MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ChatGPT còn có thể ‘tiên tri’: Dữ liệu nguồn chặn từ 2021 nhưng lại cảnh báo ‘cực sát’ về vụ lừa đảo tiền điện tử

03-02-2023 - 20:51 PM | Tài chính quốc tế

ChatGPT còn có thể ‘tiên tri’: Dữ liệu nguồn chặn từ 2021 nhưng lại cảnh báo ‘cực sát’ về vụ lừa đảo tiền điện tử

Nhà báo của Business Insider, Phil Rosen đã đặt câu hỏi cho ChatGPT, yêu cầu công cụ này dự đoán và đánh giá tổng quan về tiền điện tử.

ChatGPT thành thạo viết bài, có khả năng dự báo thông tin bất động sản và thậm chí là gợi ý những lời tán tính cho ứng dụng hẹn hò. Vậy AI được mệnh danh là thông minh nhất thế giới nói gì về tiền điện tử?

ChatGPT chỉ có dữ liệu và kiến thức đến năm 2021 và không có quyền truy cập vào dữ liệu thị trường từ năm 2022 đến nay. Vì vậy, công cụ này không biết gì về tất cả các sự kiện đã xảy ra trong vụ sụp đổ tiền điện tử năm 2022, bao gồm cả cú sập của FTX.

Tuy nhiên, ChatGPT nắm giữ rất nhiều thông tin để có thể ứng phó với mọi hoàn cảnh. Vì vậy, khi được hỏi hãy đưa ra lập luận ủng hộ và nêu lên hạn chế của tiền điện tử, ChatGPT đã đưa ra câu trả lời rất thỏa đáng và có phần dự báo rất sát.

Tuy nhiên, câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả nên tự nghiên cứu và lắng nghe ý kiến ​​của cố vấn tài chính trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào vào lĩnh vực này.

ChatGPT đưa ra 5 luận điểm về hạn chế của tiền điện tử

ChatGPT còn có thể ‘tiên tri’: Dữ liệu nguồn chặn từ 2021 nhưng lại cảnh báo ‘cực sát’ về vụ lừa đảo tiền điện tử - Ảnh 1.

Không ổn định: ChatGPT cho rằng tiền điện tử không ổn định và là một khoản đầu tư rủi ro. Tiền điện tử khó có thể trở thành một phương tiện thanh toán đáng tin cậy và phổ biến.

Dễ mất tiền: Tiền điện tử dễ bị "hack”, lừa đảo và gặp các rủi ro bảo mật khác. Đồng thời công cụ này còn cảnh báo rằng thế giới đã ghi nhận các sàn giao dịch lớn bị tấn công và tiền của khách hàng đã bị đánh cắp. Dù không có dữ liệu liên quan tới vụ án của FTX nhưng ChatGPT vẫn có cái nhìn vô cùng khách quan về tiền điện tử và câu trả lời như một lời dự báo cho cú sập FTX năm 2022.

Luật lệ “bấp bênh”: Tiền điện tử còn nhiều lỗ hổng về tính hợp pháp và sự ổn định, các nhà đầu tư sẽ cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định “lấn sân”.

Chưa phổ biến: Tiền điện tử chưa được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện thanh toán. Tại thị trường hiện nay, rất khó để tìm được nhiều người kinh doanh chấp nhận chúng. Điều này khiến tiền điện tử chưa có tính ứng dụng cao đối với việc sử dụng hàng ngày.

Tiêu thụ năng lượng: Khai thác tiền điện tử đòi hỏi sử dụng một lượng lớn năng lượng. Theo thống kê, 6 công ty khai thác tiền điện tử hàng đầu tại Mỹ đã tiêu thụ điện năng tương đương với lượng điện mà tất cả các ngôi nhà ở thành phố Houston sử dụng. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường.

ChatGPT nhận xét tính tiềm năng của tiền điện tử

ChatGPT còn có thể ‘tiên tri’: Dữ liệu nguồn chặn từ 2021 nhưng lại cảnh báo ‘cực sát’ về vụ lừa đảo tiền điện tử - Ảnh 2.

Ngoài các hạn chế, công cụ AI này cũng cho thấy những ưu điểm mà tiền điện tử đem lại.

Tính phân cấp: Tiền điện tử hạn chế được sự kiểm soát của chính phủ, đồng thời cho phép người dùng kiểm soát phần lớn tài sản số của họ.

Hiệu quả: Tiền điện tử có khả năng cung cấp các giao dịch nhanh và hiệu quả hơn so với các hệ thống tài chính truyền thống. Các giao dịch có thể được xử lý nhanh chóng với mức chi phí thấp hơn. Ưu điểm này khiến tiền số trở thành một lựa chọn dễ thu hút nhà đầu tư mới.

Quyền riêng tư tài chính: Tiền điện tử mang lại quyền riêng tư tài chính cao hơn so với các hệ thống tài chính truyền thống - nơi các tổ chức tài chính và chính phủ có thể theo dõi và giám sát các giao dịch của người dân.

Đổi mới: Tiền điện tử đang thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực tài chính, đồng thời có tiềm năng mang lại các sản phẩm, dịch vụ tài chính được cải tiến trong tương lai.

Dễ tiếp cận : Tiền số giúp những người sống ở các khu vực thiếu ngân hàng hoặc không có ngân hàng có thể truy cập vào các hoạt động giao dịch hay dịch vụ tài chính một cách dễ dàng.

ChatGPT hiện tại được mệnh danh là AI thông minh nhất thế giới nhưng công cụ này được huấn luyện dựa trên kho dữ liệu khổng lồ có từ năm 2021 trở lại. Tuy nhiên, về tổng quan về ngành tiền điện tử, công cụ này vẫn dự báo rất tốt.

Tham khảo: BI

Thùy Trang

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên