MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng trai Hàn Quốc chấp bút xe VinFast vừa đăng ký bản quyền: Nhà thiết kế của GM, từng được Hyundai đổ tiền làm concept siêu dị

30-09-2021 - 18:38 PM | Thị trường

Chàng trai Hàn Quốc chấp bút xe VinFast vừa đăng ký bản quyền: Nhà thiết kế của GM, từng được Hyundai đổ tiền làm concept siêu dị

Jae Hoon Lee giữ vị trí Nhà thiết kế Ngoại thất Sáng tạo cấp cao của General Motors từ 2012 đến nay, từng tự tay phát triển một mẫu concept bằng mô hình cho Hyundai.

Hồi tháng 7, VinFast nộp đơn đăng ký bản quyền mẫu ô tô mang kiểu dáng SUV/crossover được cho là VF e34P. Tuy nhiên, mẫu xe này không được thiết kế bởi hai studio Ý quen thuộc là Pininfarina và Torino Deisgn, mà do Jae Hoon Lee chấp bút, một cái tên hoàn toàn xa lạ.

Chàng trai Hàn Quốc chấp bút xe VinFast vừa đăng ký bản quyền: Nhà thiết kế của GM, từng được Hyundai đổ tiền làm concept siêu dị - Ảnh 1.

Jae Hoon Lee tham gia thiết kế ngoại thất mẫu xe Chevrolet Bolt 2017.

Jae Hoon Lee khá kín tiếng và ngừng hoạt động trên các trang mạng xã hội cách đây hơn 1 năm. Anh sinh ra ở Hàn Quốc, nhưng lớn lên ở New Zealand. Trên trang Linkedin cá nhân, anh công khai thông tin làm việc cho GM tại Melbourne (Úc), giữ vị trí Nhà thiết kế Ngoại thất Sáng tạo cấp cao từ 2012 đến nay. Trước đó, anh từng có thời gian làm việc tại studio Thiết kế Nâng cao (Advanced Design Studio) của GM tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

Jae Hoon Lee theo học ngành thiết kế vận tải của trường đại học Massey ở Auckland (New Zealand) từ 2003 đến 2006. Trong một bài báo đăng tải năm 2009, tờ Stuff tại New Zealand cho biết, Jae Hoon là sinh viên duy nhất lấy được bằng thạc sĩ chuyên ngành này của trường đại học Massey.

Chàng trai Hàn Quốc chấp bút xe VinFast vừa đăng ký bản quyền: Nhà thiết kế của GM, từng được Hyundai đổ tiền làm concept siêu dị - Ảnh 2.

Jae Hoon Lee là người thiết kế mẫu xe VinFast nộp đơn đăng ký bản quyền hồi tháng 7.

Cùng năm đó, Jae Hoon Lee gây tiếng vang khi được Hyundai tài trợ thực hiện ý tưởng về một mẫu ô tô bằng mô hình. Anh cảm thấy may mắn vì hãng xe Hàn Quốc thường không làm vậy. Chiếc xe mà Jae Hoon lên ý tưởng có tên Exodus, được thiết kế để chở 3 người và ván lướt sóng nằm gọn trong khoang cabin.

Chàng trai Hàn Quốc chấp bút xe VinFast vừa đăng ký bản quyền: Nhà thiết kế của GM, từng được Hyundai đổ tiền làm concept siêu dị - Ảnh 3.

Jae Hoon Lee bên cạnh mô hình Hyundai Exodus do chính tay anh thiết kế.

Jae Hoon Lee mất một năm rưỡi để phát triển ý tưởng và thiết kế chiếc xe sau khi dành thời gian nói chuyện với những người chơi lướt sóng ở bãi biển. Sau khi hoàn thành, anh mang mô hình tới Hàn Quốc, trực tiếp trình bày ý tưởng với Hyundai và nhận được đánh giá tích cực.

Chàng trai Hàn Quốc chấp bút xe VinFast vừa đăng ký bản quyền: Nhà thiết kế của GM, từng được Hyundai đổ tiền làm concept siêu dị - Ảnh 4.
Chàng trai Hàn Quốc chấp bút xe VinFast vừa đăng ký bản quyền: Nhà thiết kế của GM, từng được Hyundai đổ tiền làm concept siêu dị - Ảnh 5.

Jae Hoon Lee bên cạnh những mẫu xe của General Motors.

Không có nhiều thông tin về những sản phẩm của Jae Hoon Lee trong thời gian làm việc cho GM. Chỉ biết, anh có tham gia thiết kế hai mẫu xe: Chevrolet Bolt EV 2017 và Cadillac CT5 Coupe. Đến nay, Chevrolet Bolt EV 2017 đã được sản xuất thương mại, trong khi Cadillac CT5 Coupe vẫn nằm trên bản vẽ. Các dự án thiết kế ô tô thường không công bố tất cả những người tham gia, vì thế, những đóng góp của Jae Hoon Lee có thể nhiều hơn hai mẫu xe kể trên.

Theo Quốc Minh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên