MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ sản xuất 10.000 xe/năm, Ferrari vẫn vượt GM và Ford về giá trị vốn hóa

05-05-2020 - 11:42 AM | Tài chính quốc tế

Cú tăng sáng 4/5 đưa giá trị vốn hóa của Ferrari vượt hai gã khổng lồ trong ngành công nghiệp ô tô là General Motors và Ford.

Cổ phiếu Ferrari tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 4/5 sau khi Maranello, nhà sản xuất xe thể thao trụ sở tại Italy công bố báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi. Mặc dù đóng cửa nhà máy vào tháng 3 nhưng tổng số xe của công ty tăng 5% lên 2.738 chiếc. Doanh thu của công ty cũng chỉ giảm 1% xuống còn 1,02 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 852 triệu USD mà các nhà phân tích mong đợi.

Công ty cũng cho biết họ sẽ mở lại hoạt động tại các nhà máy ở Maranello và Modena vào ngày 4/5 và hoạt động với toàn bộ công suất vào cuối tuần này.

Mặc dù Ferrari chỉ sản xuất 10.000 xe mỗi năm, thấp hơn nhiều so với sản lượng 7,7 triệu xe của General Motors vào năm ngoái, các nhà đầu tư đang đặt cược vào thương hiệu và giá bán xe Ferrari giúp nó có thể vượt qua khủng hoảng tốt hơn các thương hiệu ô tô khác.

Về vốn hóa thị trường, Ferrrari hiện đang đạt 30,1 tỷ USD trong mở đầu phiên giao dịch ngày 4/5 trước khi ổn định trở lại ở mức 29,8 tỷ USD. Trong khi đó, vốn hóa thị trường của General Motors đã giảm xuống dưới 29,3 tỷ USD trong khi Ford giảm xuốn còn 19,2 tỷ USD. Fiat Chrysler, công ty đã tách ra khỏi Ferrari vào năm 2015, có mức vốn hóa thị trường giảm xuống dưới 13 tỷ USD. Kể từ khi niêm yết, cổ phiếu của Ferrari đã tăng gấp 3 lần.

Trong khi Ferrari hạ triển vọng doanh thu trong năm 2020 và cảnh báo về sự yếu kém liên tục từ các hoạt động kinh doanh liên quan đến giải đua công thức 1 và các phân khúc khác trong quý 2, các nhà đầu tư cảm thấy tương đối vui mừng vì mọi sự không tệ như họ nghĩ. Doanh thu năm nay của Ferrari có thể sẽ sụt giảm nhẹ.

Vào tháng 3, Ferrari công bố mức cổ tức là 1,13 euro (1,23 USD0 cho mỗi cổ phiếu, tăng 10%. Trong báo cáo thu nhập của mình, Ferrari cho biết họ hạ ước tính doanh thu thuần xuống 3,7 tỷ USD tới 3,9 tỷ USD so với 4,5 tỷ USD trước đây. Công ty cũng cắt giảm hàng loạt những số liệu khác trong bối cảnh Covid-19 hoành hành.

Tuy nhiên, giá trị thương hiệu của Ferrari và nhu cầu về loại xe thể thao cao cấp, vốn có giá từ 250.000 đến hơn 1 triệu USD, đã cho phép công ty duy trì tỷ suất lợi nhuận 24%. Nó rất cao khi hầu hết các nhà sản xuất ô tô khác chỉ có tỷ suất lợi nhuận dưới 5%.

Trong cuộc họp với các nhà đầu tư, CEO Ferrari Louis Camilleri nói rằng trong khi có một số đơn đặt hàng ở Mỹ và Australia bị hủy bỏ, họ không gặp phải trợ ngại nào khác với các đơn đặt hàng tới từ khắp nơi trên thế giới. Đó là điều nhiều nhà đầu tư mong chờ.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên