MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung cô bé 12 tuổi là CEO một công ty công nghệ khiến cả thung lũng Silicon phải ngưỡng mộ

04-02-2019 - 11:40 AM | Tài chính quốc tế

Chân dung cô bé 12 tuổi là CEO một công ty công nghệ khiến cả thung lũng Silicon phải ngưỡng mộ

Hillary Yip Ying-hei hoàn toàn không giống bất kỳ đứa trẻ 12 tuổi nào khác. Ngoài việc vẫn đến trường, cô bé học lớp 7 này còn đang điều hành một doanh nghiệp của riêng mình.

Lớn lên trong kỷ nguyên công nghệ, Yip - giống như nhiều đứa trẻ khác, hiểu rõ ý nghĩa của việc theo sát những cải tiến và sự thay đổi kỹ thuật số. Chính tư duy đó đã thúc đẩy cô bé tạo dựng nên ứng dụng học ngôn ngữ trực tuyến khi mới 10 tuổi.

Ý tưởng đến sau khi cô bé gặp khó khăn trong việc học tiếng Trung Quốc.

"Cháu nảy ra ý tưởng về MinorMynas vào mùa hè năm 2015 khi đang học tiếng Trung Quốc ở Đài Loan. Tiếng Trung của cháu rất tệ khi mơi đến đây nhưng sau chương trình trao đổi cháu đã cải thiện rất nhiều và trải nghiệm đó đã khiến cháu suy nghĩ mãi".

MinorMynas là một nền tảng giáo dục trực tuyến giúp trẻ con ở mọi độ tuổi lựa chọn ngôn ngữ khác thông qua việc trò chuyện trực tuyến bằng video call với những người khác cùng tuổi. Thông qua việc giao tiếp trực tiếp, trẻ con có thể nhờ đó học được ngôn ngữ mẹ đẻ của người cùng trò chuyện.

"Điều cháu thấy thú vị nhất về ứng dụng này là sự kết nối giữa trẻ con với nhau. MinorMynas nhắm tới việc giúp những trẻ con có cơ hội kết nối với những đứa trẻ khác cùng tuổi và xoá bỏ rào cản văn hoá".

Yip tin rằng cách tốt nhất để học là xem nó trong những ngữ cảnh luyện tập thực tế.

"Thế giới không được vận hành trong những trang sách và nếu trẻ con có cơ hội tiếp nhận những hiểu biết đó và sử dụng nó, chúng sẽ trở nên hữu dụng hơn bất kỳ khoá học nào hay cuốn sách nào".

Với ý tưởng tuyệt vời đó, Yip đã chiến thắng cuộc thi thử thách doanh nhân trẻ AIA 2015 và ý tưởng của cô bé đã được đưa vào thực tế.

Chân dung cô bé 12 tuổi là CEO một công ty công nghệ khiến cả thung lũng Silicon phải ngưỡng mộ - Ảnh 1.

"Những người trưởng thành có thể tiếp cận mọi loại hình mạng xã hội và không khó cho họ nói chuyện với người khác trực tuyến. Tuy nhiên với trẻ con, chúng cháu không được như vậy. Chúng cháu bị bó buộc với những người bạn ở trường hay một số khác thì với những người trong game trực tuyến. Vì vậy cháu muốn kết nối những đứa trẻ ở một môi trường an toàn hơn".

Ứng dụng của Yip hiện có trên Apple store.

Khi được hỏi bí quyết thành công khi còn trẻ như vậy là gì?  Yip nói rằng cô bé nợ cha mẹ mình nhiều, đặc biệt là mẹ.

Mẹ cô bé nói: "Hiện nay, sinh viên đang trở nên quá căng thẳng khi học. Bố của Hillary và tôi lớn lên trong hệ thống giáo dục truyền thống và đối mặt với những bài thi triền miên. Tôi thực sự không muốn con mình cũng trải qua tình cảnh như vậy. Từ quan điểm của những người làm cha làm mẹ, chúng ta đều muốn con mình trở thành công dân toàn cầu. Mỗi người đều đang học ít nhất 1,2 ngôn ngữ mới nhưng quá trình học tương đối khó khăn. Dù có được giảng dạy tốt chúng vẫn không thể thành thạo bởi không có cơ hội luyện tập liên tục trong một ngữ cảnh tự nhiên".

"Chúng tôi muốn để những đứa trẻ và các bậc phụ huynh biết rằng trường học không phải là cách duy nhất học tập và đôi khi bạn chỉ cần đi theo con đường riêng của mình. Hãy tin vào những gì các bạn đang làm".

Phương Linh

SCMP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên