MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Nguyễn Tử Quảng: Máy xét nghiệm Covid-19 bằng nước muối súc họng đang hoàn tất giai đoạn 1 thử nghiệm, chuẩn bị đưa ra "chiến trường"

CEO Nguyễn Tử Quảng: Máy xét nghiệm Covid-19 bằng nước muối súc họng đang hoàn tất giai đoạn 1 thử nghiệm, chuẩn bị đưa ra "chiến trường"

Mới đây, cập nhật về tiến độ nghiên cứu máy xét nghiệm Covid-19 bằng nước muối súc họng, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO BKAV cho biết, thiết bị này đang hoàn tất giai đoạn 1 thử nghiệm.

Theo thông tin CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng chia sẻ tháng trước, BKAV đang nghiên cứu thiết bị phát hiện Covid -19 mà người tầm soát chỉ cần sử dụng nước muối sinh lý súc miệng và đặt vào thiết bị sau 10 giây sẽ cho kết quả chính xác trên 90%. Công ty đã phối hợp cùng Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương từ tháng 12 năm ngoái, các kết quả bước đầu rất khả quan.

Ông Quảng cũng cho rằng, nếu thành công, giải pháp này sẽ thay đổi không chỉ chiến lược ở Việt Nam, mà là cả chiến lược trên thế giới về việc phòng chống Covid-19. Ông cho biết, các chiến dịch tầm soát có thể được thực hiện nhanh chóng và không tốn kém, bởi chỉ sử dụng nước muối mà không cần kit xét nghiệm hay sinh phẩm đắt đỏ và khan hiếm.

Công nghệ này, ông Quảng tiết lộ sử dụng trí tuệ nhân tạo. BKAV dùng một giải tần số ánh sáng, chiếu vào nước muối đã súc miệng của người tầm soát, sau đó thu bằng cảm biến ở đầu ra và đo được tần số nào được hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít. Các tần số khác nhau sẽ chỉ ra được các loại bệnh khác nhau, trong trường hợp này là Covid-19.

Bằng mắt thường, chúng ta không thể nhận thấy sự khác biệt của các tần số đó. Ông Quảng tiết lộ BKAV sẽ huấn luyện trí tuệ nhân tạo để nhận biết được đâu là mẫu của bệnh nhân Covid-19 và đâu là mẫu của người không mắc bệnh.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Quảng đã cập nhật tiến độ nghiên cứu máy xét nghiệm Covid-19 bằng nước muối súc họng cho những người quan tâm đến thiết bị này. Ông nói: "Máy đang hoàn tất giai đoạn 1 thử nghiệm, chuẩn bị đưa ra chiến trường" và lưu ý thêm rằng, "các thiết bị Y tế đòi hỏi sự kiểm nghiệm khắt khe trước khi đưa ra thực tế sử dụng".

Thái Quỳnh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên