MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ có đúng 1 vai nổi tiếng, "nam diễn viên" này vẫn khiến khán giả nhớ suốt 20 năm vì học vấn quá khủng: Đố ai vượt qua

28-01-2023 - 11:02 AM | Sống

Đây chắc chắn là "diễn viên" có học vấn khủng nhất Việt Nam.

Phía trước là bầu trời là một trong những bộ phim hay nhất về đề tài cuộc sống sinh viên, được Đài truyền hình Việt Nam sản xuất và lên sóng lần đầu vào năm 2001. Phim xoay quanh cuộc sống của Nguyệt, Thương và Nhung – ba cô gái tỉnh lẻ vừa tốt nghiệp đại học sống trong cùng một xóm trọ sinh viên, đang chật vật tìm việc làm. Trong xóm trọ còn có những cô cậu sinh viên khác như: Nam, Vinh, Quyết, Thúy, Nghĩa,...

Trong phim, vai anh chàng mọt sách Nam được đảm nhận bởi một diễn viên không chuyên, là Nguyễn Thành Vinh. Dù chỉ có 1 đúng vai nổi tiếng trên màn ảnh nhỏ nhưng bao nam qua, khán giả vẫn nhớ mãi về chàng "diễn viên không chuyên" Nguyễn Thành Vinh. Đó là bởi anh chàng này chính là Á quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 1.

Khoảng 2 năm trở lại đây, các đoạn cắt của phim Phía trước là bầu trời thường được đăng tải lại trên Facebook. Nhiều người khi nhìn thấy hình ảnh của chàng Nam - Nguyễn Thành Vinh thường đùa rẳng, đây chính là diễn viên có học thức cao nhất Việt Nam.

Chỉ có đúng 1 vai nổi tiếng, nam diễn viên này vẫn khiến khán giả nhớ suốt 20 năm vì học vấn quá khủng: Đố ai vượt qua - Ảnh 1.

Nam (Phía trước bầu trời) là vai diễn đáng nhớ của Nguyễn Thành Vinh trên màn ảnh nhỏ.

Từ học sinh trường chuyên đến Phó Giáo sư ở Úc

Thời điểm tham gia Đường lên đỉnh Olympia, Nguyễn Thành Vinh đang là học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa. Đây là ngôi trường nổi tiếng, có rất nhiều thành tích trong học tập, giảng dạy. Nhiều học sinh của trường được cử đi thi Olympic quốc tế, mang về các Huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Ở các giải Học sinh giỏi cấp cuộc gia, trường cũng ẵm rất nhiều giải thưởng.

Còn riêng ở đầu trường Olympia, Nguyễn Thành Vinh chính là học sinh đầu tiên của trường đoạt giải Á quân Chung kết Năm, với số điểm 250. Các mùa tiếp theo, nhiều học sinh của trường cũng đạt các giải Nhất tuần, Nhất tháng,...

Chỉ có đúng 1 vai nổi tiếng, nam diễn viên này vẫn khiến khán giả nhớ suốt 20 năm vì học vấn quá khủng: Đố ai vượt qua - Ảnh 2.

Nguyễn Thành Vinh thời đi thi Đường lên đỉnh Olympia.

Dù không giành được vòng nguyệt quế Olympia nhưng sau đó Nguyễn Thành Vinh vẫn được chính phủ Australia cấp học bổng du học tại Sydney. Anh theo đuổi ngành hoá học công nghiệp ở Đại học New South Wales. Sau đó, Thành Vinh trở thành TS hoá học hữu cơ nhờ sự hướng dẫn của GS Michael Sherburn, tại Đại học Quốc gia Australia, Canberra.

Tại thời điểm đó, Thành Vinh được cho là một trong những tiến sĩ trẻ tuổi nhất của Việt Nam ở nước ngoài. Chuyên ngành nghiên cứu chính của anh là các phương pháp tổng hợp mới để nghiên cứu ứng dụng sản phẩm tự nhiên, tổng hợp vào mô hình phân phối thuốc.

Năm 2010, sau khi hoàn thành nghiên cứu sinh, anh làm việc về hoá học hữu cơ trong nhóm của GS Dieter Enders tại Viện Hóa học Hữu cơ, thuộc Đại học RWTH Aachen, nhờ học bổng sau tiến sĩ Alexander von Humboldt.

Năm 2013, anh đảm nhận vị trí giảng viên trường Hoá học tại Đại học Curtin (Perth, Australia). 5 năm sau, vị tiến sĩ người Việt được phong chức giáo viên cao cấp.

Cùng năm đó, anh được nhận Học bổng tương lai. Đây là chương trình hỗ trợ nghiên cứu trong các lĩnh vực có tầm quan trọng quốc gia bằng cách tài trợ cho nhà nghiên cứu nổi bật ưu đãi để thực hiện các nghiên cứu của họ tại Australia. Những người được nhận là một trong những nhà nghiên cứu sáng giá nhất ở Australia.

Một năm sau đó, anh tiếp tục nhận tài trợ Dự án Khám phá của Hội đồng Nghiên cứu Australia trị giá 420.000 USD cho giai đoạn 2020-2022 để thực hiện nghiên cứu các phương pháp tổng hợp mới.

Chỉ có đúng 1 vai nổi tiếng, nam diễn viên này vẫn khiến khán giả nhớ suốt 20 năm vì học vấn quá khủng: Đố ai vượt qua - Ảnh 3.

Nam "mọt sách" trong một lần hội ngộ với chị Nguyệt "thảo mai". Vai Nguyệt do nữ diễn viên Hà Hương đảm nhận.

Nguyễn Thành Vinh còn từng giành được một loạt các giải thưởng về lĩnh vực nghiên cứu đang theo đuổi như: Giải thưởng Tạp chí Hóa học Thieme 2014 danh giá, do ban biên tập của Synlett-Synthesis-Synfact lựa chọn, vì thành tích xuất sắc trong vai trò là một nhà nghiên cứu đầu sự nghiệp; Là nhà báo hoá học hữu cơ người Việt duy nhất được trao giải thưởng nghiên cứu Discovery Early Career Research Award (DECRA) do Hội đồng Nghiên cứu Australia tài trợ; Được Bộ phận Hoá học Hữu cơ của Viện Hoá học Hoàng gia Australia (RACI) trao tặng Học bổng Athel Beckwith...

Cuối năm 2021, Nguyễn Thành Vinh được ĐH New South Wales, Australia bổ nhiệm là giáo sư trợ lý (asistant professor- tương đương phó giáo sư ở Việt Nam). Thông tin này được trang website chính thức của trường đăng tải.

Theo Thanh Hương

Thể thao văn hóa

Trở lên trên