MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chạy theo xu hướng tối giản, người trẻ sống như bị "phá sản sớm": Cắt giảm luôn cả bạn bè, không quan hệ yêu đương vì thấy không thỏa mãn

14-09-2021 - 20:57 PM | Sống

Chạy theo xu hướng tối giản, người trẻ sống như bị "phá sản sớm": Cắt giảm luôn cả bạn bè, không quan hệ yêu đương vì thấy không thỏa mãn

Một bộ phận giới trẻ đang theo đuổi xu hướng tối giản tất cả mọi thứ, từ vật chất cho tới các mối quan hệ và tình cảm. Cuộc sống “phá sản sớm” của họ đã gây ra không ít tranh cãi.

Tối giản từ vật chất tới tinh thần

Năm 21 tuổi, Sonald L. Banks đã bắt đầu thực hiện chủ nghĩa tối giản khi đứng trước tủ quần áo chất đầy hơn 60 chiếc quần jeans, vô số áo phông và bộ sưu tập giày đồ sộ.

Banks lấy cảm hứng từ phương pháp dọn nhà của Marie Kondo để phân loại từng món quần áo của mình. Những món đồ không còn ý nghĩa sử dụng, anh sẽ đem quyên tặng.

Bản thân anh là một Youtuber nổi tiếng với hơn 130.000 người hâm mộ, theo The Guardian. Banks ghi hình các video ngay trong căn hộ của mình tại Wisconsin, Mỹ với những nội thất cơ bản: ghế sofa, TV, bàn gỗ, 4 chiếc ghế đơn, một số đồ đạc sinh hoạt và tranh vẽ.

Tuy nhiên, thanh niên hơn 20 tuổi này không chỉ dừng lại ở việc vứt bỏ quần áo hay đồ đạc. Anh cũng đang áp dụng xu hướng tối giản vào các mối quan hệ xung quanh.

Banks là một thành viên thuộc nhóm những người trẻ cắt giảm bạn bè và những “mớ cảm xúc lộn xộn” dư thừa. Nếu tình bạn không như ý, họ sẽ giảm tương tác và cắt đứt dần.

Để tìm ra ai là bạn bè thực sự thân thiết, Banks còn chọn cách tránh mặt và im lặng suốt một thời gian dài. Anh muốn xem ai sẽ chủ động liên lạc để quan tâm, từ đó đánh giá tình bạn này có đáng trân trọng hay không.

Kelly Stamps, 25 tuổi, đang sống tại New York. Cô tự nhận mình có thể “nhét cả cuộc đời vào một chiếc vali nhỏ” và có chung quan điểm với Banks.

Phòng ngủ của Stamps được tối giản toàn bộ, chỉ có một chiếc giường, nệm và một chiếc đồng hồ báo thức. Ban đầu, cô định bỏ cả khung giường, ngủ trực tiếp trên sàn. Sau đó, cô phát hiện trong nhà có rất nhiều gián nên thay đổi suy nghĩ của mình.

Chạy theo xu hướng tối giản, người trẻ sống như bị phá sản sớm: Cắt giảm luôn cả bạn bè, không quan hệ yêu đương vì thấy không thỏa mãn - Ảnh 1.

Cô cũng có xu hướng tối giản quanh các thiết bị công nghệ hiện đại của mình. Cô tránh xa hầu hết các phương tiện truyền thông xã hội và chỉ sử dụng Instagram, YouTube cho mục đích kinh doanh. Thay vì dùng smartphone tiện lợi, cô vẫn xài một chiếc điện thoại nắp gập cũ.

“Tôi chỉ cần một thiết bị có thể gọi 911 trong trường hợp khẩn cấp. Không việc gì phải bỏ gần 1.000 USD để mua iPhone cả.”

James Sweetland, một Youtuber khác cũng có xu hướng tối giản, đã quyết định ngừng hẹn hò để cắt giảm các mối quan hệ.

Anh chia sẻ với The Guardian: “Tôi đã cắt giảm rất nhiều bạn bè và cả quan hệ yêu đương. Tôi không quan hệ tình dục trong một thời gian.”

Lý giải về nguyên nhân cho hành động này, Sweetland cảm thấy hẹn hò không đem lại ích lợi gì cho bản thân. “Tôi đang cố gắng loại bỏ những việc không đem lại sự thỏa mãn cho mình. Việc hẹn hò thật tốn thời gian và năng lượng. Đáng lẽ tôi có thể dùng nó vào các lĩnh vực khác hữu ích hơn.”

Bị chỉ trích "làm màu", quá hình tượng

Những xu hướng tối giản được gia tăng mức độ, cường độ, ảnh hưởng tới cả đời sống vật chất và tinh thần như vậy đang khiến nhiều người tranh luận. Một số ý kiến thẳng thừng cho rằng, như vậy không khác gì “phá sản sớm”.

Lana Blakely (25 tuổi) chia sẻ rằng: “Trong nhiều năm nay, xu hướng tối giản khiến tôi cảm thấy nhẹ nhàng và tự do. Nhưng nó cũng trở nên ngày càng quá đà.”

Có những lúc đồ đạc của cô ít ỏi tới mức không đủ để người thứ 2 sử dụng. Nếu cô mời bạn thân của mình tới nhà, họ thậm chí phải ngồi trên sàn, ăn chung uống chung vì chỉ có 1 chiếc ghế, 1 cái cốc, 1 bộ đồ ăn…

Chạy theo xu hướng tối giản, người trẻ sống như bị phá sản sớm: Cắt giảm luôn cả bạn bè, không quan hệ yêu đương vì thấy không thỏa mãn - Ảnh 2.

Nhiều người xây dựng hình ảnh về xu hướng tối giản với căn phòng trống không, chỉ có 4 bức tường để “rao giảng” lợi ích của việc từ bỏ vật chất. Ảnh: Youtube.

Blakely cảm thấy, chủ nghĩa này thay vì mang lại niềm vui thì lại đang tước đoạt chúng.

Một người khác thì nhận xét: “Rõ ràng họ vẫn kiếm được rất nhiều tiền hàng năm, nhưng lại tự chọn cho mình lối sống như thể đã bị phá sản vậy.”

Ngày càng có đông người lên tiếng cho rằng trào lưu này đang bị “làm màu” quá mức. Rất nhiều vlogger xuất hiện trên mạng với hình ảnh là một người ăn mặc giản dị, ngồi trong căn phòng chỉ có 4 bức tường trống, “rao giảng” lợi ích của việc từ bỏ vật chất sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Nhưng đằng sau máy quay, không ai biết họ thực sự chi tiêu như thế nào.

Banks cũng chia sẻ rằng, khi bắt đầu xu hướng tối giản, anh đã tự xây cho mình một hình tượng phải thực sự tiết kiệm và hoàn hảo.

“Mọi thứ tôi làm đều phải phù hợp với tính cách đó, luôn hài lòng với những điều nhỏ nhặt. Thế nhưng, việc duy trì vỏ ngoài này lâu dài cũng khiến người ta rất mệt mỏi. Tôi cảm thấy mình đang trở thành một hình tượng mà người khác mong muốn nhìn thấy, chứ không còn là bản thân mình” - Banks chia sẻ với The Guardian.

“Đừng tiếp cận xu hướng tối giản chỉ để chạy theo trào lưu. Hãy làm với chủ đích giúp cuộc sống của mình ngày một tốt đẹp hơn”, anh bày tỏ quan điểm.

*Theo The Guardian

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên