TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chấm dứt tình trạng quy trình đúng, bổ nhiệm sai: Siết chặt quy trình bổ nhiệm

28-12-2016 - 08:15 AM | Thời sự

Chấm dứt tình trạng quy trình đúng, bổ nhiệm sai: Siết chặt quy trình bổ nhiệm

Theo ông Lê Nam - Đại biểu Quốc hội khóa XIII, siết chặt quy trình bổ nhiệm cán bộ sẽ góp phần chấm dứt tình trạng đưa những cá nhân không xứng đáng vào vị trí lãnh đạo.

Ngày 26/12, ngành Nội vụ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016. Trong những thông điệp đưa ra tại hội nghị, đáng chú ý là chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về xử lý nghiêm các vụ tiêu cực trong công tác cán bộ . Đó là một thông điệp hợp lòng dân, bởi trong năm 2016, nhiều vụ việc nổi cộm về công tác cán bộ đã gây bức xúc trong dư luận.

Đánh giá nguyên nhân dẫn tới hiện tượng sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ , ông Lê Nam - Đại biểu Quốc hội khóa XIII đã đưa ra 3 vấn đề.

"Quy trình bổ nhiệm, việc đánh giá cán bộ và trách nhiệm của người đứng đầu đều đang có vấn đề" - ông Lê Nam nói - "Hiện nay, công tác tổ chức cán bộ - quyền lực trung tâm và hết sức hệ trọng của Đảng, Nhà nước - chưa được kiểm soát đến nơi đến chốn. Nói theo cách Tổng Bí thư nhận định là chúng ta chơi nhốt vào lồng".

"Về việc đánh giá cán bộ đang gặp khó khăn, chúng ta đang bị rối về chuẩn mực đánh giá cán bộ. Minh chứng cho điều này là việc hầu hết cán bộ đảng viên hiện nay đều được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, với nhiều thi đua khen thưởng. Nó dẫn đến tình trạng trong số cán bộ hiện nay, ai cũng có thể đảm nhiệm được các chức vụ".

"Về quy trình, chúng ta đã thực hiện một quy trình rất lâu, từ khi còn chiến tranh. Nhưng trong bối cảnh hiện tại, nếu không đổi mới quy trình thì sẽ gần như không đáp ứng được yêu cầu, có nhiều sơ hở", ông Lê Nam phân tích tiếp.

"Về trách nhiệm của người đứng đầu, rõ ràng công tác cán bộ hiện đang là của cấp ủy, của tổ chức nên không rõ trách nhiệm của người đứng đầu. Thậm chí, có việc người đứng đầu núp dưới bóng tập thể, cấp ủy để thực hiện mưu đồ cá nhân của họ".

Theo ông Lê Nam, vấn đề sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ không phải chủ đề mới nhưng công tác kiểm soát hoạt động này lại không đạt hiệu quả. Do vậy, người dân cũng đặt kỳ vọng các cấp lãnh đạo sẽ thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn trong vấn đề này, đồng thời cần có kết quả cụ thể.

"Vấn đề này không mới, đã có nhiều chủ trương, nghị quyết, chúng ta cùng bàn và muốn sửa nhiều lần nhưng không có kết quả. Do đó nhân dân cũng mong rằng cở sở bài bản không thiếu, vấn đề ở đây là có quyết tâm làm không và cần có kết quả cụ thể. Như vậy, nhân dân và cán bộ sẽ tin, ủng hộ", ông Lê Nam cho biết.

PV

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên