TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ 10 phút tập thiền mỗi ngày, cuộc sống của tôi đã thay đổi hoàn toàn: Tâm tĩnh lại, cơ thể thư giãn và cảm xúc không còn "lấn át"

25-05-2018 - 20:34 PM | Sống

Chỉ 10 phút tập thiền mỗi ngày, cuộc sống của tôi đã thay đổi hoàn toàn: Tâm tĩnh lại, cơ thể thư giãn và cảm xúc không còn "lấn át"

Mỗi sáng thức dậy, tôi đã quen với việc giữ hơi thở nhịp nhàng. Hít vào, giữ nhịp, thở ra, ba động tác đơn giản được tôi thực hiện nhiều giờ hàng ngày đã trở thành một phần trong cuộc sống, nhờ đó tôi thấy tâm mình tĩnh lại, cơ thể thư giãn hơn, tôi cũng không còn để cảm xúc lấn át khi đối mặt với những việc tồi tệ như thời điểm vài năm về trước.

Còn nhớ cách đây hai năm, tôi được chuẩn đoán rối loạn tâm thần. Sự suy sụp và cảm giác sợ hãi là những gì tôi có thể nhớ trong giai đoạn đen tối này. Tôi vẫn không thể tin mình mắc căn bệnh đó khi còn quá trẻ.

Liên tiếp những tháng sau, tôi sống với thuốc và lịch điều trị dày đặc. Tình yêu gia đình, yêu cuộc sống không cho phép tôi chán nản quá lâu. Thay vì chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực, tôi lao vào tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh tâm thần trên thế giới.

Tôi bắt đầu ăn đúng cách và vận động nhiều hơn. Sức khỏe tinh thần luôn được chăm chút mỗi ngày khiến cơ thể tôi dần đón nhận những dấu hiệu tốt.

Trên con đường tìm sự tĩnh tâm để giúp cơ thể khỏe mạnh, tôi biết đến thiền theo lời khuyên của vị bác sĩ trị liệu. Ông đã nói có thể thiền là biện pháp phù hợp với tôi lúc này.

Tôi nhớ rõ 10 phút thiền đầu tiên diễn ra khó khăn như thế nào. Nhắm mắt trong căn phòng yên tĩnh, hít thở, lắng nghe giọng nói hiệu lệnh phát ra từ chiếc máy nghe nhạc cũng không khiến tôi tập trung và tĩnh tâm. Đó là 10 phút dài nhất cuộc đời, tôi thất bại bởi không thể kiểm soát bản thân khỏi những suy nghĩ rối ren.

Khi quá nản lòng, bác sĩ trị liệu một lần nữa động viên tôi, và cố gắng là điều duy nhất tôi có thể làm để nghe theo lời ông. Liên tục mỗi ngày 10 phút, khá mệt mỏi nhưng tôi dần cảm nhận hiệu quả. Dần dần tôi có thể tập trung thiền tĩnh tâm trong 10 phút, sau này số thời gian tăng thành 20 phút, 30 phút mỗi ngày.

Chỉ 10 phút tập thiền mỗi ngày, cuộc sống của tôi đã thay đổi hoàn toàn: Tâm tĩnh lại, cơ thể thư giãn và cảm xúc không còn lấn át  - Ảnh 1.

Khi thiền sâu, tôi có thể kiềm chế những cơn hốt hoảng bất chợt. Từ đó, tôi cảm nhận sự tự do, giải thoát khỏi gánh nặng trong cơ thể. Tôi có thể đi nhanh, hoạt động nhiều và tràn đầy năng lượng.

Bắt đầu một thói quen cũng giống như thỏa hiệp với bản thân. Ban đầu rất nản, nhưng sau này bạn sẽ cảm thấy việc lặp lại một việc mỗi ngày không còn quá khó khăn. Tôi cũng đã trải qua quãng thời gian đấu tranh như vậy, so với người bình thường tôi phải nỗ lực gấp 2,3 lần bởi chứng rối loạn tâm thần không cho phép tôi tập trung quá lâu. Sau nhiều tuần, tôi đã thỏa hiệp thành công, đồng thời tiếp thu nhiều kiến thức, kinh nghiệm qua Internet.

Thiền không đòi hỏi dụng cụ tập cầu kỳ, chỉ cần một nơi yên tĩnh, thông thoáng nhưng mang lại hiểu quả lớn đối với tôi. Tập thiền hàng ngày giúp sức khỏe tôi được cải thiện rõ, tinh thần vui vẻ và thoải mái hơn.

Cơ thể tôi dường như tốt hơn sau mỗi nhịp thở. Luôn có sự biến chuyển tích cực kể từ khi tôi coi thiền như một thói quen hàng ngày.

Quan trọng hơn, việc thư thái tâm hồn trong không gian yên tĩnh giúp tôi kiểm soát căn bệnh của mình. Tôi không còn ám ảnh và hoảng loạn từ những suy nghĩ tiêu cực quẩn quanh trong đầu bởi mỗi ần như vậy, tôi luôn biết cách bình tĩnh bằng việc điều hòa nhịp thở.

Bên cạnh đó, tôi cũng dành nhiều thời gian đi du lịch. Qua mỗi chuyến đi, tôi gặp và làm quen với những người bạn có sở thihcs thiền hàng ngày. Đó thực sự là niềm động viên tinh thần lớn và tôi biết mình đang theo đúng hướng.

*Theo Sarah Fielding/Insider

Huyền Trang

Theo Trí thức trẻ/Thisisinsider

Trở lên trên