MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ 51% dân số Việt Nam có hồ sơ thông tin tín dụng

19-12-2017 - 15:58 PM | Tài chính - ngân hàng

So với các nước phát triển trên thế giới có độ phủ thông tin tín dụng xấp xỉ 100% dân số trưởng thành, mức 51% của Việt Nam còn khá thấp.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển, Trung tâm Thông tin tín dụng Việt Nam (CIC), phân tích số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố chỉ có 51% dân số trưởng thành của Việt Nam có hồ sơ thông tin tín dụng, có nghĩa còn 49% dân số trưởng thành chưa có dữ liệu tín dụng.

Tại CIC, đầu năm 2017 mới có 31,5 triệu khách hàng vay có thông tin tín dụng trong kho dữ liệu, đến nay đã tăng lên trên 34 triệu khách hàng, trong đó, có thông tin tín dụng của 33,4 triệu khách hàng cá nhân và trên 700.000 khách hàng doanh nghiệp.

Đối với nhóm 5 công ty tài chính cho vay tiêu dùng có số lượng khách hàng vay lớn, chiếm 3% tổng dư và số còn dư nợ là 47%, với món vay nhỏ, dư nợ cho vay bình quân 12 triệu đồng/khoản vay, thấp hơn nhiều so với dư nợ cho vay bình quân của nhóm 5 ngân hàng thương mại là 286 triệu đồng/khoản vay và chiếm 17% tổng dư nợ.

Nguồn: CIC

Ông Lê Anh Tuấn cho biết thêm, đặc biệt, có những công ty tài chính phải điều chỉnh thông tin tín dụng của khách hàng tới 94 lần/tháng, hay Home Credit Việt Nam điều chỉnh tới 44 lần/tháng.

Điều này cho thấy các công ty cần phải hoàn thiện quy trình về hồ sơ cho vay khách hàng chính xác và đầy đủ hơn, nếu không sẽ gây rủi ro trong cho vay…

Theo Lan Anh

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên