MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Vingroup: “Đầu tư vào ô tô điện, thương hiệu lớn như Tesla cũng mới có lãi gần đây“

23-12-2019 - 16:10 PM | Thị trường

Lý giải về các quyết định tái cấu trúc thời gian qua, CEO Vingroup cho biết, Tập đoàn đang tập trung vào các mảng cốt lõi trong đó có công nghiệp ô tô.

Phát biểu tại Hội Nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra vào ngày 23/11, ông Nguyễn Việt Quang, CEO Vingroup cho biết, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ như hiện nay thì việc phát triển ngành công nghiệp mũi nhọn quốc gia là cực kỳ quan trọng.

Công nghiệp mũi nhọn phải là ngành đầu tàu, có khả năng dẫn dắt nền kinh tế. Vì vậy, Vingroup quyết tâm tham gia vào lĩnh vực sản xuất ô tô để tham gia vào xây dựng ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước.

Tuy nhiên, công nghiệp ô tô là ngành tốn nhiều thời gian và chi phí, đặc biệt là việc phát triển các dòng xe điện phục vụ cho phát triển xanh và bền vững.

Đại diện Vingroup cho hay, việc phát triển xe điện là mục tiêu dài hạn mà ngay cả trên thế giới, nhà sản xuất ô tô điện nổi tiếng nhất là Tesla cũng mới chỉ có lãi trong thời gian gần đây, sau 10 năm đầu tư. Do đó, thời gian vừa qua, Vingroup đã cơ cấu lại các ngành nghề kinh doanh theo hướng giảm bớt để tập trung vào các mảng cốt lõi trong đó có công nghiệp ô tô.

Tuy nhiên, Vingroup cũng kiến nghị Chính phủ cần có ưu đãi về thuế, phí cho các nhà sản xuất ô tô đặc biệt là sản xuất xe điện như VinFast. "Chúng tôi đang khởi nghiệp trong lĩnh vực có quá nhiều sự cạnh tranh như ô tô, đặc biệt là ô tô sử dụng động cơ điện", CEO Vingroup nhấn mạnh.

"Nhất thiết phải có hệ thống chính sách đồng bộ, khuyến khích cả nhà sản xuất, phân phối, người tiêu dùng cũng như xây dựng hệ sinh thái cho xe điện trong tương lai. Bởi việc duy trì và phát triển các dòng xe chạy điện sẽ làm giảm khí thải và đóng góp vào phát triền bền vững", ông Quang cho biết thêm.

CEO Vingroup: “Đầu tư vào ô tô điện, thương hiệu lớn như Tesla cũng mới có lãi gần đây“ - Ảnh 1.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO Group

Đại diện một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp ô tô, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO Group cũng cho rằng, để phát triển bền vững, Thaco đang hướng tới triển khai công nghiệp hỗ trợ để xuất khẩu linh kiện sang Nhật Bản, Hàn Quốc và sang Mỹ.

Và nếu thành công điều này, ngay trong xuất khẩu THACO cũng giúp giảm nhập siêu của Việt Nam đến 25%. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đẩy mạnh xuất khẩu nông sản Việt bằng việc đầu tư vào Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

"Ngay trong THACO, chúng tôi đã cân bằng cán cân thương mại, đảm bảo không nhập siêu cho nền kinh tế", ông Dương cho biết. Ngoài ra, THACO cũng đang áp dụng nền tảng quản trị công nghệ cao và số hoá để mang lại hiệu quả trong chuyển đổi số.

Theo Hạ An

BizLive

Trở lên trên