TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ đi du lịch khắp thế giới và chụp ảnh, cô gái này chia sẻ bí quyết kiếm tiền mà ai cũng có thể thực hiện được

16-04-2017 - 11:48 AM | Tài chính quốc tế

Chỉ đi du lịch khắp thế giới và chụp ảnh, cô gái này chia sẻ bí quyết kiếm tiền mà ai cũng có thể thực hiện được

Khách hàng chính của cô là công ty Shutterstock, cung cấp hơn 125 triệu bức ảnh được cấp phép, 6 triệu video clip và nhạc cho gần 1,7 triệu khách hàng trên 150 quốc gia.

Cathy Yeulet kiếm sống bằng cách đi du lịch vòng quanh thế giới và chụp ảnh nhưng cô không phải là một ngôi sao Instagram. Thay vào đó, Yeulet chụp stock photo (bạn có một stock photo nghĩa là bạn đã tạo bức ảnh đó, bạn có bản quyền với bức ảnh đó, và bức ảnh đó nằm trong kho lưu trữ những bức ảnh có sẵn để sử dụng bây giờ của bạn). Bạn có thể kiểm được tiền từ ảnh stock photo khi các doanh nghiệp, công ty quảng cáo, truyền thông trả tiền bản quyền cho bạn.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, Cathy chuyển đến London và bắt đầu công việc như một nhà nghiên cứu nhiếp ảnh trước khi lên đường đi du lịch ở độ tuổi 20.

“Tôi làm việc với tư cách biên tập viên chỉnh sửa ảnh cho một tạp chí ở Australia, sau đó là Hồng Kong và bắt đầu sử dụng kỹ năng của mình theo những cách khác nhau”, Yeulet chia sẻ.

Đi du lịch khắp thế giới và chụp ảnh

Khi quay trở lại Anh, cô làm phóng viên săn ảnh (paparazzi) cho tờ Daily Mail, sau đó quay trở lại công ty đầu tiên – nơi khuyến khích các nhiếp ảnh gia tham gia chụp stock photos.

“Tôi làm việc với các nhiếp ảnh gia để xem họ kiếm được bao nhiêu tiền. Sau đó tôi quyết định sẽ ra làm riêng”. Yeulet thành lập công ty đầu tiên của mình mang tên Banana Stock (đã bán vào năm 2004). 2 năm sau đó, cô thành lập công ty đang thành công hiện tại Monkey Business.

“Chúng tôi là một công ty sản xuất – chúng tôi sản xuất stock photography và video. Chúng tôi đi du lịch vòng quanh thế giới để làm việc này. Nhóm của chúng tôi có 10 người. Chúng tôi hạnh phúc với những bức ảnh của mình”, cô chia sẻ.

Khách hàng chính của cô là công ty Shutterstock, cung cấp hơn 125 triệu bức ảnh được cấp phép, 6 triệu video clip và nhạc cho gần 1,7 triệu khách hàng trên 150 quốc gia. Hiện nay có hơn 190.000 nhà cung cấp trên Shutterstock và gần 150.000 nội dung mới được bổ sung và chỉnh sửa bởi các nhà biên tập Shutterstock trên khắp thế giới.

“Chúng tôi không được trả tiền cho đến khi họ bán được một bức ảnh và ngân sách của họ rất chặt chẽ. Nhưng họ có rất nhiều khách hàng”, Yeulet nói và nhấn mạnh rằng Monkey Business làm việc với tất cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực này bao gồm Getty, Adobe và rất nhiều công ty khác trước khi những gã khổng lồ hiện đại ra đời.

“Doanh thu lớn nhất mà chúng tôi kiếm được là ảnh thuộc các lĩnh vực kinh doanh, giáo dục, phong cách sống, y tế - bất cứ điều gì có thể xảy ra trong cuộc sống – nếu bạn có thể chụp một bức ảnh hoặc video, mọi người đều sẽ cần chúng. Tất cả những gì bạn cần làm là khiến cho những bức ảnh tự nhiên nhất có thể. Tôi luôn quan sát những gì diễn ra trên màn ảnh TV và cả đời sống thực tế”, cô chia sẻ.

Theo báo cáo xu hướng sáng tạo năm 2017 của Shutterstock cho thấy nhu cầu về những hình ảnh về quê hương, tình cảm gia đình và nội dung liên quan đến an ninh mạng tăng cao.

Về mặt mô hình, Yeulet tiết lộ cô thường sử dụng các trang web tài năng như StarNow. “Khi đi ra nước ngoài, chúng tôi thường sử dụng những trang mạng liên kết lớn. Trước đây người ta rất thích những hình ảnh kì vĩ, hiện đại nhưng bây giờ các nhà quảng cáo thích người mẫu trong ảnh trông càng đơn giản càng tốt. Vì thế, tôi thường lấy mẫu là các con tôi và bạn bè của chúng”, CEO Monkey Business tiết lộ.

Theo cô, để thành công trong lĩnh vực này, bạn phải sản xuất được những bức ảnh mà tất cả mọi người cùng thích – bao gồm nhiều phong cách và sắc tộc khác nhau. Các điểm đến thường xuyên của Yeulet là Anh, Mỹ và Nam Phi.

“Nam Phi là một điểm đến tuyệt vời vào mùa đông ở nước Anh, bởi khi đó bạn có thể tìm thấy mùa hè cho mình”, Yeulet cho biết. Tuy nhiên, cô cũng tiết lộ nơi khó chụp hình nhất chính là… Nam Phi.

“Chúng tôi đã đến Argentina và gần đây là Brazil. Brazil khá khó khăn khi họ có những quy tắc về mẫu ảnh và nếu bạn chụp ảnh ở đó, bạn sẽ phải mang theo bảo vệ. Ở Argentina cũng tương tự - có những người đàn ông đứng hút thuốc và nói với bạn phải chụp như thế nào”, nhiếp ảnh gia này chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải tất cả những bức ảnh của cô đều được chụp ở một địa điểm mới. Bức ảnh đang được bán nhiều nhất của Cathy được chụp tại một lễ hội ở địa phương với người mẫu là các con cô và bạn bè của chúng.

“Đôi khi chúng tôi chọn một nơi nào đó để chụp ảnh vì nó nằm trong danh sách du lịch của mình. Tôi đã từng đến Ibiza một vài lần bởi vì mọi người đều thích đến đó. Ở đó có rất nhiều người mẫu làm việc tại các câu lạc bộ đêm. Chúng tôi sẽ chụp họ vào buổi sáng sớm khi vừa kết thúc công việc hoặc trước khi họ bắt đầu làm việc ban đêm”, Yeulet chia sẻ.

Làm thế nào để kiếm tiền từ stock photos?

“Chúng tôi có thể kiếm được hàng triệu USD, nhưng chúng tôi là một trong những công ty sản xuất hàng đầu thế giới rồi. Còn nếu bạn chỉ là một nhà nhiếp ảnh, bạn có thể kiếm tiền từ stock photos bằng cách chụp ảnh con bạn. Rất nhiều người đã làm thế và nó vừa là sở thích vừa là cách kiếm tiền hiệu quả”, Yeulet cho biết.

Theo Shutterstock, đến nay công ty này đã có hơn 500 triệu lượt tải ảnh trả tiền và cứ 1 giây lại có 5 bức ảnh được bán ra. Bên cạnh đó, số tiền họ trả cho các nhà cung cấp năm 2003 đã lên tới 400 triệu USD. Đến năm 2014, con số này chỉ còn 83,6 triệu USD. Đa số các nhà cung cấp kiếm tiền nhiều nhất trên Shutterstock đến từ châu Âu, trong đó các nhà cung cấp nước Anh xếp thứ 5 về khả năng kiếm tiền.

“Sự khác nhau giữa mô hình cũ và mới là bây giờ bạn phải bạn những bức ảnh cực kì ấn tượng với mức giá rẻ hơn. Tuy nhiên, khi người ta càng đặt mua nhiều ảnh của bạn trên website, số tiền bạn kiếm được sẽ tăng lên. Trung bình, một bức ảnh thực sự tốt có thể kiếm được 6.000 bảng Anh”, Yeunet tiết lộ.

Chẳng hạn, bức ảnh được chụp tại vườn sau nhà cô là một trong những bức ảnh bán chạy nhất của Yeulet – hiện đã kiếm được 10.000 bảng Anh và vẫn tiếp tục được đặt mua.

Theo Yeulet, bắt đầu công việc kinh doanh từ stock photos rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn ra vài bức ảnh tốt nhất của mình, sau đó tạo một thư mục nhỏ và đăng tải chúng trên Shutterstock. Nếu họ thấy thích bức ảnh của bạn, họ sẽ liên hệ lại với bạn và hướng dẫn bạn cách đăng ký làm nhà cung cấp.

“Đừng quá bận tâm đến những việc người khác đang làm. Điều quan trọng là bạn cần phải nói với bản thân rằng: Đây là tôi, đây là cách tôi sẽ làm việc và tạo ra phong cách riêng của mình. Hãy làm từ từ, chậm rãi và hưởng thụ niềm vui, bạn sẽ kiếm được tiền”, Cathy Yeulet chia sẻ.

Hà My

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên