MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chàng trai xứ voi thu nhập trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc nhồi

05-10-2021 - 16:43 PM | Thị trường

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, anh Huỳnh Ngọc Hội đã lựa chọn nuôi ốc nhồi làm hướng kinh doanh. Sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh kiếm cả trăm triệu đồng.

Mô hình nuôi ốc nhồi của anh Huỳnh Ngọc Hội (SN 1989, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) hiện được nhiều người dân và thanh niên trong huyện đến học hỏi kỹ thuật nuôi và chăm sóc.

Chàng trai xứ voi thu nhập trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc nhồi - Ảnh 1.

Ao nuôi ốc nhồi của anh Hội

Sẵn có ao nuôi cua đồng rộng 350m2, anh Hội tìm hiểu, nhận thấy nguồn ốc nhồi ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu tiêu thụ lớn vì ốc có giá trị dinh dưỡng cao. Sau đó, anh Hội đi xuống các tỉnh miền Tây tham quan, học hỏi kỹ thuật và tìm hiểu thêm trên mạng để phát triển mô hình này. Năm 2018, anh mua khoảng 20.000 ốc giống về thả vào ao nuôi chung với cua đồng. Khoảng 4 tháng sau cho thu hoạch lứa đầu.

Chàng trai xứ voi thu nhập trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc nhồi - Ảnh 2.

Nuôi ốc nhồi chi phí thấp

Sẵn có ao nuôi cua đồng rộng 350m2, anh Hội tìm hiểu, nhận thấy nguồn ốc nhồi ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu tiêu thụ lớn vì ốc có giá trị dinh dưỡng cao. Sau đó, anh Hội đi xuống các tỉnh miền Tây tham quan, học hỏi kỹ thuật và tìm hiểu thêm trên mạng để phát triển mô hình này. Năm 2018, anh mua khoảng 20.000 ốc giống về thả vào ao nuôi chung với cua đồng. Khoảng 4 tháng sau cho thu hoạch lứa đầu.

Theo anh Hội, lần đầu nuôi ốc, do chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật còn yếu nên ốc bị bệnh chết nhiều. Ốc nhồi hay mắc các bệnh như mòn vỏ, sưng vòi, bệnh đường ruột. Sau những lần thất bại, anh rút ra những kinh nghiệm cần thiết khi nuôi ốc.

“Lượng nước nuôi ốc bảo đảm vừa đủ, hàng tháng phải thay nước cho ao nuôi, làm sạch bèo, dùng chế phẩm sinh học xử lý đáy ao; chú ý đến nguồn thức ăn không để thừa làm ô nhiễm môi trường sống của ốc… Nuôi ốc con thương phẩm, mình phải chú ý chăm ăn cẩn thận. Ốc con, ốc bố mẹ ăn các loại thực vật thân mềm, quả bầu bí, mướp, lá môn, lá mì… cần thái nhỏ. Mỗi ngày cho ăn một lần vào chiều tối. Nhờ vậy, ốc phát triển tốt và có lãi”, anh Hội cho biết.

Chàng trai xứ voi thu nhập trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc nhồi - Ảnh 3.

Sau 4 năm, anh Hội mở rộng diện tích nuôi ốc nhồi

Sau 4 năm làm bạn với ốc nhồi, đến nay anh đã mở rộng diện tích nuôi ốc lên 1.500m2 và đang mở thêm. Hiện trong ao của gia đình anh lúc nào cũng có khoảng 1 tấn ốc bố mẹ; 30 đến 40 vạn ốc con.

Chàng trai xứ voi thu nhập trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc nhồi - Ảnh 4.

Lúc đầu anh Hội nuôi ốc chung với cua đồng

Cũng theo kinh nghiệm đúc rút của anh Hội, ốc nuôi tầm 6 tháng là sinh sản, sau đó gom trứng cho vào thùng xốp tự ấp 15 ngày là nở, 15 ngày sau có thể bán giống cho khách. Ốc thu hoạch mẻ nào người ta lấy mẻ đó, khách hàng của anh chủ yếu ở các tỉnh như: Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Nông, Phú Yên và Đắk Lắk…. Nhiều khách đến tham quan mô hình rồi mua giống về nuôi.

Chàng trai xứ voi thu nhập trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc nhồi - Ảnh 5.

Trứng ốc nhồi được gom vào thùng xốp để ấp

Với quy mô 1.500m2 mặt nước, mỗi tháng gia đình anh Hội cung cấp ra thị trường 10 vạn ốc giống (300 đồng/con). Cứ 4 tháng bán ra thị trường 1 tấn ốc thương phẩm, với giá 60-70 nghìn đồng/kg. “Diện tích nuôi ốc khoảng 1000m2, sau khi trừ chi phí sẽ cho thu lãi từ 100 đến 150 triệu đồng mỗi năm”, anh Hội cho biết.

Chàng trai xứ voi thu nhập trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc nhồi - Ảnh 6.

Từ mô hình này, mỗi năm anh Hội thu lãi cả trăm triệu đồng

Tháng 9/2021, Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam huyện Buôn Đôn tổ chức Lễ ra mắt Tổ hợp tác thanh niên nuôi ốc nhồi huyện Buôn Đôn gồm 14 thành viên do anh Huỳnh Ngọc Hội - thanh niên xã Ea Bar làm tổ trưởng.

Chàng trai xứ voi thu nhập trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc nhồi - Ảnh 7.

Mô hình của anh Hội được nhiều thanh niên đến học hỏi

Anh Nguyễn Quang Trung, Bí thư huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Buôn Đôn nhận xét, mô hình nuôi ốc nhồi của anh Hội hiện đang là hướng đi mới cho các thanh niên tại Buôn Đôn. Hiệu quả kinh tế cao, chi phí thấp, dễ nuôi, phù hợp với thanh niên mới khởi nghiệp. Hiện nay, anh Hội cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật và thu mua thành phẩm, đang có hướng chế biến ốc thành phẩm thành chả ốc hút chân không để bảo quản được lâu hơn.

Chàng trai xứ voi thu nhập trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc nhồi - Ảnh 8.

Bí thư huyện Đoàn (phải) trao quyết định thành lập Tổ hợp tác thanh niên nuôi ốc nhồi

Theo anh Trung, Tổ hợp tác thanh niên nuôi ốc nhồi huyện Buôn Đôn ra đời đáp ứng được nhu cầu của nhiều thanh niên có nhu cầu nuôi ốc, gắn kết thanh niên làm kinh tế, góp phần hỗ trợ kỹ thuật, vốn, đầu ra cho các thành viên trong tổ.

Theo Nguyễn Thảo

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên