MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chân dung Joe Biden, vị phó Tổng thống Mỹ phải bán nhà chữa bệnh cho con, thách thức quyền lực trùm tài phiệt New York trong Nhà Trắng

10-06-2020 - 20:20 PM | Tài chính quốc tế

Chân dung Joe Biden, vị phó Tổng thống Mỹ phải bán nhà chữa bệnh cho con, thách thức quyền lực trùm tài phiệt New York trong Nhà Trắng

Bắt đầu muộn nhưng nhanh chóng vượt tất cả các đối thủ, ông Joe Biden đã chính thức trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, thách thức quyền lực của ông Donald Trump ở Nhà Trắng.

Chân dung Joe Biden, vị phó Tổng thống Mỹ phải bán nhà chữa bệnh cho con, thách thức quyền lực trùm tài phiệt New York trong Nhà Trắng - Ảnh 1.

Ngay khi ông Barack Obama tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden cũng chính thức trở thành Phó Tổng thống ở nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhiệm kỳ của ông Biden kéo dài từ ngày 20/1/2009 đến ngày 20/1/2017, đúng 8 năm tròn. Trước khi trở thành Phó Tổng thống, ông Biden là Thượng nghị sĩ của bang Delaware suốt từ tháng 1/1973 đến tháng 2/2009.

Sự nghiệp chính trị của ông Biden là điều được cả nước Mỹ biết tới. Tuy nhiên, người ta chỉ biết tới gia cảnh của Phó Tổng thống Biden vào năm 2016, khi ông nói về việc định bán nhà để lấy tiền cứu chữa cho người con trai, Tổng chưởng lý bang Delaware Beau Biden, bị ung thư.

Người ngăn cản ông Biden bán nhà chính là Tổng thống Mỹ Barack Obama, người hứa cho ông mượn tiền để trị bệnh cho con trai. Diễn biến tiếp theo không được ông Biden chia sẻ nhưng những gì được kể cũng đủ khiến thế giới kinh ngạc. Bên cạnh sự trân trọng tình cảm của hai nhà lãnh đạo hàng đầu nước Mỹ dành cho nhau, người ta càng không thể ngờ một Phó Tổng thống Mỹ lại phải nghèo đến mức bán nhà lấy tiền chữa bệnh cho con.

Căn bệnh ung thư não đã cướp đi người con trai của ông Biden vào tháng 5/2015. Nỗi đau tột cùng cũng chính là lý do khiến ông Biden không tham gia cuộc đua Tổng thống năm 2016 dù có nhiều lợi thế, đặc biệt nhất là sự ủng hộ của Tổng thống Obama. Cuộc đua năm đó, cựu ngoại trường Hillary Clinton đã không thể chiến thắng ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, ông trùm tài phiệt bất động sản New York.

Chân dung Joe Biden, vị phó Tổng thống Mỹ phải bán nhà chữa bệnh cho con, thách thức quyền lực trùm tài phiệt New York trong Nhà Trắng - Ảnh 2.

Vượt qua tất cả các đối thủ, ông Biden đang có cơ hội làm những gì mà bà Clinton đã bỏ lỡ trong cuộc đua 4 năm trước. Cái chết của người con trai, dù rất đau đớn, đã không thể kéo gục ông Biden khỏi những tâm huyết với nước Mỹ. Chống lại ông Trump - một chính trị gia phi truyền thống, bề dày kinh nghiệm của ông Biden chính là điều được nhiều người kỳ vọng làm giảm sóng gió trên chính trường Mỹ.

Trở lại với cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Biden một lần nữa cho thấy mình có thể vượt qua những bi kịch đau đớn tới tột cùng. Năm 1972, khi chuẩn bị bước chân vào Thượng viện, ông Biden mất vợ và con gái mới sinh trong một vụ tai nạn xe hơi thảm khốc. Hai người con trai của ông là Beau và Hunter bị thương nặng. Bi kịch gia đình từng khiến ông suýt gục ngã.

Ông Biden đã vượt qua. Ông tuyên thệ nhậm chức Thượng nghị sĩ Mỹ bên cạnh giường bệnh của hai cậu con trai, những đứa trẻ còn chưa kịp bình phục sau vụ tai nạn cướp đi mẹ và em gái. Hình ảnh này đã khiến cả nước Mỹ rung động và nể phục. Sự ra đi của Beau và quyết định chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa cho thấy Biden sẽ tiếp tục đứng lên, chiến đấu cho những gì ông tin tưởng.

Chân dung Joe Biden, vị phó Tổng thống Mỹ phải bán nhà chữa bệnh cho con, thách thức quyền lực trùm tài phiệt New York trong Nhà Trắng - Ảnh 3.

Bắt đầu cuộc đua muộn với 2 bàn tay trắng, ông Biden đang dần giảm bớt cách biệt về các khoản tài trợ với đối thủ Donald Trump. Việc ông trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ cho phép các nguồn tiền đổ nhiều vào quỹ tranh cử của ông cũng như Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ. Cách ông Trump phản ứng với các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Mỹ, bao gồm việc đe dọa đưa quân đội vào đảm bảo an ninh, đang khiến ông Biden nhận được nhiều tiền tài trợ cho cuộc đua vào Nhà Trắng hơn.

Ngay cả những người không mấy quan tâm tới chính trị cũng có thể nhận ra sự tương phản giữa ông Trump và ông Biden, 2 ứng viên còn lại cho cuộc đua chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ. Ông Trump là Tổng thống Mỹ giàu nhất lịch sử trong khi ông Biden, như đã nói ở trên, từng phải tính đến việc bán nhà lấy tiền chữa bệnh cho con trai.

Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Trump hoàn toàn không có kinh nghiệm chính trường. Ngoài vai trò một trùm tài phiệt bất động sản, người ta còn biết tới ông Trump như một ngôi sao truyền hình thực tế. Ông Trump cũng viết sách nhưng chủ yếu chỉ liên quan tới đầu tư, kinh doanh chứ không có gì là chính trị.

Trong khi đó, ông Biden đã có hơn nửa thế kỷ làm việc trong lĩnh vực công của Mỹ. Từ năm 1973, ông Biden đã là Thượng nghị sĩ và làm Phó tổng thống suốt 8 năm nhiệm kỳ của ông Obama. Ông từng hơn 1 lần tham gia cuộc đua Tổng thống Mỹ. Kinh nghiệm chính trường đang là lợi thế lớn nhất của ông Biden. Vị cựu phó tổng thống Mỹ đang tìm cách chứng minh mình là người vững vàng và dạn dày trong một thế giới đầy nguy hiểm và không chắc chắn hiện nay.

Chân dung Joe Biden, vị phó Tổng thống Mỹ phải bán nhà chữa bệnh cho con, thách thức quyền lực trùm tài phiệt New York trong Nhà Trắng - Ảnh 4.

Khi khủng hoảng Covid-19 bùng lên, ông Biden đã làm mọi cách để cử tri nhìn ông với hình ảnh của một tổng tư lệnh. Những khuyến nghị ông Biden đưa ra đều dựa trên lời khuyên của các chuyên gia kinh tế và y tế. Một trong những đề xuất là xét nghiệm đại trà và miễn phí nhằm tìm ra những người nhiễm virus. Phản ứng gay gắt cách làm của Chính quyền Trump, ông Biden mô tả đó là quá chậm.

Ông Biden là Phó tổng thống khi chính quyền Obama thông qua đạo luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng hay còn được gọi với cái tên Obamacare. Chăm sóc sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu của ông Biden. Bi kịch của bản thân, với vụ tai nạn mất vợ và con gái năm 1972 cùng nỗi đau mất con trai vì ung thư năm 2015 khiến ông Biden dành sự quan tâm to lớn cho lĩnh vực này.

Nhiều thập kỷ đảm trách vai trò Thượng nghị sĩ, ông Biden tin tưởng vào giá trị của chế độ lưỡng đảng và muốn mở rộng các cuộc trao đổi với đảng Cộng hòa ngay cả trong thời điểm nhiều người trong đảng của ông không nhìn thấy khả năng đàm phán với các đối tác bên kia. Là Cựu chủ tịch ủy ban đối ngoại Thượng viện, ông Biden cũng say sưa nói về việc khẳng định và bảo vệ vai trò của Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu.

Về phần mình, theo đuổi tham vọng "Nước Mỹ là trên hết", ông Trump đang để trống vai trò lãnh đạo toàn cầu mà nước Mỹ vốn đã làm từ nhiều thập niên qua. Thậm chí, ông Trump còn tuyên bố cắt viện trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng như rút khỏi các hoạt động đa phương vì không nhìn thấy lợi ích cho nước Mỹ.

"Nếu chúng ta để ông Donald Trump lãnh đạo Nhà Trắng trong 8 năm, chúng ta sẽ mãi mãi mất đi bản ngã của đất nước này cũng như chúng ta là ai. Tôi không thể đứng nhìn điều đó xảy ra", ông Biden nhấn mạnh.

Chân dung Joe Biden, vị phó Tổng thống Mỹ phải bán nhà chữa bệnh cho con, thách thức quyền lực trùm tài phiệt New York trong Nhà Trắng - Ảnh 5.

Dù ai chiến thắng thì ông Joe Biden và Donald Trump cũng đều đi vào lịch sử trong vai trò của người già nhất đắc cử tổng thống Mỹ. Nếu chiến thắng, ông Biden sẽ nhậm chức ở tuổi 78. Còn với ông Trump, nhiệm kỳ thứ 2 cũng sẽ bắt đầu ở tuổi 73 nếu ông bảo vệ được chiếc ghế quyền lực trong Nhà Trắng.

Cả đời gắn bó với bang Delaware nhưng ông Biden lại có quan hệ tốt với bang Pennsylvania, nơi ông sinh ra. Pennsylvania cũng là bang chiến trường quan trọng, nơi ông Trump giành phiếu trong cuộc đua năm 2016. Hiện tại, ông Biden đặt trụ sở tranh cử của mình ở thành phố Philadelphia thuộc bang Pennsylvania.

Bên cạnh đó, ông Biden có một lợi thế khác cho cuộc đua vào Nhà Trắng. Đó là mối quan hệ với Tổng thống Obama. Dù không ngay lập tức được được chọn đồng hành khi ông Obama chạy đua năm 2008, ông Biden vẫn có một mối quan hệ khăng khít với vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Ông Biden thường xuyên nói về tình bạn của họ cũng như những việc họ đang làm cùng nhau, từ các vấn đề về chăm sóc sức khỏe tới chính sách đối ngoại.

Chân dung Joe Biden, vị phó Tổng thống Mỹ phải bán nhà chữa bệnh cho con, thách thức quyền lực trùm tài phiệt New York trong Nhà Trắng - Ảnh 6.

Suốt chiến dịch, ông Biden vẫn nhắc về ông Obama. Với nhiều cử tri Dân chủ, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi, mối quan hệ tốt đẹp với vị tổng thống da màu của nước Mỹ có thể mang đến cho ông nhiều lợi thế. Các cuộc biểu tình đang nổ ra khắp nước Mỹ liên quan đến cái chết của một công dân da màu cho ông Biden thêm những sự ủng hộ to lớn.

Nhiệm vụ to lớn nhất của ông Biden ở thời điểm hiện tại là giành sự ủng hộ của các cử tri độc lập và những người Cộng hòa ôn hòa. Dù là Tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Trump vẫn khiến nhiều người mất lòng bởi các hành động đi ngược với truyền thống chính trị ở Mỹ.

Chiến tranh thương mại cùng với đại dịch Covid-19 đang là bài toán khó của ông Trump nhưng nhìn cách thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi, không ai có thể khẳng định lợi thế đang thuộc về ông Biden dù hiện tại, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đang nhỉnh hơn so với Tổng tống tái cử của người Cộng hòa.

Linh Anh
Hương Xuân
Tổng hợp
Theo Trí Thức Trẻ9/6/2020

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên