MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Châu Á "sục sôi" vì khách du lịch TQ quay lại: Cháy vé máy bay sang nhiều nước; Singapore cấp tốc tuyển hàng loạt HDV tiếng Trung

04-01-2023 - 12:39 PM | Tài chính quốc tế

Châu Á "sục sôi" vì khách du lịch TQ quay lại: Cháy vé máy bay sang nhiều nước; Singapore cấp tốc tuyển hàng loạt HDV tiếng Trung

Ấn Độ, Nhật Bản yêu cầu khách Trung Quốc muốn nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính Covid-19. Philippines cũng có thể áp dụng yêu cầu tương tự.

Tại Singapore, các công ty lữ hành đổ xô thuê hướng dẫn viên du lịch, các đại lý bất động sản Thái Lan đang chuẩn bị cho một mùa bội thu và các tiểu thương Malaysia đang nhanh chóng đổi đồ trang trí Giáng sinh bằng đèn lồng đỏ. Châu Á đang chuẩn bị cho sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc sau 3 năm cô lập ở nhà bởi đại dịch.

Các kế hoạch du lịch của người dân Trung Quốc dường như sẽ là "bài kiểm tra năng lực du lịch" ở các quốc gia vừa mới phục hồi sau những năm đại dịch bùng phát.

Nhưng khi những người dân Trung Quốc đổ xô đặt vé máy bay – đối với nhiều người là chuyến đi nước ngoài đầu tiên sau 3 năm, đối với những người khác là kỳ nghỉ đầu tiên ở nước ngoài – một số quốc gia lo ngại rằng sẽ có nguy cơ đại dịch bùng phát trở lại.

Ấn Độ và Nhật Bản đang yêu cầu người nhập cảnh từ Trung Quốc bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Tại Philippines, Bộ trưởng Giao thông vận tải Jaime Bautista cho biết ông ủng hộ việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid, bao gồm cả việc xét nghiệm đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, đối với hầu hết các quốc gia đột ngột thiếu đi "nguồn khách du lịch số 1" khi Trung Quốc đóng cửa vào đầu năm 2020, thì sự trở lại của nhóm khách hàng này - sớm hơn vài tháng so với dự kiến - vẫn là một điều đáng mừng.

Châu Á sục sôi vì khách du lịch TQ quay lại: Cháy vé máy bay sang nhiều nước; Singapore cấp tốc tuyển hàng loạt HDV tiếng Trung - Ảnh 1.

Trung Quốc cho biết họ sẽ dần dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch từ ngày 8/1. Việc này đã khiến người dân mở "cuộc đua" mua vé máy bay tới các điểm du lịch hàng đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan.

Đối với Suen Tat Yam, người sáng lập công ty Monster Day Tours ở Singapore, thách thức trước mắt của ông là thuê và đào tạo đủ hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Trung Quốc trước khi khách du lịch tràn đến.

"Mọi người trong lĩnh vực du lịch đã dự đoán động thái này [Trung Quốc nới lỏng biên giới] và tất cả họ sẽ tích cực tuyển dụng, không chỉ chúng tôi," ông nói.

Trước đại dịch Covid-19, khách du lịch Trung Quốc chiếm phần lớn lượng khách quốc tế đến thành phố này, ở mức 3,6 triệu lượt vào năm 2019.

Con số đó đã giảm xuống chỉ còn 17.000 lượt khách trong nửa đầu năm khi Trung Quốc gần như đóng cửa biên giới.

Nhu cầu về các tour du lịch theo nhóm đến các phố ẩm thực và trung tâm khởi nghiệp của Singapore, đến các lịch trình riêng cho nhóm gia đình lớn nhiều thế hệ, đều có khả năng tăng mạnh trong những ngày tới.

Stanley Foo, người sáng lập công ty lữ hành Oriental Travel and Tours, cho biết: "Chúng tôi tin rằng họ sẽ quay trở lại nhanh chóng và rất đông đảo".

"Họ sẽ quay trở lại một cách hiển nhiên mà không cần bất kỳ sự quảng bá nào. Tôi nghĩ rằng họ đang rất muốn quay lại."

Ở nước láng giềng Malaysia, quốc gia có hơn 1/5 dân số là người gốc Hoa, ông già Noel và đàn tuần lộc của ông đã nhanh chóng biến mất khỏi các trung tâm thương mại và đường phố mua sắm – thay vào đó là những chiếc đèn lồng đỏ, sư tử và rồng tượng trưng cho Tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày 22/1.

Châu Á sục sôi vì khách du lịch TQ quay lại: Cháy vé máy bay sang nhiều nước; Singapore cấp tốc tuyển hàng loạt HDV tiếng Trung - Ảnh 2.

Mary Chen, người điều hành một doanh nghiệp quần áo ở Kuala Lumpur, cho biết: "Thật yên tĩnh khi không có khách du lịch từ Trung Quốc. Khách Tây chỉ đến đây ngắm cảnh… Còn khách Trung Quốc đến để mua sắm".

Khách cũ, vấn đề cũ?

Nhưng niềm hân hoan và phấn khích về sự bùng nổ kinh tế sắp tới vẫn đứng trước nỗi sợ hãi về sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm Covid, áp lực đối với các dịch vụ y tế và khả năng các biến thể mới xuất hiện.

Tương tự, sự trở lại của lượng lớn du khách Trung Quốc có thể kéo theo những vấn đề cũ về lượng du khách chỉ thăm thú bên trong "vòng tròn khép kín" do các công ty Trung Quốc điều hành.

"Khách du lịch Trung Quốc đã đóng góp rất nhiều cho [du lịch Indonesia], mặc dù họ không phải là khách du lịch chất lượng vì chuyến đi của họ được quản lí bởi các công ty du lịch Trung Quốc ở đây," ông Budijanto Ardiansjah thuộc Hiệp hội Đại lý Lữ hành và Du lịch Indonesia cho biết.

Châu Á sục sôi vì khách du lịch TQ quay lại: Cháy vé máy bay sang nhiều nước; Singapore cấp tốc tuyển hàng loạt HDV tiếng Trung - Ảnh 3.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thấy nhiều tiềm năng từ thị trường Trung Quốc, vì số lượng của họ rất lớn."

Một hướng dẫn viên du lịch ở Thái Lan, nơi có 10 triệu khách du lịch Trung Quốc trước đại dịch đã thu hút lượng khách kỷ lục, cũng đồng quan điểm với những lo ngại đó, nói rằng phần lớn số tiền thu được chỉ tới với một số ít doanh nghiệp có mối liên hệ với Trung Quốc.

"Tôi không vui lắm," một hướng dẫn viên kỳ cựu ở Pattaya, một thị trấn nghỉ dưỡng phía đông Bangkok, nói.

"Điều đó sẽ không bao giờ mang lại lợi ích cho chúng tôi. Ngay khi khách du lịch Trung Quốc quay trở lại, họ sẽ quay lại ngay với mô hình 'không dùng đô la', tức là tiền sẽ nằm trong túi của người Trung Quốc."

Thái Lan cho biết nước này hy vọng sẽ thu hút được 5 triệu du khách Trung Quốc vào năm 2023.

Tất Đạt

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên