TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Ricons: Ngừng nhận thầu từ Coteccons không ảnh hưởng đến kinh doanh

06-06-2020 - 10:55 AM | Thị trường chứng khoán

CEO Ricons: Ngừng nhận thầu từ Coteccons không ảnh hưởng đến kinh doanh
Ban lãnh đạo Ricons trong một sự kiện cuối năm 2019. Ảnh: Ricons

Kế hoạch kinh doanh năm 2020 được trình với doanh thu 7.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 250 tỷ đồng, giảm lần lượt 14% và 30% năm trước.HĐQT tiếp tục có tờ trình niêm yết cổ phiếu Ricons lên HoSE, đây là năm thứ 3 liên tiếp kế hoạch được đưa ra.


Sáng nay (6/6), CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2020. Kết quả kiểm tra tư cách cổ đông, đến 8h5p, Đại hội có sự tham dự của 248 cổ đông đại diện cho hơn 26,4 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 83,34% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Căn cứ Điều lệ công ty, Đại hội đủ điều kiện tiến hành.

Trước đó, theo thông tin từ Coteccons (HoSE: CTD), từ cuối năm 2019 đến nay, công ty và Ricons đã không còn ký hợp đồng trúng thầu. Ông Lê Miên Thụy, Tổng giám đốc Ricons trong phần thảo luận cho biết, việc ngừng nhận thầu từ CTD không ảnh hưởng đến kế hoạch và định hướng Ricons trong thời gian tới. Ricons có khách hàng truyền thống, bản thân ông Thụy cũng có những mối quan hệ để tạo dựng được lợi thế. Ricons còn là doanh nghiệp top 3 nhà thầu Việt Nam nên ban lãnh đạo công ty không lo lắng.

Kế hoạch năm 2020 được đặt ra thận trọng, giảm 10% cổ tức 2019 còn 20% bằng tiền

Ông Lê Miên Thụy cho biết năm 2019 nhiều khó khăn và thử thách cho thị trường bất động sản. Hàng loạt nhà thầu rơi vào cảnh thiếu thốn nguồn việc, nợ lương, chậm thanh toán… Trong bối cảnh đó, Ricons đạt doanh thu 8.752 tỷ đồng, giảm 6% cùng kỳ và đạt 80% kế hoạch. LNST đạt 360 tỷ đồng, giảm 16% và đạt 76% kế hoạch. Quý III/2019, Ricons hoàn tất phát hành cổ phiếu ESOP, tăng vốn điều lệ từ 305 tỷ đồng lên 317,2 tỷ đồng.

Với kết quả này, HĐQT trình cổ tức 20% bằng tiền cho năm 2019, thay vì 30% như đã thông qua từ năm trước. Ông Thụy giải thích cổ tức giảm vì với tình hình thị trường hiện tại, nhất là có Covid-19 thì điều kiện thanh toán tiền từ chủ đầu tư rất khắc nghiệt nên công ty cần giữ lại lợi nhuận để kiểm soát dòng tiền.

Năm 2020, HĐQT trình cổ đông doanh thu hợp nhất 7.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 250 tỷ đồng, lần lượt giảm 14% và 30% năm trước. Cổ tức dự kiến 20% bằng tiền, dự kiến chi trả trong quý IV.

CEO Ricons: Ngừng nhận thầu từ Coteccons không ảnh hưởng đến kinh doanh - Ảnh 1.

Ông Thụy nhận định những tháng đầu năm 2020, thị trường có nhiều khó khăn do Covid-19. Do đó, kế hoạch này được đặt ra tương đối thận trọng, hi vọng 6 tháng còn lại cuối năm sẽ khả quan hơn khi Covid-19 được kiểm soát, tình hình thị trường đi lên.

Theo ông Thụy, chiến lược của Ricons trong năm nay vẫn tiếp tục đầu tư vào ngành nghề kinh doanh cốt lõi là xây dựng, phát huy thế mạnh về năng lực thi công cũng như chất lượng, tiến độ và an toàn của công trình. Ban điều hành đặt mục tiêu đẩy mạnh hoạt động M&A với các doanh nghiệp ngành nghề tương tự; đầu tư tài chính vào các khách hàng tiềm năng, nhà thầu phụ, nhà cung cấp chiến lược. Đồng thời, Ricons tìm kiếm đối tác chiến lược để cộng hưởng sức mạnh, đa dạng hoá ngành nghề, tăng giá trị cho hệ sinh thái Ricons Group; Tìm kiếm công nghệ tiên tiến để đẩy nhanh và hoàn thiện quy trình xây dựng và kinh doanh.

HĐQT tiếp tục có tờ trình niêm yết cổ phiếu Ricons lên Sở GDCK TP HCM (HoSE). Thời gian dự kiến trong năm 2020, thời điểm cụ thể do HĐQT quyết định tùy thuộc vào tình hình thực tế. Các nội dung như mã chứng khoán, giá niêm yết... được ủy quyền cho HĐQT thực hiện. Kế hoạch niêm yết HoSE đã được HĐQT trình cổ đông trong 2 lần họp ĐHĐCĐ các năm 2018 và 2019, dự kiến niêm yết trong cùng năm Đại hội nhưng không có tiến triển.

Hệ sinh thái Ricons Group

Một điều đáng chú ý trước Đại hội, đó là Ricons phát triển hệ sinh thái Ricons Group và thay đổi nhận diện thương hiệu.  Logo thay vì có dòng chữ "Coteccons Group" đã chuyển thành "since 2004". Con số 2004 chính là thời điểm thành lập Ricons, đến nay đã được 16 năm.

Hệ sinh thái Ricons Group gồm các thương hiệu Ricons, Riland, Rihomes, Risa, Rilex, Ricommerce, Quihub và Fritech.

Riland do Ricons nắm 98% vốn chủ sở hữu, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản. Trực thuộc Riland là 4 thương hiệu Rilex, RiSA, Ricommerce và Rihomes. Trong đó Rilex là dịch vụ cho thuê không gian làm việc; RiSA là khối quản lý bất động sản; Ricommerce phát triển khối thương mại từ năm 2018 và Rihomes là sàn giao dịch bất động sản, thành lập năm 2017. Hiện tại, Rilex có 2 trụ sở chính tại quận 3 và 7, TP HCM.

Quihub do Ricons góp 97% vốn thành lập từ quý IV/2019. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 40 tỷ đồng, cung cấp dịch vụ cho thuê kho mặt bằng nhà xưởng và thuê đất đầu tư các khu công nghiệp. Ricons thành lập Quihub nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường từ làn sóng chuyển dịch cơ cấu sản xuất về Việt Nam và xu hướng gia tăng nhu cầu khu công nghiệp trong nước.

Không có nhiều thông tin về mảng kinh doanh mới - Fritech, tuy nhiên Ricons Group vừa ra mắt sản phẩm đầu tiên trên thị trường là máy nước nóng FRISCH.

Phần thảo luận

- Tình hình thực tế của công ty có gì cần lo lắng không? Chúng tôi lo lắng chất lượng khoản phải thu có vấn đề thì ảnh hưởng lợi nhuận công ty.

- Ông Lê Miên Thụy: Ricons có 2 mảng lớn: nhà đầu tư BĐS và nhà xưởng các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài ở VN. Với NĐT nước ngoài, phải thu không có gì đáng lo. Với NĐT BĐS Ricons là đối tác nhiều NĐT lớn như Novaland, Vingroup, Nam Cường…. Các điều khoản thanh toán chặt chẽ, phải thu cơ bản thời điểm này không lớn, không có nợ khó đòi. Chúng tôi bám sát tình hình công trường, đảm bảo tiến độ thanh toán. Tuy nhiên có một số dự án gặp hiện tượng nhà đầu tư xin giảm thanh toán, hỗ trợ lãi suất cho nhà thầu, cam kết điểm rơi cơ cấu tài chính, vay ngân hàng để thanh toán nhà thầu…

- Việc áp dụng các công nghệ xây dựng trong hiện tại. Thời gian tới có nổi trội gì về công nghệ?

- Ông Hồ Văn Thảo, Phó Tổng giám đốc: Ricons đang thi công nhiều dự án cao tầng phức tạp cao, có nhiều thiết bị hiện đại, công nghệ cao… Chúng tôi cũng phát triển mạnh công nghệ BIM, có công nghệ thi công nhà cao tầng và đủ công nghệ làm công trình siêu cao tầng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang cải tiến để có công nghệ tốt hơn nữa trong thời gian tới.

- Kế hoạch huy động vốn thời gian tới?

- Ông Lê Miên Thụy: Hiện tại, Ricons đang tập trung hoạt động lớn nhất là nhà thầu, hiện tại vẫn xoay sở được vốn. Tương lai với nhiều mảng đầu tư khác như BĐS, hộ tác với đối tác thì sẽ xem xét vấn đề này. Ricons sẽ đi cùng các đối tác chủ đầu tư để gia tăng thêm giá trị. Khi cần, chúng tôi sẽ nghiên cứu tăng thêm vốn.

- Hậu Covid-19, nhiều doanh nghiệp phá sản nhiều. Ban điều hành có biện pháp đối phó rủi ro như thế nào?

- Ông Lê Miên Thụy: Ngành xây lắp vừa làm dịch vụ vừa sản xuất, Ricons không tránh khỏi khó khăn chung. Tuy nhiên trong khó khăn có cơ hội, khó khăn chỉ là tạm thời, kéo dài đến năm nay hoặc giữa năm sau, thị trường sẽ hồi phục trở lại. Trước Tết, chúng tôi tiếp khoảng 10 nhà đầu tư làm 10 nhà máy lớn nhưng sau Tết thì tạm dừng. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng khi nhà nước mở cửa biên giới, nhà đầu tư qua thì chúng tôi có thể thi công ngay các nhà xưởng này. Với dự án BĐS, nhà nước cũng có nhiều biện pháp tháo gỡ, tôi hi vọng sẽ có nguồn việc lớn. Trong tay Ricons đang có khoảng 5 – 6 dự án nhận trúng thầu nhưng chưa thể khởi công.

- Tổng giá trị công trình đã ký mà chưa thực hiện (backlog) là bao nhiêu? Năm 2019 Ricons có 2 khoản đầu tư vào BĐS Gia Khánh và BĐS Toàn Cầu?

- Ông Lê Miên Thụy: Đến hiện tại, các hợp đồng đã ký và đang chạy dự kiến tạo doanh thu khoảng 6.500 tỷ đồng. Kế hoạch cả năm là 7.500 tỷ đồng. Từ nay tới cuối năm các dự án Ricons đấu thầu còn khá nhiều, nhưng cũng cần xem xét thực tế nhiều dự án phải chờ khởi công theo yêu cầu từ chủ đầu tư.

Việc đầu tư vào Gia Khánh, thông qua Riland (do Ricons sở hữu 96%), Ricons đi theo hướng phối hợp gia tăng giá trị 2 bên. Chủ đầu tư có đất, Ricons tham gia góp vốn 30%, đảm đương làm tổng thầu, như vậy có doanh thu lợi nhuận từ xây lắp và lợi nhuận từ góp vốn. Đây là dự án WestGate Bình Chánh, đang triển khai và chuẩn bị bán hàng. Hi vọng từ nay tới cuối năm trôi chảy, năm tới đây sẽ là nguồn lợi nhuận đem lại.

- Kế hoạch 2020 có tự tin hoàn thành? Giải pháp đạt mục tiêu?

- Ông Lê Miên Thụy: Tất nhiên khi đưa kế hoạch có tự tin, nằm trong khả năng thực hiện. Các giải pháp như tôi đã nói, tận dụng ưu thế nhà thầu không phải vay ngân hàng, tài chính tốt, nhân sự tốt, có nhiều cải tiến công nghệ… để tìm kiếm thêm nguồn việc.

- Việc không nhận thầu từ Coteccons (CTD) có ảnh hưởng gì?

- Ông Lê Miên Thụy: Ricons thành lập từ 2004, cổ đông sáng lập là Coteccons với tỷ lệ 20%. Thời gian đầu, Ricons được thành lập nhằm phát triển bất động sản với 2 dự án, sau đó Ricons có làm thầu phụ cho CTD. Việc ngừng nhận thầu từ CTD không ảnh hưởng đến kế hoạch và định hướng Ricons trong thời gian tới. Ricons có khách hàng truyền thống, bản thân tôi cũng có những mối quan hệ để tạo dựng được lợi thế. Ricons cũng là doanh nghiệp top 3 nhà thầu Việt Nam nên chúng tôi cũng không lo lắng gì.

Kết thúc Đại hội, cổ đông thông qua các nội dung tờ trình, trong đó có tờ trình niêm yết cổ phiếu lên HoSE: Đăng ký và lưu ký niêm yết toàn bộ cổ phiếu trước 31/12 và tiến hành niêm yết trước 28/2/2021.

Khổng Chiêm

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên