MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ học hết tiểu học, người đàn ông kiếm tiền khủng từ nghề mài dao với mức giá không tưởng, khách hàng muốn đến lượt phải chờ ít nhất 3 tháng

15-11-2022 - 20:53 PM | Lifestyle

Chỉ học hết tiểu học, người đàn ông kiếm tiền khủng từ nghề mài dao với mức giá không tưởng, khách hàng muốn đến lượt phải chờ ít nhất 3 tháng

Để được "Vua dao Hồng Kông" mài dao bạn phải chờ ít nhất 3 tháng và mức giá cũng không hề rẻ, có thể lên đến 1.000 NDT/chiếc (khoảng 3,5 triệu đồng)

Mọi người thường nghĩ mài dao chỉ là một phương tiện kiếm sống, không thể làm giàu từ công việc này. Song ở Trung Quốc một người đàn ông tên Trần Đăng Hoa đã gắn bó với công việc này đến hàng chục năm nay và khách hàng của ông đến từ khắp nơi trên thế giới. Được mệnh danh là "Vua dao Hồng Kông", bạn có thể tốn đến 1.000 NDT (3,5 triệu đồng) để được Trần Đăng Hoa mài một con dao. Thậm chí nếu muốn mài dao, bạn phải đặt lịch trước 3 tháng.

Chỉ học hết tiểu học, người đàn ông kiếm tiền khủng từ nghề mài dao với mức giá không tưởng, khách hàng muốn đến lượt phải chờ ít nhất 3 tháng - Ảnh 1.

Chỉ học hết tiểu học, bén duyên với nghề mài dao từ năm 13 tuổi


Sinh ra và lớn lên ở Quảng Đông (Trung Quốc), vì điều kiện gia đình khó khăn, năm 11 tuổi ông đã phải bỏ học đến Hồng Kông (Trung Quốc) làm đủ mọi nghề nhằm phụ giúp cha mẹ. Nghèo đói cộng với giá rét lại không có quần áo ấm, ông từng phải ngậm gừng để giữ ấm cơ thể. "Đến bây giờ thỉnh thoảng tôi vẫn nghĩ về những ngày tháng nghèo đói đó. Tôi không hiểu làm sao có thể can đảm để vượt qua những ngày tháng đó", Trần Đăng Hoa vừa cười vừa kể lại.

Sau 2 năm sinh sống ở Hồng Kông, cha mẹ Trần Đăng Hoa nhận thấy không thể để con trai bỏ học lại không có một nghề nghiệp cụ thể. Vì mong muốn con không phải chịu cảnh nghèo khó như bố mẹ nên ông đã được gửi đi học mài dao.

Tuy nhiên trong suốt một năm đầu học việc, ông không được sư phụ dạy bất kì kỹ năng nào về mài dao. Mỗi ngày đi học, công việc của ông chỉ là quét dọn, gánh nước, làm việc nhà. Khi sư phụ mài dao cho khách, ông cũng chỉ dám lén lút quan sát từ xa.

Dẫu vậy nhưng Trần Đăng Hoa không hề phàn nàn mà luôn tôn trọng sư phụ mình và không tiếc công, tiếc sức làm mọi công việc được yêu cầu.

Sự siêng năng và kiên trì của Trần Đăng Hoa khiến sư phụ hài lòng nên đã quyết định truyền nghề cho ông. Trong suốt 2 năm sau đó, ông đã thu nạp được nhiều kỹ năng và những mánh khoé do sư phụ truyền lại.

Từng phải nhịn đói vì cửa hàng không có khách

Sau khi rời lớp học mài dao, Trần Đăng Hoa đã thuê một cửa hàng nhỏ rộng khoảng 10m2 ở Cửu Long, Hồng Kông, Trung Quốc. Được xem là khu dân cư sầm uất, địa điểm này hứa hẹn sẽ giúp ông "ăn nên làm ra". Tuy nhiên công việc kinh doanh không thuận lợi như dự định.

Vì tuổi đời còn khá trẻ lại ít mối quan hệ nên cửa hàng của ông mở ra nhưng không ai đến mài dao. Không kiếm được tiền thậm chí ông từng phải bỏ bữa trong nhiều ngày. Thực tế khó khăn không thể giải quyết được vấn đề cơm ăn áo mặc nhưng Trần Đăng Hoa chưa một lần nghĩ rằng sẽ bỏ cuộc.

"Tôi kiên trì và muốn chờ đời". Và sự thật đã chứng minh rằng sự chờ đợi của ông là hoàn toàn đúng. Sau một thời gian dài, khả năng mài dao của ông được nhiều khách hàng kiểm chứng, công việc dần ổn định. Ông liên tục cải tiến công nghệ mài dao dựa theo những phương pháp do sư phụ chỉ dạy.

Chỉ học hết tiểu học, người đàn ông kiếm tiền khủng từ nghề mài dao với mức giá không tưởng, khách hàng muốn đến lượt phải chờ ít nhất 3 tháng - Ảnh 2.

Ông luôn coi mài dao là một nghệ thuật thay vì đó là công việc để kiếm sống. Sau hàng thập kỷ gắn bó với công việc này, Trần Đăng Hoa đã đưa kỹ thuật mài dao của mình của lên đỉnh cao. Những con dao của ông mài đều sắc ngọt như mới.

Người ta so sánh nếu dùng một chiếc dao do Trần Đăng Hoa mài bạn có thể cắt một quả cà chua mà không làm chảy nước, cắt thịt không cần dùng lực, thậm chí cắt một tờ báo một cách nhẹ nhàng. Chiếc kéo mà ông mài có thể cắt được 4 lớp vải cùng một lúc một cách nhẹ nhàng.

"Vua dao Hồng Kông" chỉ mài dao khi tâm trạng tốt

Mài một con dao bình thường có giá 200 NDT, một con dao tốt là 400-500 NDT và một con dao đặc biệt là 1.000 NDT, đây là mức giá khi khách hàng đến mài dao tại cửa hàng của Trần Đăng Hoa. Có thể bạn sẽ không đến đây mài dao với mức giá cao đến như vậy nhưng chỉ cần mở cửa hàng sẽ có danh sách dài khách hàng xếp hàng để đến lượt, dẫu cho có phải đợi đến cả tiếng đồng hồ.

Mặc dù cửa hàng được đặt tại Hồng Kông song khách hàng của ông đến từ khắp nơi trên thế giới. Ông từng phục vụ một khách hàng người Mỹ gần 90 tuổi đã "lặn lội" đến cửa hàng của ông để mài dao.

Sau hơn 50 năm mài dao, Trần Đăng Hoa coi những con dao như linh hồn của chính mình. Mỗi lần mài dao, ông trở thành một người tu tâm và đó là một quá trình hạnh phúc đối với người đàn ông này. "Nếu cho một triệu đô la tôi có thể không vui. Nhưng nếu cho một con dao, tôi nhất định sẽ hạnh phúc', Trần Đăng Hoa chia sẻ.

Chỉ học hết tiểu học, người đàn ông kiếm tiền khủng từ nghề mài dao với mức giá không tưởng, khách hàng muốn đến lượt phải chờ ít nhất 3 tháng - Ảnh 3.

Ông cho rằng việc mài dao phải thực hiện bằng kỹ năng và trái tim chứ không phải dùng sức. Nếu như người bình thường làm công này trong thời gian dài sẽ dễ bị chai sần tay nhưng điều kỳ diệu là tay ông vẫn rất mềm.

Trần Đăng Hoa có một quy tắc kỳ lạ khi làm việc là không mài dao khi tâm trạng không tốt. Bởi ông tin rằng khi cơ thể ở trạng thái tốt thì mới có thể mài được một con dao tốt. Ông tin tưởng vào sự thống nhất giữa con người và chiếc dao đang mài.

Năm nay đã hơn 80 tuổi song ông vẫn không ngừng làm việc. Mỗi khi nhắc đến chuyện kế thừa công việc này, mắt ông lại ngấn lệ. "Những người trẻ tuổi ngày nay không muốn làm các công việc thủ công truyền thống này. Họ không thể bình tĩnh trước sự phát triển của công nghệ. Trước đây một số người đến đây để xin học việc nhưng đều bỏ đi chỉ sau vài tháng. Bởi họ cho rằng công việc quá phức tạp và mệt mỏi".

Đinh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên