TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chàng trai 28 tuổi suy thận nặng dù không uống rượu bia, nguyên do đến từ 1 thói quen ăn sáng

14-03-2021 - 09:39 AM | Sống

Chàng trai 28 tuổi suy thận nặng dù không uống rượu bia, nguyên do đến từ 1 thói quen ăn sáng

Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào. Nhất là với những cơ quan chịu trách nhiệm đào thải như thận, thói quen ăn uống để lại tác động rất lớn.

Mới đây, trang Sohu ghi nhận một trường hợp là anh Lý, năm nay 28 tuổi, nhân viên văn phòng của một công ty. Công việc ổn định nên cuộc sống của anh rất vững vàng, tuy nhiên, gần đây, anh Lý cảm thấy những cơn đau lưng khi đi tiểu khá thường xuyên nên gia đình lo lắng và yêu cầu anh đi bệnh viện khám chữa.

Không ngờ, kết quả các xét nghiệm cho thấy anh Lý có nồng độ axit uric cao tới 690, protein trong nước tiểu đạt mức bất thường, huyết áp tăng cao. Anh được chẩn đoán là bị suy thận do tăng axit uric. May mắn là anh Lý đã được chăm sóc y tế kịp thời nên không gặp phải nguy hiểm về tính mạng.

Tìm hiểu về thói quen thường ngày, anh Lý là người không sử dụng rượu bia. Vậy nguyên nhân do đâu mà mắc bệnh suy thận?

Sự thật cho thấy, từ 3 năm trước, trong một lần khám sức khỏe, anh Lý đã được cảnh báo về mức axit uric khá cao, nhưng vì chưa có tác động gì đặc biệt nên anh không để ý. Sau đó, anh có một thói quen đó là thích mua súp thịt dê để ăn sáng. Một tuần, anh sử dụng loại thực phẩm này đến vài lần. Bác sĩ cho biết, có thể, chính thói quen ăn sáng này đã khiến tình trạng suy thận của anh Lý trở nên nghiêm trọng.

Thịt dê là loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất, giàu đạm nhưng có chứa một lượng lớn purin có khả năng gia tăng chuyển hóa acid uric. Mỗi trên 100 gam thịt dê chứa hơn 300 mg hàm lượng purin. Nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài sẽ kích thích chuyển hóa purin, làm tăng hàm lượng axit uric trong máu.

Khi các tinh thể axit uric liên tục kết tủa trong thận, khả năng chuyển hóa của thận suy giảm, kéo dài thời gian lưu trú của axit uric trong cơ thể, trở thành nguyên nhân chính gây suy thận và thậm chí là nhiễm độc niệu.

Chàng trai 28 tuổi suy thận nặng dù không uống rượu bia, nguyên do đến từ 1 thói quen ăn sáng - Ảnh 1.

Tại sao Purin ảnh hưởng xấu tới sức khỏe?

Purin là một hợp chất hữu cơ dị vòng, được tìm thấy ngay trong hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống mà chúng ta dùng hàng ngày, với hàm lượng khác nhau trong từng loại.

Khi Purin trong cơ thể chuyển hóa sẽ sản sinh ra axit uric, có tác dụng kích thích não bộ, giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn, góp phần chống oxi hóa trong cơ thể. Nhưng mặt khác, vì axit uric sẽ tiếp tục được đào thải chủ yếu qua thận để đi ra ngoài. Khi chức năng của thận không còn tốt do một số bệnh lý hoặc nguyên nhân nào đó thì khả năng đào thải acid uric trở nên kém đi.

Điều đó khiến cho acid uric bị lắng đọng trong xoang thận tạo ra sỏi thận gây tắc đường tiểu, ứ nước, giãn thận, viêm đường tiểu. Lắng đọng trong các ống thận có thể gây ra: Viêm thận kẽ, tắc ống thận, tổn thương nhu mô thận. Theo nghiên cứu cho thấy, những người bị bệnh thận mạn độ 3 trở lên thường tăng dần theo nồng độ acid uric trong máu.

Ngoài ra, khi lượng axit uric tích tụ trong máu quá nhiều, cơ thể không đào thải hết ra ngoài sẽ lắng đọng lại thành các tinh thể muối urat bám tại các khớp dẫn tới tình trạng viêm khớp, chính là bệnh gout như chúng ta đã biết.

Đồng thời, việc dùng thuốc để điều trị bệnh khi acid uric trong máu tăng quá cao cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến thận. Thời gian dài, nó cũng góp phần gia tăng nguy cơ mắc bệnh thận, dẫn đến tình trạng suy thận.

Do đó, cần hết sức cẩn trọng khi nạp thêm những loại thực phẩm có hàm lượng purin cao vào cơ thể.

Đâu là nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao?

Có 3 nhóm thực phẩm được phân chia dựa theo hàm lượng purin như sau:

Nhóm A: Thấp (từ 0 đến 50mg): Các loại thức uống có chứa caffeine như cà phê, trà,... mỡ động vật, dầu ăn, bơ, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại rau và trái cây...

Nhóm B: Trung bình (từ 50 đến 150mg): Quả bơ, nấm, măng tây, cải xoăn, bông cải, rau bina, các loại đậu, các loại ngũ cốc nguyên cám, hải sản có vẻ, một số loại cá, các loại thịt đỏ, thịt gia cầm...

Nhóm C: Cao (từ 150 đến 1000mg): một số loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá cơm, tôm càng, tôm hùm, sò điệp, các thực phẩm lên men từ thịt, trứng, cá, nội tạng động vật, các loại thịt động vật rừng...


Chàng trai 28 tuổi suy thận nặng dù không uống rượu bia, nguyên do đến từ 1 thói quen ăn sáng - Ảnh 2.

Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường này, chúng ta nên đi khám sức khỏe ngay

1. Thường xuyên cảm thấy khát nước;

2. Nước tiểu có màu đậm, xuất hiện bọt;

3. Bị các bệnh về phù và đau khớp lâu dài;

4. Đi tiểu quá thường xuyên, tiểu buốt;

5. Cơ thể ngày càng béo hơn...

Những hoạt động nên thực hiện hàng ngày sẽ có lợi cho sự ổn định của axit uric trong cơ thể

Luyện tập thể dục đều đặn

Hàm lượng axit uric có thể được hỗ trợ đào thải ra ngoài thông qua quá trình tập thể dục, vì vận động có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng tốc độ chuyển hóa axit uric. Nếu bạn tập luyện trong thời gian dài, cơ thể ra nhiều mồ hôi, axit uric cũng theo tuyến mồ hôi bài tiết ra ngoài.

Kiểm soát chế độ ăn ít purin

Những người được chẩn đoán có hàm lượng purin cao trong cơ thể, đặc biệt là những bệnh nhân bị Gout, bị bệnh về thận cần hạn chế những loại thực phẩm có hàm lượng purin từ trung bình trở lên.

Nên lưu ý một số hạn chế như sau trong khẩu phần hàng ngày:

Tỷ lệ khẩu phần nên là:chất béo chiếm 20%/tổng năng lượng, năng lượng chiếm 30Kcal/kg, đạm chiến từ 0,8 - 1g/kg.

Uống nhiều nước.

Ăn nhiều rau xanh và các loại quả ngọt.

Chàng trai 28 tuổi suy thận nặng dù không uống rượu bia, nguyên do đến từ 1 thói quen ăn sáng - Ảnh 3.

Ăn ít các loại cá, hải sản, thịt đỏ, thịt gia cầm.

Không uống rượu, bia và loại thức uống có chứa caffeine.

Không ăn nội tạng động vật.

Nếu bị thừa cân hoặc béo phì thì nên giảm cân, nhưng lưu ý là giảm từ từ.

Tổng kết

Axit uric dư thừa trong cơ thể có liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống hàng ngày của mỗi người. Vì vậy, hãy lưu ý sử dụng ít các loại thực phẩm giàu purin, đảm bảo thói quen sinh hoạt và vận động thường xuyên, kết hợp với việc uống nhiều nước. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đào thải axit uric dư thừa trong cơ thể và có thể giúp duy trì mức độ cân bằng của các chất, rất tốt cho sức khỏe của bạn về lâu dài.

Dương Mộc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên