TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chartered Accountant - Danh vị đáng mơ ước trong ngành tài chính, kế toán

02-12-2016 - 08:00 AM | Sống

Chartered Accountant - Danh vị đáng mơ ước trong ngành tài chính, kế toán

Ra đời tại Scotland năm 1854, Chartered Accountant được coi là danh vị danh giá và cao quý trong lĩnh vực kế toán, là niềm tự hào của bất kì cá nhân nào sở hữu danh vị này, bởi đó là sự khẳng định ngầm cho định vị và thương hiệu của một cá nhân.

ICAEW - Tổ chức đầu tiên và duy nhất mang danh vị Chartered Accountant đến Việt Nam

Viện kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) là tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán lâu đời, thành lập năm 1880 tại Vương Quốc Anh, bảo trợ bởi Nữ hoàng Victoria, được trao tặng hiến chương Hoàng gia Anh cho phép hội viên của Viện sử dụng danh xưng Chartered Accountant.

Với 147.000 hội viên tại hơn 165 quốc gia trên toàn thế giới, ICAEW đã giúp thúc đẩy, phát triển, hỗ trợ các hội viên Chartered Accountant, cung cấp các chuẩn mực chuyên môn, bằng cấp và cơ hội phát triển nghề nghiệp, cũng như chia sẻ kiến thức chuyên môn sâu, bảo toàn chất lượng và tính minh bạch của nghề tài chính, kế toán. Những đóng góp tích cực trên mang lại vị thế hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kế toán, tài chính cho ICAEW.

Từ năm 2014 đến nay, với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển ngành tài chính kế toán toàn cầu, ICAEW là tổ chức đầu tiên và duy nhất đưa danh vị Chartered Accountant đến Việt Nam, đưa vào đào tạo chương trình ICAEW ACA – một trong những chương trình học tập, phát triển nghề nghiệp chuyên nghiệp về kế toán, tài chính.

Kế toán viên công chứng – ICAEW Chartered Accountants - thường có một sự nghiệp rất thành công, nắm giữ các vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp, thương hiệu.

Theo ICAEW, 97% những thương hiệu hàng đầu trên thế giới tin tưởng tuyển dụng hội viên của ICAEW (năm 2015). Họ đồng thời sở hữu cơ hội lớn để phát triển sự nghiệp và được hưởng mức lương đáng mơ ước.

ICAEW cho biết, mức lương thưởng trung bình của ICAEW Chartered Accountants năm 2015 là 111.000 Bảng Anh/năm (3,1 tỷ VNĐ), trong đó lĩnh vực ngân hàng, thị trường vốn đạt mức cao nhất – 173.000 Bảng Anh/năm (4,85 tỷ VNĐ), và châu Á – TBD là khu vực đặc biệt coi trọng nhân tố có danh vị ICAEW Chartered Accountant theo số liệu dưới đây.

Mức lương – thưởng trung bình của Chartered Accountant trên thế giới.
(Đơn vị : Nghìn Bảng Anh) – (Nguồn: Báo cáo ICAEW năm 2015).

ICAEW CFAB, bước đệm tiến tới danh vị Chartered Accountant

Một trong số những con đường tiến tới danh vị này là Chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (ICAEW CFAB). Tương đương với trình độ Chứng chỉ của chương trình học ACA, ICAEW CFAB gồm 6 môn học: Kế toán tài chính (Accounting), Kiểm toán (Assurance), Kinh doanh và tài chính (Business and Finance), Luật (Law), Kế toán quản trị (Management Information), Nguyên tắc thuế (Principles of Taxation). Sau khi hoàn thành và thi đạt cả 6 môn, học viên sẽ nhận được chứng chỉ ICAEW CFAB.

Sau khi có chứng chỉ ICAEW CFAB, người học có thể tiếp tục hoàn thành chương trình ICAEW ACA với 4 nhóm điều kiện: Hoàn thành thêm 9 môn học, làm việc từ 3 – 5 năm tại doanh nghiệp đối tác (ATEs) của ICAEW dưới sự chỉ dẫn, đánh giá của giám sát viên (QPRT), đạt tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp, có đầy đủ kỹ năng làm việc chuyên nghiệp theo yêu cầu.

Để trở thành ICAEW Chartered Accountant, người học cần đáp ứng đủ 4 nhóm yêu cầu về học tập, làm việc, kỹ năng và đạo đức. (Nguồn: ICAEW).

Qua đó, khả năng và hiệu quả công việc của người hành nghề sẽ được nâng cao, nhất là việc phát triển 7 ‘nấc thang’ kĩ năng, năng lực cốt lõi (7 ladders) gồm: gia tăng giá trị - sự đóng góp của cá nhân vào sự phát triển chung của tổ chức; giao tiếp; xem xét vấn đề; ra quyết định; giải quyết vấn đề; làm việc nhóm; năng lực chuyên môn.

Người học sẽ kinh qua quá trình đào tạo và phát triển các kĩ năng này theo cấp tăng dần về độ khó và phức tạp, tương ứng với những kỹ năng công việc thực tế đòi hỏi. Các môn học thuộc nhiều lĩnh vực giúp học viên nhìn nhận vấn đề bao quát hơn, đưa ra các giải pháp toàn diện, hài hòa và mang tính bền vững để xử lý các vấn đề. Với việc nâng cao nhận thức về đạo đức và giá trị nghề nghiệp, các Chartered Accountant hoàn toàn có thể tự tin xử lý và ứng biến với các tình huống họ gặp phải trong suốt cuộc đời sự nghiệp của mình.

Chặng đường để trở thành ICAEW Chartered Accountant có thể dài và gian nan, nhưng trên thực tế, đã có không ít các bạn trẻ lựa chọn và bước đi trên ‘con đường’ này. Bởi trong suốt quá trình học tập, ICAEW, các doanh nghiệp đối tác (ICAEW ATEs), người giám sát và quản lý chất lượng đào tạo (QPRT), cộng đồng học viên, nguồn học liệu và những buổi hội thảo trao đổi chuyên sâu từ các chuyên gia trong ngành… sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trên ‘con đường’ tiến tới danh vị cao quý ICAEW Chartered Accountant.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên