doanh nghiệp phải lưu tâm. Theo tôi, yếu tố chất lượng và đồng bộ nên được đặt lên hàng đầu. Vì một khi đã trang bị đồng bộ những thiết bị chất lượng cao ngay từ đầu rồi thì sẽ tạo được hình ảnh chuyên nghiệp và hạn chế chi phí hỏng hóc, nâng cấp hay thay máy sau này. Thay vì sử dụng máy móc từ nhiều hãng khác nhau, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng thì hãy tìm đến những đơn vị cung cấp uy tín. Dùng các sản phẩm đáng tin cậy thì mới đem đến trải nghiệm tốt nhất cho bản thân, nhân viên và khách hàng. 

Cảm ơn ông!

Linh Trần
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ

Trở lên trên