TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chấp thuận nghiệm thu dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông

30-10-2021 - 08:24 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chấp thuận nghiệm thu dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Chiều ngày 29/10, Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng đã họp và chấp thuận kết quả nghiệm thu có điều kiện của chủ đầu tư Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội). Như vậy, tuyến đường sắt này đã đủ điều kiện đưa vào khai thác thương mại giai đoạn đầu.

Tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho hay, tại cuộc họp của Hội đồng kiểm tra Nhà nước, tất cả 9 thành viên của hội đồng đều chấp thuận kết quả nghiệm thu có điều kiện của Bộ GTVT để đưa Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) vào khai thác giai đoạn đầu.

Ý kiến thông qua của các thành viên Hội đồng kiểm tra nhà nước được đưa ra dựa trên quy định của pháp luật hiện hành về công tác nghiệm thu công trình xây dựng; công tác kiểm tra kết quả nghiệm thu; căn cứ các báo cáo của Bộ GTVT - chủ đầu tư dự án, các chủ thể tham gia vào công trình, báo cáo kết quả khắc phục các tồn tại trong quá trình thực hiện dự án; kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình của chủ đầu tư, báo cáo đánh giá của Tổ chuyên gia cũng như kết quả kiểm tra hiện trường.

Dù vậy, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Chủ tịch Hội đồng kiểm tra nhà nước lưu ý Bộ GTVT phải phối hợp chặt chẽ với UBND TP.Hà Nội, các đơn vị liên quan trong kiểm tra, rà soát toàn bộ các hệ thống, thiết bị phục vụ vận hành trước khi bàn giao đưa vào khai thác.

Bộ GTVT cũng được yêu cầu rà soát công tác chuẩn bị nhân lực, các điều kiện đảm bảo vận hành thực tế và các phương án xử lý các tình huống có thể phát sinh trong quá trình khai thác. Trong đó, các đơn vị khai thác cần lưu ý đặc biệt tới các khuyến cáo an toàn của Tư vấn đánh giá an toàn hệ thống (Tư vấn ACT của Pháp).

Các bên cũng cần thống nhất và phê duyệt quy trình vận hành phù hợp với giai đoạn đầu khai thác, thực hiện đầy đủ các thủ tục có liên quan đảm bảo đưa công trình vào khai thác an toàn, đúng pháp luật.

Công ty Metro Hà Nội được Hội đồng kiểm tra nhà nước yêu cầu tổ chức khai thác theo đúng quy trình vận hành, biểu đồ chạy tàu đã được phê duyệt; từng bước nâng cao sự thành thục của nhân viên vận hành; hướng dẫn người dân trong giai đoạn đầu khai thác, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân làm quen với loại hình giao thông mới nhằm đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả của dự án.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, chủ đầu tư cũng như Tổng thầu đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo, yêu cầu của Hội đồng kiểm tra về khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai.

“Hội đồng kiểm tra nhà nước chấp thuận kết quả nghiệm thu đánh dấu giai đoạn mới của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Với trách nhiệm của chủ đầu tư dự án, Bộ GTVT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND TP. Hà Nội để triển khai các nội dung theo yêu cầu của Hội đồng, để đưa dự án vào khai thác, vận hành theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng”, ông Đông nói.

Ông Vũ Hồng Trường, Giám đốc Công ty Metro Hà Nội khẳng định, đơn vị đã sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận vận hành khai thác tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Đơn vị cũng đã báo cáo UBND TP.Hà Nội về kế hoạch khai thác trong giai đoạn đầu vận hành của Dự án.

Trước cuộc họp trên, vào sáng 29/10, Hội đồng kiểm tra nhà nước đã tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị vận hành, khai thác thực tế tại hiện trường tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Trong đó, đoàn đã kiểm tra từ khâu hướng dẫn sử dụng vé, phát vé, công tác quản lý, điều hành của một số phòng chức năng tại một số nhà ga (Cát Linh, Phùng Khoang, Yên Nghĩa); kiểm tra thực tế vận hành tại một số hạng mục như Ke ga, Sảnh đón khách, Cửa soát vé, Phòng điều khiển, Phòng thiết bị tín hiệu, Phòng thiết bị thông tin, Phòng thiết bị điện; kiểm tra tổng thể khu Depot, khu chức năng của các đơn thể; các điều kiện duy tu, bảo dưỡng tại Trung tâm duy tu tổng hợp (DCC)…

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công từ năm 2011, ban đầu dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác năm 2016, nhưng nhiều lần trễ hẹn và kéo dài tới nay.

Hội đồng kiểm tra nhà nước chấp thuận công tác nghiệm thu của chủ đầu tư là bước thủ tục cuối cùng để Bộ GTVT bàn giao dự án cho UBND TP.Hà Nội đưa vào khai thác thương mại.

Với kết quả trên, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên tại Việt Nam được đưa vào khai thác thương mại, trong tổng số 4 tuyến đang thi công xây dựng (2 tuyến tại Hà Nội và 2 tuyến tại TPHCM)

Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thành các công đoạn còn lại, bàn giao cho UBND TP. Hà Nội trước ngày 10/11/2021 để đưa vào khai thác, sử dụng.

Dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông sử dụng vốn vay ODA của Trung Quốc, với tổng mức đầu tư ban đầu 8.770 tỷ đồng (gần 553 triệu USD), sau đó “đội vốn” lên 18.002 tỷ đồng (hơn 868 triệu USD). Trong đó, vốn vay là 13.867 tỷ đồng, vốn đối ứng từ phía Việt Nam là 4.134 tỷ.

Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông dài hơn 13km đi trên cao, với 12 ga, tốc độ thiết kế 80km/h, tốc độ khai thác thương mại trung bình 35km/h. Dự kiến mỗi đoàn tàu sẽ có 4 toa, cách nhau 3-5 phút/chuyến. Giai đoạn khai thác thương mại ban đầu sẽ có 5 đoàn tàu chạy liên tục hai chiều, cách nhau 10 phút, hệ thống điều khiển tự động.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên