MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Passion Investment: “Định giá chưa đủ rẻ, tâm lý nhà đầu tư chưa quá bi quan, chúng ta đang trong nốt nhạc vui của một bản nhạc buồn”

CEO Passion Investment: “Định giá chưa đủ rẻ, tâm lý nhà đầu tư chưa quá bi quan, chúng ta đang trong nốt nhạc vui của một bản nhạc buồn”

Kịch bản nào có thể xảy ra cho "bản nhạc" chứng khoán khi thị trường đối diện vùng trũng thông tin sau mùa báo cáo quý 2?

Có người ví von thị trường chứng khoán hay các mã cổ phiếu đều giống như một bản nhạc có những nốt thăng nốt trầm, khiến các nhà đầu tư trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Có những nốt thăng hào hùng khiến nhà đầu tư lạc quan, nhưng cũng có nốt trầm khi thị trường xuống đáy.

Tại Talkshow Bí mật đồng tiền, ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment nhìn nhận rằng thị trường giá lên có thể coi là một bản nhạc vui, thị trường giá xuống như một bản nhạc buồn. Trong giai đoạn thị trường giá xuống mà có một cú hồi, nhà đầu tư có thể hiểu là nốt nhạc vui trong bản nhạc buồn.

Hiện NĐT đang rơi vào trạng thái vùng trũng thông tin, ông Trung cho rằng giai đoạn thị trường lên, vùng trũng thông tin khiến thị trường điều chỉnh. Ngược lại, giai đoạn thị trường đi xuống, vùng trũng lại giúp thị trường theo hướng tốt hơn. Nguyên nhân được ông đưa ra bởi đa phần những thông tin trong giai đoạn thị trường khó khăn thường không được tốt đẹp, vậy nên vùng trũng thông tin sẽ làm thị trường đỡ căng thẳng và dễ hồi phục hơn.

Trong một báo cáo phân tích gần đây, SSI Research đánh giá tổng quan thị trường và triển vọng đến 2023. Cụ thể, với 86 công ty trong phạm vi phân tích, SSI đưa ra những ước tính như lợi nhuận bình quân của thị trường đạt 19,6% năm 2022, sang năm 2023 chỉ còn khoảng 14,8%. Tiếp theo, P/E của thị trường định giá 11 lần cho năm nay và 9,7 lần cho năm sau.

Bàn luận về vấn đề này, vị CEO PI cho rằng vấn đề tăng trưởng trong năm 2023 có thể còn thấp hơn một chút so với dự báo của SSI. Ông Trung chia sẻ đa phần các CTCK hiện tại mới bắt đầu thay đổi điều chỉnh dự báo lợi nhuận sau khi kinh tế thế giới bắt đầu khó đi. Tiếp theo, về P/E thị trường, ông cho rằng những doanh nghiệp không có tăng trưởng ít khi ông đưa ra con số P/E 10, nên để nói rẻ và rất rẻ thì không phải giai đoạn này, nhiều cổ phiếu vẫn khá đắt. Song, tính theo P/B, ông cho biết một số cổ phiếu về mức rẻ vào giai đoạn 1-2 tháng trước đây khi chỉ số xuống sâu, tuy nhiên cổ phiếu rẻ đã bớt rẻ đi khi thị trường hồi phục gần đây.

Mặt khác, BTV Hoàng Nam chia sẻ rằng trong báo cáo tháng 8, nhiều chuyên gia và công ty chứng khoán tỏ ra hưng phấn, dự báo kịch bản tích cực VN-Index lên 1.300 điểm thậm chí hơn. Bên cạnh đó, nhiều góc nhìn không còn bi quan nữa khi mà cho rằng 1.150 đã là đáy. Song, BTV Hoàng Nam cho rằng các chuyên gia và CTCK đã bỏ ngỏ kịch bản giá dầu quay trở lại trên 130 USD/thùng, điều này nếu như xảy ra sẽ tác động rất mạnh đến lạm phát.

Theo quan điểm của vị chuyên gia đến từ Passion Investment, giá dầu lên hay xuống rất khó để dự báo bởi ngoài phụ thuộc vào yếu tố kinh tế, nó còn phụ thuộc vào yếu tố chính trị. Ông Trung bỏ ngỏ khả năng giá dầu quay về ngưỡng 130 USD/thùng, trừ khi có một biến động rất lớn xảy ra. Do vậy, ông Trung thiên về việc giá dầu quay về duy trì 100 USD/thùng và dao động ở đây một thời gian chờ đợi các diễn biến tiếp theo của nền kinh tế.

Trao đổi thêm về động thái giải ngân trong tháng 7 của Passion Investment, vị CEO chia sẻ trong giai đoạn thị trường giá xuống sẽ có những giai đoạn hồi nhẹ. Tương tự, thị trường giá lên cũng có những đoạn điều chỉnh. "Nhưng cái chúng ta đều hiểu thị trường giá xuống bắt sóng hồi là đi ngược xu hướng lớn của thị trường. Chúng tôi có tham gia thị trường theo quan điểm là đây là một đợt sóng hồi của một nhịp giá xuống, do đó chúng tôi phải quản trị rất chặt chẽ tỷ trọng rủi ro, bởi xác suất thành công đã khó hơn", ông Lã Giang Trung cho hay.

Chuyên gia PI đánh giá nhóm cổ phiếu nào giảm nhiều sẽ có cơ hội hồi lên dễ hơn các nhóm chưa giảm điểm. Do vậy, vị CEO tiết lộ đã giải ngân vào những nhóm cổ phiếu giảm 50-70% từ đỉnh như Chứng khoán, Bất động sản, Thép.

Bên cạnh đó, khi đang trong giai đoạn thị trường con gấu, nhà đầu tư luôn cố gắng đi tìm những tín hiệu tạo đáy của thị trường. Theo thống kê của Flame University, một số tín hiệu khi thị trường ở đáy: không có nhiều thương vụ thâu tóm, không thấy nhiều thương vụ IPO, P/E thấp, tín dụng thắt chặt, tâm lý nhà đầu tư ở trạng thái bi quan,...

CEO Passion Investment: “Định giá chưa đủ rẻ, tâm lý nhà đầu tư chưa quá bi quan, chúng ta đang trong nốt nhạc vui của một bản nhạc buồn” - Ảnh 1.

Về tín hiệu tạo đáy của thị trường, ông Trung cho rằng có 2 yếu tố quan trọng, thứ nhất là định giá, thứ hai là tâm lý bi quan của nhà đầu tư.

Trước tiên, định giá có thể nói là chưa phải rất rẻ do chưa phải đáy thật sự của thị trường. Thứ hai là tâm lý nhà đầu tư chưa quá bi quan, bởi khi có sóng hồi nhà đầu tư lại nhiệt tình tham gia. Ông Trung đưa ra quan điểm: "Nếu thật sự thị trường đã ở đáy, NĐT phải có dấu hiệu bi quan, đơn cử như thị trường hồi lên sẽ không nhiệt tình tham gia. Ở đây chúng ta thấy nhiều cổ phiếu đầu cơ có sóng hồi cái là vút lên ngay. Trong khi ở đáy thị trường thì cổ phiếu đầu cơ đấy tan nát rồi."

CEO Passion Investment: “Định giá chưa đủ rẻ, tâm lý nhà đầu tư chưa quá bi quan, chúng ta đang trong nốt nhạc vui của một bản nhạc buồn” - Ảnh 2.
https://cafef.vn/ceo-passion-investment-dinh-gia-chua-du-re-tam-ly-nha-dau-tu-chua-qua-bi-quan-chung-ta-dang-trong-not-nhac-vui-cua-mot-ban-nhac-buon-20220811142152224.chn

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên