TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ huy cấp cao Iran bị giết trong cuộc không kích của Mỹ, giá dầu nhảy múa

03-01-2020 - 09:57 AM | Tài chính quốc tế

Chỉ huy cấp cao Iran bị giết trong cuộc không kích của Mỹ, giá dầu nhảy múa

Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy hàng đầu của Iran, người dẫn dắt lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Iran, đã thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ gần Baghdad, Iraq.

Trong diễn biến mới nhất, Lầu Năm Góc đã xác nhận tướng Soleimani nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ không kích ở Iraq. Cùng với đó, giá dầu thế giới đã tăng gần 4%. Cụ thể, dầu Brent tăng 3,98% lên 68,90 USD / thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 3,87% lên 63,55 USD / thùng.

Trước đó, Bloomberg dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết Tướng Qassem Soleimani là một trong số những người thiệt mạng. Lực lượng Quds là một đơn vị trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran, có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động chiến tranh và tình báo độc đáo và chịu trách nhiệm cho các hoạt động ngoài lãnh thổ Iran.

Vụ không kích xảy ra gần Sân bay Quốc tế Baghdad. Tuy nhiên, những thông tin chi tiết về vụ không kích chưa được làm rõ. Ngoài tướng Qassem Soleimani, một trong những người bị sát hại khác được cho là Abu Mahdi al-Muhandis, thủ lĩnh một nhóm phiến quân người Iraq.

Iran đã có những phản ứng mạnh mẽ với Mỹ sau khi vụ tấn công xảy ra, kéo theo căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Tehran và Washington. Trước đó, lực lượng an ninh Iraq thì cho biết sân bay, nơi nằm cách hiện trường vụ không kích không xa, đã bị tấn công bằng tên lửa.

Ngay sau khi thông tin về việc tướng Qassem Soleimani bị sát hại trong cuộc không kích của Mỹ, giá dầu thế giới ngay lập tức nhảy múa và tăng vọt. Dầu tương lai ở New York và London đã tăng 3% sau khi thông tin về vụ tấn công được công bố.

Tướng Qassem Soleimani là một cựu binh trong cuộc chiến Iran-Iraq. Hiện tại, Soleimani là nhân vật tiếng tăm ở Iran. Người ta cho rằng Soleimani có công lớn trong việc ngăn chặn những phiến quân IS từ Iraq và Syria tràn vào vùng lãnh thổ rộng lớn của Iran.

Tướng Soleimani bị Mỹ trừng phạt từ năm 2007. Tháng 5 vừa qua, Washington đã đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran vào danh sách khủng bố. Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa lực lượng an ninh chính quy của một quốc gia vào danh sách này, điều đánh dấu sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng giữa Tehran và Washington.

Vụ tấn công ở Baghdad khoét sâu những rạn nứt mới trong căng thẳng giữa 2 nước. Trước đó, một nhà thầu quân sự Mỹ đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào căn cứ quân sự Iraq tại Kirkuk. Nó dẫn tới một vụ tấn công trực diện và hiếm hoi của Mỹ và lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq.

Phản ứng tiếp theo là một cuộc tấn công của người dân Iran vào Đại sứ quán Mỹ. Ông Trump cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu bất cứ người Mỹ nào bị tổn hại trong các cuộc tấn công. Trung Đông, một lần nữa lại bị cuốn vào vòng xoáy căng thẳng, bởi những đối đầu giữa các cường quốc trong và ngoài khu vực.

Ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Espern cũng cho biết quân đội Mỹ đang chuyển từ phản ứng trước các cuộc tấn công do lực lượng mà Iran hậu thuẫn tiến hành sang dự đoán chúng. "Có một số dấu hiệu cho thấy họ có thể lên kế hoạch tấn công bổ sung vào lợi ích của nước Mỹ. Mỹ sẽ hành động đáp trả ngay cả khi mới chỉ nhận thấy dấu hiệu của một cuộc tấn công. Chúng tôi sẵn sàng phủ đầu", Mark Esper cho biết.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên